Hành trình 25 năm khiếu nại của ông Nguyễn Lâm Sáu:

Phó Thủ tướng chỉ đạo lần hai

TP - Ngày 12-1, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk, lần thứ hai "đề nghị khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh có các biện pháp kiên quyết để giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Lâm Sáu, không để công dân khiếu kiện kéo dài”.

Công văn chỉ đạo lần thứ hai của Phó Thủ Tướng

Ngày 25-1, UBND tỉnh Đăk Lăk ban hành Quyết định số 217, xử lý riêng nội dung khiếu nại về việc Liên hiệp các Xí nghiệp Cà phê Đăk Lăk giải quyết chế độ chính sách nghỉ thôi việc, hưởng chế độ trợ cấp một lần đối với vợ chồng ông Nguyễn Lâm Sáu từ năm 1981, mà theo ông Sáu là "hành vi trù dập, bức hại người dám đấu tranh tố cáo".

Theo phân tích của QĐ 217, thì việc giải quyết nhận chế độ một lần đối với vợ chồng ông Sáu là đúng quy định của Nhà nước vào thời điểm năm 1989 nên UBND tỉnh bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Lâm Sáu về nội dung này. Nếu không đồng ý, ông Sáu có quyền khởi kiện ra tòa Hành chính.

Ngay sau đó ông Nguyễn Lâm Sáu đã có đơn phản bác lại toàn bộ nội dung của QĐ 217, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk với lời lẽ gay gắt, khẳng định các lập luận trong QĐ "hết sức vô lý và hoàn toàn không có cơ sở... và tôi kiên quyết không chấp hành quyết định này".

Ông Nguyễn Lâm Sáu

Về nội dung ông Nguyễn Lâm Sáu khiếu nại đòi trả lại danh dự công dân và bồi thường theo Nghị định 388 về vụ bị bắt giam oan sai 25 năm trước, trao đổi với đại diện báo Tiền Phong, Thượng tá Đoàn Quốc Thư - Chánh Văn phòng Công an tỉnh cho biết liên tục mấy tháng qua, tuần nào họp giao ban Giám đốc Công an tỉnh cũng nhắc nhở, thúc giục các bộ phận liên quan xúc tiến việc điều tra, kết luận nhanh hơn.

Những ngày cuối tháng 1-2010, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hường, Trưởng phòng An ninh Điều tra, Công an tỉnh Đăk Lăk, ra Hà Nội làm việc trực tiếp với Tổng Thanh tra Nhà nước về trường hợp của ông Nguyễn Lâm Sáu.

Thượng tá Hường khẳng định: "Sau khi lãnh đạo công an tỉnh hội ý thống nhất, chúng tôi sẽ có quyết định chính thức về cách xử lý vụ việc, và sẽ chủ động gửi văn bản thông báo đến một số cơ quan truyền thông có quan tâm đến vấn đề này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá