Phải tước quyền nuôi con của những người không xứng đáng làm cha mẹ

TP- Liên tục trong thời gian gần đây xuất hiện những vụ bạo hành trẻ em mang tính chất nghiêm trọng mà bất kì ai có lương tri cũng phải rùng mình.

Đáng nói là phần lớn những kẻ tham gia bạo hành đều chính là những đấng sinh thành ra các em.

Bé My đang trong vòng tay yêu thương của chị Nguyễn Thị Như Như
Ở nước ngoài, chỉ cần không có trách nhiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ con cái, thậm chí chỉ một phút lơ đãng mà người ta cho rằng có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ em là các bậc cha mẹ có thể bị tước quyền nuôi con.

Những bậc cha mẹ không ổn định về mặt tâm lý, tinh thần hoặc không tự kiểm soát được hành vi của mình cũng không được phép nuôi con. Những quy định này rất nhân văn và hoàn toàn có lý.

Xưa nay chúng ta vẫn quan niệm chuyện gia đình là của riêng gia đình, người ngoài không có quyền can thiệp. Vì thế hậu quả của nó là những người chồng cứ thản nhiên thẳng tay đánh đập vợ con, thậm chí coi đó là cái quyền riêng của mình.

Và các bậc cha mẹ cũng tự cho mình cái quyền được “dạy bảo” con cái bằng cách đánh đập, hành hạ chúng cả về thể xác lẫn tinh thần cho hả cơn giận. Có những người cha, người mẹ thấy con bị vợ hay chồng đánh đập cũng chỉ biết im lặng chịu đựng chứ không biết cách bảo vệ con. Điều đó lại càng tạo cơ hội cho những hành vi xâm hại, bạo hành nguy hiểm đối với trẻ em.

“Trẻ em như búp trên cành”, là mầm non tương lai của đất nước, là đối tượng yếu ớt rất dễ bị tổn thương, bị xâm hại nên rất cần được bảo vệ. Chưa có khả năng lao động, chưa có khả năng tự vệ, trẻ em chỉ còn biết trông cậy vào cha mẹ, những người đã sinh ra và nuôi dưỡng chúng lớn lên.

Nhưng nếu những bậc cha mẹ này chối bỏ trách nhiệm chăm sóc con cái thì đã đến lúc họ phải bị tước quyền nuôi con.  

Thảo Hương
Tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá