Phó Thủ tướng chỉ đạo 3 lần, vi phạm mương Phan Kế Bính vẫn chưa được xử lý

TPO - Sau đợt cưỡng chế từ tháng 8/2018, hai nhà hàng sai phạm trên dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình) vẫn ngang nhiên tồn tại. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã 3 lần có chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm ở đây. Tuy nhiên, đến nay UBND quận Ba Đình vẫn đang loay hoay.

Phó Thủ tướng chỉ đạo 3 lần, vi phạm mương Phan Kế Bính vẫn chưa được xử lý

Chiều 25/2, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đã có trả lời về lý do chậm trễ xử lý công trình Hải Sản Phố.

Trả lời câu hỏi của báo Tiền Phong về việc chậm trễ trong xử lý vi phạm tại mương Phan Kế Bính, cụ thể là để cho nhà hàng Hải Sản Phố, nhà hàng Pizza 4P với diện tích rộng hàng nghìn mét vuông ngang nhiên tồn tại nhiều năm qua, ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, về mương Phan Kế Bính, tiến độ xử lý vi phạm thì trong các báo cáo của quận trước đây cũng đã nêu rõ. Đây là một tổ hợp các công trình, thì có 4 công trình xây dựng không phép, 2 sai phép. Năm 2018 UBND quận đã xử lý xong toàn bộ 4 công trình không phép, hiện còn 2 công trình sai phép. Hiện nay, UBND thành phố đã phê duyệt dự án mở rộng đường Phan Kế bính, theo dự án thì cả 2 công trình xây dựng sai phép này đều thuộc diện phải giải phóng mặt bằng để mở rộng đường.

UBND quận báo cáo UBND thành phố cho phép giải phóng mặt bằng toàn bộ hai công trình này khi lên phương án giải phóng mặt bằng. “Hiện nay chúng tôi thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng và đang tích cực phối hợp cùng chủ đầu tư lên phương án đền bù hỗ trợ tái định cư đối với 2 công trình này”, Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông tin.

Hải Sản Phố, nhà hàng Pizza 4P, mương, phan kế bính, nghĩa đô, hà nội, sai phạm, phó thủ tướng, tạ nam chiến, Đa quốc gia,  - ảnh 1 Nhà hàng "khủng" trên đất kênh mương.

Về việc xử lý sai phạm ở mương Phan Kế Bính, Phó thủ tường thường trực Trương Hòa Bình đã có 3 văn bản yêu cầu xử lý các sai phạm tại đây. Trong đó, văn bản chỉ đạo đầu tiên vào ngày 28/12/2017. Tuy vậy, 29/6/2018 UBND quận Ba Đình mới phối hợp với các lực lượng chức năng ra quân cưỡng chế, xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý không dứt điểm, vẫn để lại 2 công trình sai phạm “khủng” nhất tại đây.

Theo một số chuyên gia, việc chậm trễ xử lý sai phạm công trình này là trách nhiệm của UBND quận Ba Đình tuy nhiên, phải xét rộng hơn về trách nhiệm của đơn vị cho thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên mương thoát nước (công trình công cộng) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng là sai với quy định về pháp luật đất đai. Đặc biệt mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch. Từ đó mới phát sinh ra việc cấp phép xây dựng cho công trình hiện đang sử dụng làm nhà hàng Hải Sản Phố và nhà hàng Pizza 4P.

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ thu hồi dự án cống hóa mương Phan Kế Bính

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ rõ những sai phạm tại 2 dự án cống hóa kênh mương “lùm xùm” trong thời gian qua. Đồng thời cho biết, sẽ thu hồi dự án mương Phan Kế Bính phục vụ mở rộng đường Liễu Giai.

Khó xử lý công trình vi phạm 'khủng' trên mương Phan Kế Bính?

Sau hơn 1 tháng cưỡng chế, giải tỏa các công trình vi phạm trên dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình). Đến nay, chỉ còn lại 1 công trình sai phạm tại dự án, tuy nhiên, chưa có thời gian cụ thể cho việc cưỡng chế.

Hoàn tất cưỡng chế công trình không phép trên mương Phan Kế Bính

Đến hôm nay (2/7), công tác cưỡng chế 4 công trình không phép trên dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính đã hoàn tất. Toàn bộ khu vực cưỡng chế đang được quây rào để đảm bảo an toàn giao thông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hồi âm

Mới - Nóng