Phận mồ côi sau lũ

TP - Cả bố lẫn mẹ mất trong lũ, nhưng Nguyễn Thị Thêu ở xóm 3, xã Phương Điền (Hương Khê, Hà Tĩnh) và hai em ruột của mình vẫn vượt lên nỗi đau để theo đuổi con chữ trong cảnh khốn khó.

Thêu (ngoài cùng bên trái) cùng hai em 	Ảnh: D.Ng
Thêu (ngoài cùng bên trái) cùng hai em Ảnh: D.Ng

Thêu (ngoài cùng bên trái) cùng hai em 	Ảnh: D.Ng
Thêu (ngoài cùng bên trái) cùng hai em. Ảnh: D.Ng.

Trong trận lũ năm 2008, trên đường đi làm về gặp nước lên nhanh nên bố mẹ của Thêu bị điện giật chết. Phải mất một thời gian khá lâu, nhờ sự giúp đỡ của bà con lối xóm và chính quyền địa phương, chị em Thêu mới từng bước vượt qua sự ám ảnh của nỗi đau này.

Nhà Thêu có 5 chị em, hai chị gái đầu đã lấy chồng xa, gia cảnh cũng nghèo nên ít khi có thời gian về nhà. Bố mẹ mất được một năm thì em gái út trèo cây bị ngã, cành cây đâm trúng ruột thừa, dạ dày, phải nằm viện cả tháng. Trong thời gian ấy, Thêu phải nghỉ học để vừa lo việc nhà, vừa chăm sóc em. Cũng may mọi chi phí, thuốc thang đã được Bệnh viện Đa khoa Hương Khê hỗ trợ.

Đợt lũ vừa qua, nước ngập gần hết mái, mấy chị em Thêu phải leo lên nóc nhà. Lũ vừa rút, em trai Thêu đã nhanh chóng đi qua các nhà dân xung quanh để phơi rơm, thả tay lưới nhằm kiếm thêm chút tiền mua sách vở. Bởi trước đó, tất cả sách vở, dụng cụ học tập của ba chị em đều đã trôi theo dòng lũ.

Hiện Thêu là học sinh lớp 12, Trường THPT Hàm Nghi (Hương Khê, Hà Tĩnh), em trai Thêu cũng là học sinh lớp 11 của trường này, còn em gái út đang học lớp 9. Ngoài giờ học trên lớp, Thêu cùng hai em làm mọi việc kiếm tiền trang trải cuộc sống. Khi lên rừng kiếm củi đem bán, lúc bóc vỏ kẹo nếu ai đó thuê. Một ngày cả ba chị em kiếm được chỉ 15 nghìn đồng. Biết được hoàn cảnh của 3 chị em, Trường THPT Hàm Nghi đã cho miễn học phí.

Mỗi tối, cứ đến 7 giờ ăn cơm xong không ai bảo ai, cả ba chị em Thêu đều ngồi vào bàn học. Bao giờ cũng vậy, Thêu thường dành một hai giờ đầu để dạy các em học, rồi mới học bài của mình. Học bài đến 11 giờ đêm, tranh thủ ngủ một chút, 2-3 giờ sáng, Thêu lại dậy học tiếp đến sáng rồi cùng em đến trường.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại sớm phải gánh vác trọng trách như "chủ gia đình" nhưng những năm qua Thêu luôn là học sinh tiên tiến. Em tâm sự: "Dù gia đình có khó khăn nhưng không vì thế mà em từ bỏ ước mơ. Chỉ có con chữ mới giúp chúng em thoát nghèo. Lên lớp 12 rồi, em phải cố gắng thôi, vì thời gian không còn nhiều nữa". Thêu đang nỗ lực từng ngày để có thể nuôi ước mơ vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Mong những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc giúp đỡ chị em Thêu vượt qua khó khăn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ gia đình, hoặc Ban Bạn đọc Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá