Phát hiện tử cung ở đàn ông

TP - Anh Cao Trung Dũng, 35 tuổi, ở Hà Nội đi siêu âm bốn chiều đã bị sốc khi đọc kết quả thấy mình có cả tử cung, trong khi anh đã có vợ và hai con!

Phát hiện tử cung ở đàn ông

Trong đơn gửi Tiền Phong, anh Dũng, cho biết: “Ngày 3-5-2011, tôi đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng các tiến bộ y học Việt Nam (NC&ƯDCTBYHVN), tại 28B Điện Biên Phủ (Ba Đình, Hà Nội) khám bệnh. Đây là cơ sở được giới thiệu là do các giáo sư và bác sỹ giỏi với các máy chẩn đoán tân tiến nhất, lại được một giáo sư Cộng hòa Pháp làm chủ tịch. Tôi đã được các bác sỹ ở đây chỉ định làm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Ngoài việc xét nghiệm máu, nội soi đại tràng, tôi còn được siêu âm 4 chiều ổ bụng.

Cuối buổi, tôi nhận được phiếu siêu âm có hình ảnh mầu với kết quả ghi bên cạnh do bác sỹ Phạm Quang Tú cấp (không có chữ ký). Và thật kỳ lạ, trong phần kết quả siêu âm có cả “Tử cung phần phụ” ghi: “Tử cung kích thước không to, âm cơ đều, đường lòng tử cung rõ. Phần phụ hai bên bình thường. Không có dịch túi cùng Douglas”.

Anh Dũng kể: Tôi là đàn ông hẳn hoi, đã có vợ và 2 con, sao mục giới tính lại được ghi là “nữ” và không biết có phải máy móc tối tân ở trung tâm này hay lối làm ăn cẩu thả, tắc trách của những người thấy thuốc ở đây mà phát hiện ra “tử cung” của tôi, thật là điều kỳ lạ? Không biết có bà hay cô nào nhận được phiếu báo kết quả có ghi về tình trạng “tuyến tiền liệt” của tôi không? May mà trong phiếu báo kết quả siêu âm, “tử cung” của tôi không có bệnh gì, nếu có thì không biết có được chỉ định đến bác sỹ phụ sản khám hay không?

Tôi đã nghe nhiều người nói về uy tín của trung tâm này, họ cho biết rất kính trọng và tin tưởng những người thầy thuốc ở đây. Nhưng sự việc này khiến tôi không khỏi bị sốc.

Tôi không muốn nói gì hơn vì sự việc tự nó đã nói lên tất cả, chỉ mong rằng các thầy thuốc ở đây làm việc có trách nhiệm hơn, đừng để cho người bệnh mất tiền, mất niềm tin và đừng để chuyện cười ra nước mắt như thế này diễn ra nữa.

Làm việc với PV Tiền Phong, bác sĩ Trần Xuân Đào, Giám đốc Phòng khám tại 28B Điện Biên Phủ (Trung tâm NC&ƯDCTBYHVN) đã thừa nhận sai sót trong kết quả siêu âm mà anh Dũng đã phản ánh. BS Đào cho biết: Trong kết quả siêu âm 4 chiều nói trên, các phần gan, mật, tuỵ, lách, thận, bàng quang là của anh Dũng; còn tử cung phần phụ là bị đưa nhầm vào. Sự trục trặc kỹ thuật này lại không được phát hiện, dẫn đến việc nhầm lẫn cho bệnh nhân. “Lỗi này hoàn toàn thuộc về chúng tôi ”- BS Trần Xuân Đào nói.

Sự nhầm lẫn của kết quả siêu âm trên, thật là cười ra nước mắt. Nhưng nó tiếp tục cảnh báo về trách nhiệm của nhiều cơ sở y tế hiện nay. Thật đáng lo ngại trong thời gian gần đây, không ít trường hợp do nhầm lẫn trong việc chẩn đoán cho bệnh nhân, đã dẫn đến những hậu quả khó lường...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá