“Phố mới” Làng Vân

TP - Gần một tuần sau “cuộc di dân lịch sử” vào bờ, các hộ dân Làng Vân cách trở một thời trước là nơi cư trú của người bị bệnh phong, 20 năm nay không còn ai bị bệnh giờ ổn định cuộc sống mới ngay giữa trung tâm phố thị. Từng dãy nhà liền kề khang trang, tiện nghi sinh hoạt và cả những người hàng xóm thân thiện...

“Phố mới” Làng Vân

> 88 tỷ đồng đền bù giải tỏa làng phong
> Tết cuối ở làng phong

Khu phố mới Làng Vân khang trang trong đất liền. Ảnh: Nguyễn Huy
Khu phố mới Làng Vân khang trang trong đất liền. Ảnh: Nguyễn Huy.

Bữa cơm đất liền

4 dãy nhà sơn xanh liền kề cao rộng, nằm ngay bên mé khu dân cư tổ 14, phường Hòa Hiệp Nam (Q. Liên Chiểu - TP Đà Nẵng) là địa chỉ mới của các hộ dân làng Vân.

Đường vào các khu nhà rộng sạch, hai bên rợp bóng cây xanh, hệ thống điện nước hoàn chỉnh, đồng bộ, có thêm cả nhà cộng đồng, nhà trẻ, phòng y tế… Tiếng trẻ con, người già chuyện trò xen lẫn tiếng máy đục, khoan, lắp đặt vật dụng gia đình vang lên ở khu “phố mới”.

Sống gần trọn cuộc đời ở khu Làng Vân biệt lập, cụ Phạm Đôn (80 tuổi) chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có căn nhà khang trang rộng gần 70m2 với 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, nhà ăn, khu vệ sinh sạch sẽ.

“Tự nhiên ở rộng quá lại thấy khó ngủ. Quanh năm nghe gió thổi vách tường, giờ về đây, phải mất mấy ngày đầu tôi mới ngủ nổi”, cụ Đôn nói.

Cạnh nhà, gia đình ông Nguyễn Đức Ba (70 tuổi) râm ran kể cuộc di dân lịch sử ngày 25-8 vừa qua.

Ông Ba bảo: vào đất liền còn nhiều khó khăn, nhưng mình phải đi thì con cháu mình mới hết biệt lập được. Làng Vân giờ hết bệnh, hết biệt lập. Những hộ trẻ như chú Hồ Văn Cư (50 tuổi) tất bật tính chuyện mưu sinh.

Theo chú Cư: tôi định mua cái xe máy chạy xe ôm là tiện nhất. Vài hộ định mở quán nước, quán ăn. Lúc nào rảnh thì thả lưới, kéo tôm cá. Thích nhất là các cháu nhỏ cứ chạy loanh quanh mấy hôm nay. Bọn trẻ không còn nỗi lo trọ học xa nhà.

Bữa cơm trưa, ông Đôn bày soạn đủ món rau, thịt mời hàng xóm. Giọng ông mừng rơn: đi chợ ở đây là sướng nhất, đủ các loại thực phẩm, giá rẻ thay cho cảnh thiếu thốn ở Làng Vân trước đây.

Ông Đôn làm đủ món thịt luộc, kho tàu, cộng thêm món bò xào mừng nhà mới. Vui hơn, các hộ dân Làng Vân thỉnh thoảng đón những người “hàng xóm” dân cư tổ 14, gần các khu nhà liền kề sang thăm hỏi, động viên.

Bà Trần Thị Mai Tâm (người dân tổ 14) bộc bạch: chúng tôi có nghe chuyện Làng Vân từng bị phản đối khi vào đất liền, nhưng ở đây thì khác. Có thể nhiều người còn bỡ ngỡ, tuy nhiên phần lớn đều ủng hộ, chào đón dân Làng Vân vào bờ.

Nỗi niềm phố mới

Ông Trần Hữu Đức, Trưởng thôn Hòa Vân (Làng Vân trước đây) vui bảo: đến nay có hơn 40 hộ trong tổng số hơn 130 hộ dân được di dời vào khu nhà liền kề, còn lại sẽ tiếp tục cập bờ trong đợt tới.

Một số hộ được bốc nhà tại các khu dân cư. Ai cũng mừng vì người Làng Vân bước sang cuộc sống mới. Nhớ lần mở cửa vào nhà mới, mọi người bất ngờ vì hầu hết các vật dụng thiết yếu bếp ga, xoong nồi, chén bát… được ngành chức năng trên địa bàn hỗ trợ tươm tất.

Theo UBND quận Liên Chiểu: địa phương hỗ trợ 400 triệu đồng mua sắm toàn bộ vật dụng giường, chiếu đồ dùng nấu ăn trang bị cho từng hộ. Giúp cuộc sống người dân mau chóng ổn định hơn.

Cụ Phạm Bồng (81 tuổi) trăn trở: ở đây chủ yếu là người già mất sức lao động và trẻ nhỏ, còn trong độ tuổi lao động họ định cư ở chỗ khác nên khi cần giúp nhau cũng khó khăn hơn.

Một số hộ dân cũng lo lắng: quanh năm sống “ốc đảo Làng Vân” quen chài lưới mưu sinh qua ngày, lo nhất vào đây không kiếm được việc làm phù hợp.

Trong khi đó, gánh nặng chi tiêu nhiều và áp lực hơn, giá cả đất liền “tăng từng ngày”. Cụ Bồng nói: mỗi tháng chúng tôi được hỗ trợ 410.000 đồng/1 hộ, nhưng ở ngoài Làng Vân còn được hỗ trợ tiền điện, nước sinh hoạt. Vào đây, phải trả thêm tiền điện, nước, sợ nhiều hộ già kham không nổi…

Theo ông Dương Thành Thị - Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu: quận chỉ đạo ngành chức năng khảo sát và hỗ trợ tìm kiếm việc làm phù hợp cho những hộ có nhu cầu. Thực hiện các chính sách trợ cấp xã hội kịp thời cho người dân.

Gần 45 năm nay, Làng Vân (thôn Hòa Vân, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu), TP Đà Nẵng nằm bên vách núi Hải Vân sát mé vịnh Đà Nẵng là nơi cư trú, sinh sống của những người từng bị bệnh phong.

Hiện làng có hơn 140 hộ với trên 320 nhân khẩu. Dù hết sạch bệnh phong hơn 20 năm nay, nhưng cuộc sống của họ vẫn bị cô lập, tách biệt với thế giới xung quanh như một "ốc đảo".

Từ năm 2011, Đà Nẵng có chủ trương di dời dân Làng Vân vào đất liền. Sau nhiều lần bị cư dân đất liền phản đối, kỳ thị (Tiền Phong từng phản ánh), ngày 25-8 vừa qua,với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, gần 40 hộ dân Làng Vân đầu tiên được cập bờ, bước vào cuộc sống mới.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá