TPHCM:

Phớt lờ chỉ đạo của Chính phủ, đẩy doanh nghiệp vào đường cùng

TPO - Mặc dù thành phố có văn bản chỉ đạo dừng các quyết định triển khai thi hành có liên quan đến công ty TNHH Đông Nam, tuy nhiên chấp hành viên của Cục THADS thành phố là ông Hồ Quân Chính tiếp tục có văn bản gửi xã Xuân Thới Đông đề nghị phối hợp cưỡng chế.

Công ty Đông Nam không thể hoạt động SXKD những ngày qua.
Công ty Đông Nam không thể hoạt động SXKD những ngày qua.

Liên quan đến việc cưỡng chế di dời đối với bên thuê nhà xưởng là công ty TNHH Đông Nam (DN 100% vốn nước ngoài với trên 400 công nhân đang làm việc tại số 7/6 ấp Xuân Thới Đông, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) nhằm phục vụ nghĩa vụ thi hành án đối với DN khác, ngày 31/8/2016 Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình với nội dung: Giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường và UBND TPHCM mời Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét sự việc liên quan đến việc thi hành án của Cục Thi hành án dân sự (THADS) TPHCM.

Chấp hành chỉ đạo này, ngày 8/9 vừa qua Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Liêm cũng đã có văn bản khẩn giao các cơ quan đơn vị có liên quan tạm dừng thi hành các chỉ đạo của thành phố; dừng các quyết định triển khai thi hành có liên quan đến công ty TNHH Đông Nam cho đến khi có chỉ đạo xử lý của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, phớt lờ các chỉ đạo trên, ngày 9/9, chấp hành viên của Cục THADS thành phố là ông Hồ Quân Chính tiếp tục có văn bản gửi xã Xuân Thới Đông đề nghị phối hợp cưỡng chế. Thậm chí ngày 12/9 vừa qua, chấp hành viên này còn đề nghị một công ty dịch vụ bảo vệ phối hợp không cho bất cứ người nào vào nhà xưởng của công ty Đông Nam. 

Đại diện công ty Đông Nam, ông Cao Minh Thuận, Quản đốc xưởng SX bức xúc cho biết, DN đã thuê nhà xưởng này của công ty CP Trung Nam và hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định được 10 năm nay. Hợp đồng thuê nhà xưởng được chứng thực pháp lý rõ ràng và còn thời hạn đến năm 2020. 

Những ngày qua DN đã bị tổn thất khoảng 1 tỷ đồng mỗi ngày do bị cắt điện hoặc bị cán bộ thi hành án cho người xuống cản trở sản xuất, trong khi trước đó mỗi ngày DN có thể xuất được đến 2 container quần áo đi thị trường Mỹ.  Điều đáng nói hơn là 400 công nhân hoang mang khi DN không hề nợ nần công nhân, thì chấp hành viên Hồ Quân Chính vẫn đưa cán bộ Liên đoàn Lao động huyện xuống yêu cầu công ty Đông Nam phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động.

Và mặc dù văn bản của thành phố đã yêu cầu phải tạm dừng mọi hoạt động liên quan đến vụ việc cưỡng chế di dời đối với công ty Đông Nam, nhưng chấp hành viên Hồ Quân Chính vẫn cho rằng chưa có văn bản nào yêu cầu ngưng thi hành việc cưỡng chế này để phớt lờ các chỉ đạo của Chính phủ và thành phố.

Việc cưỡng chế di dời để bán tài sản phục vụ thi hành án một cách bất bình thường đối với nhà xưởng thuộc sở hữu của công ty CP Trung Nam - đơn vị cho công ty Đông Nam thuê xưởng, những năm qua đã được một loạt các cơ quan Trung ương như Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện KSNDTC, Thanh tra Chính phủ… vào cuộc và đều khẳng định việc kê biên tài sản, thi hành án đối với công ty CP Trung Nam là không đúng đối tượng. 

Tại một văn bản vào tháng 8/2008, Viện KSNDTC đã có ý kiến rằng tài sản là quyền sử dụng hơn 4,7 ngàn m2 đất được công ty CP Trung Nam trực tiếp thuê lại của UBND thành phố. Do đó quyền sử dụng đất trên được xác lập giữa thành phố với công ty CP Trung Nam, không liên quan đến việc chuyển nhượng của công ty TNHH Trung Nam 1- Đơn vị có nghĩa vụ phải thi hành án.

Tiếp đó tháng 8/2012, Viện KSNDTC tiếp tục khẳng định: Việc chuyển nhượng tài sản và quyền sử dụng đất tại số 7/6 ấp Xuân Thới Đông cho công ty CP Trung Nam là hợp pháp do có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền và trước đó đã được Sở Tư pháp thành phố hướng dẫn thực hiện. Sau khi nhận chuyển nhượng, công ty CP Trung Nam đã thực hiện các thủ tục cần thiết và được Sở TN-MT thành phố cấp chứng nhận. 

Bộ TN-MT cũng đã kết luận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của công ty TNHH TM-DV Trung Nam 1 cho công ty CP Trung Nam là phù hợp quy định của Luật đất đai 2003.

Phớt lờ chỉ đạo của Chính phủ, đẩy doanh nghiệp vào đường cùng - ảnh 1 Chưa thực hiện cưỡng chế, nhưng THADS liên tục cho người không liên quan xuống cản trở DN.
Đằng sau chuyện cán bộ THADS không chấp hành chỉ đạo của cấp trên, cố tình ép DN không liên quan vào vòng tranh chấp kéo dài nhiều năm như vậy liệu có phải là có vấn đề  khuất tất?
 

Tháng 3/2012 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 5 cũng đã xác định: Thời điểm chuyển nhượng nhà xưởng, Cục THADS thành phố đã không kê biên nên việc chuyển không được coi là hành vi tẩu tán tài sản… Sự việc rõ ràng như vậy, nhưng cả chấp hành viên Hồ Quân Chính và Cục THADS thành phố đều cho rằng công ty TNHH Trung Nam 1 tẩu tán tài sản cho công ty CP Trung Nam và “đè” công ty CP Trung Nam ra để siết, bán đấu giá tài sản hợp pháp của DN này để thi hành án cho một pháp nhân khác. 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá