Phát động cuộc thi viết Tiết kiệm điện

TPO - Ngày 4/6, tại TPHCM, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) và Báo Tiền Phong đã chính thức phát động cuộc thi viết “Tiết kiệm điện 2013”.

Phát động cuộc thi viết Tiết kiệm điện

> Con đường ánh sáng
> Mất điện toàn miền Nam: Trách nhiệm EVN đến đâu?

Ông Hồ Quang Ái, Phó TGĐ EVN SPC cho biết vấn đề tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng nhằm bảo vệ môi trường đang trở thành vấn đề sống còn đối với cuộc sống con người, vấn đề sinh tồn của trái đất.

Phó TGĐ EVN SPC, ông Hồ Quang Ái (đứng) phát biểu tại lễ phát động cuộc thi viết “Tiết kiệm điện 2013”
Phó TGĐ EVN SPC, ông Hồ Quang Ái (đứng) phát biểu tại lễ phát động cuộc thi viết “Tiết kiệm điện 2013”.

Các phóng sự, tin, ảnh, bài viết trên sóng phát thanh, truyền hình, báo chí tuyên truyền về công tác tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trong thời gian vừa qua đã tạo ra một bước chuyển biến tương đối rõ rệt trong nhận thức của khách hàng sử dụng điện và cộng đồng.

Một trong những trọng tâm thực hiện chỉ tiêu tiết kiệm điện năm 2013 là Chương trình Tiết kiệm - Thông tin và hình ảnh, được tổ chức thành Cuộc thi viết “Tiết kiệm điện 2013”, do EVN SPC và Báo Tiền Phong đồng tổ chức. Thông qua các cây bút chuyên và không chuyên tham gia cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn phát hiện, tôn vinh các điển hình Tiết kiệm điện trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam từ Ninh Thuận, Lâm Đồng trở vào Cà Mau, Kiên Giang (trừ TP.Hồ Chí Minh).

“Các bài viết tạo cho mỗi người ý thức đã làm được những gì trong cuộc chiến nhằm bảo vệ sự sống của chính chúng ta, các địa phương nên đẩy mạnh tuyên truyền đến từng người dân như thế nào. Và các cơ quan, doanh nghiệp đã làm gì để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt chỉ tiêu tiết kiệm điện, để lượng điện tiết kiệm được của năm sau nhiều hơn năm trước...” – ông Ái khẳng định.

Phát động cuộc thi viết Tiết kiệm điện - ảnh 2

Phát biểu tại buổi công bố, Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong bày tỏ mong muốn cuộc thi thu hút được đông đảo các cây bút chuyên và không chuyên tham gia, đồng thời nhấn mạnh: Chúng tôi rất vui mừng và cảm thấy trách nhiệm nặng nề của mình khi được mời tham gia tổ chức cuộc thi quan trọng và đầy ý nghĩa này.

Trong thời gian vừa qua, đã có một số cuộc thi, cuộc vận động, tuyên truyền, qua đó phát hiện một số điển hình về tiết kiệm điện song công tác tổ chức, tuyên truyền chưa tập trung nên hiệu quả chưa như mong muốn.

“Với vai trò là đơn vị đồng tổ chức cuộc thi, Tiền Phong sẽ cố gắng làm hết sức mình để cuộc thi viết “Tiết kiệm điện 2013” đến được với đông đảo công chúng, đăng tải những bài viết thực sự chất lượng về tiết kiệm điện” – Nhà báo Lê Xuân Sơn cam kết.

Trả lời thắc mắc của một số cây bút xung quanh hình thức, nội dung, yêu cầu của tác phẩm dự thi, ông Lê Xuân Thái, Trưởng Ban Quan hệ cộng đồng EVN SPC cho biết đối tượng dự thi là các cây bút chuyên và không chuyên trong cả nước, bạn đọc không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp (thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo không được tham dự).

Tác phẩm dự thi có thể là những bài viết, hình ảnh thể hiện dưới dạng phóng sự, ký sự, bài phản ánh… viết bằng tiếng Việt đã được đăng tải, xuất bản trên các báo, tạp chí của Trung ương và địa phương trong thời gian từ ngày 01/1 đến 30/11/2013. Ban tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi (bài viết và hình ảnh kèm theo) từ ngày 1/6 đến 4/12/2013.

Bài dự thi phải phản ánh, giới thiệu các giải pháp, mô hình, sáng kiến tiết kiệm điện hiệu quả, sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng thay thế; giới thiệu các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong thực hành tiết kiệm điện cũng như phê phán những biểu hiện lãng phí trong sử dụng điện của các cá nhân, tập thể.

Tất cả những cá nhân, tập thể, sự kiện trong bài viết là người thật, việc thật tại 21 tỉnh thành phố phía Nam (từ Ninh Thuận, Lâm Đồng trở vào Cà Mau, Kiên Giang, trừ TPHCM). Tác giả dự thi phải cung cấp địa chỉ cụ thể nhân vật để ban tổ chức xác minh khi cần thiết. Ban tổ chức không chấp nhận tác phẩm dự thi hư cấu hoặc chỉnh sửa bằng các biện pháp kỹ thuật.

“Những bài viết dù đã đăng trên báo khác nhưng chất lượng cao, các bài viết đạt giải sẽ được tuyển chọn đăng trên báo Tiền Phong. Đối với các địa phương (trong 21 tỉnh thành phố phía Nam) tổ chức thi viết về tiết kiệm điện; tác phẩm đạt giải nếu tiếp tục tham dự cuộc thi viết “Tiết kiệm điện 2013” sẽ được đặc cách qua vòng sơ khảo” – Nhà báo Lê Xuân Sơn khẳng định

Trả lời thắc mắc của một số cây bút về hiệu quả tiết kiệm điện trong những năm gần đây, ông Lê Xuân Thái cho biết năm 2012, cả nước tiết kiệm được 1,67 tỷ kWh điện (tương đương 1,5 % điện thương phẩm cả nước). Riêng EVN SPC tiết kiệm được 581,5 triệu kWh (chiếm 1,6% điện thương phẩm). Năm 2013, EVN SPC đặt chỉ tiêu tiết kiệm trên 852 triệu kWh (2,1% sản lượng điện thương phẩm) với tổng số tiền tiết kiệm khoảng 1.000 tỷ đồng

“Muốn đạt được kết quả đó cần phải có hành động chung của toàn xã hội. Mỗi người dân, mỗi khách hàng, mỗi đơn vị, địa phương đều phải có ý thức trách nhiệm về sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, an toàn và hiệu quả. Càng tiêu thụ nhiều năng lượng, con người càng phải tác động nhiều vào thiên nhiên, làm thay đổi, cạn kiệt thiên nhiên, biến đổi khí hậu, nhiệt độ Trái đất nóng lên...” – ông Hồ Quang Ái nhấn mạnh.

Tác phẩm dự thi gửi đến:

-Ban Quan hệ Cộng đồng EVN SPC (địa chỉ 72 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM) hoặc địa chỉ e-mail: info@evnspc.vn;

-Báo Tiền Phong (384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TPHCM) hoặc địa chỉ e-mail: tietkiemdien@tienphong.vn.

Bài dự thi gửi theo đường bưu điện hoặc e-mail đều phải ghi rõ: Bài tham dự cuộc thi viết “Tiết kiệm điện 2013”. Thời gian tổng kết, trao giải dự kiến là cuối tháng 12/2013.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá