Phú Lợi 'cay' vì ớt

TP - Xóm Phú Lợi (xã Nghĩa Phú, Nghĩa Đàn, Nghệ An) lâu nay được gọi là “xóm cây ớt” vì hầu hết các hộ gia đình nơi đây đều tham gia trồng ớt Hàn Quốc. Nhưng lúc này, ớt chín rụng đỏ gốc không được thu mua khiến dân khốn đốn.

Phú Lợi 'cay'  vì ớt

> Bí ẩn cơn sốt gom mua lá điều

Trên đường vào xóm Phú Lợi, thấy nhiều cây ớt chi chít quả bị nhổ bỏ chất cao lùm lùm. Ngưng tay nhổ bỏ ớt, người phụ nữ với gương mặt khắc khổ tên Nguyễn Thị Thục cho biết, việc trồng giống ớt Hàn ở địa phương diễn ra vào cuối tháng 4-2012 khi gần 40 hộ dân nơi đây bắt đầu đổ xô trồng giống cây này.

Một sào ớt có thể thu được hơn 3 triệu đồng, lợi nhuận gấp nhiều lần cây lúa nên gia đình nào cũng dành ra vài sào ruộng để trồng ớt.

“Người dân thấy họ nói lãi cao thì đổ xô trồng, giờ nhổ bỏ đi coi như bao công sức quần quật trên ruộng tiêu tan. Có nhà trồng nhiều nay lỗ 20-30 triệu, vợ chồng đâm ra cãi nhau vì cây ớt…” - chị Thục nói.

Một nông dân khác đứng gần thở dài tiếc rẻ: “Giá không trồng ớt chắc giờ mấy sào ngô cũng đã cho thu hoạch. Đổ xô trồng ớt, giờ cánh thương lái bỏ lửng không thu mua nữa coi như mất trắng”.

Lần theo thông tin từ các hộ dân Phú Lợi, chúng tôi tìm đến ông Hoàng Văn T, người đã đem giống ớt Hàn Quốc về phổ biến. Ông T. thừa nhận mình là người đứng ra nhận giống cho các hộ dân ở xóm Phú Lợi.

Năm ngoái, một công ty về liên hệ với ông T, cho biết họ là một đầu mối thu mua ớt Hàn Quốc để xuất khẩu sang phía thị trường Trung Quốc. Thấy việc trồng giống cây này cũng được nên ông T. đứng ra đảm nhận khâu tuyên truyền, cung cấp giống cho các hộ dân trong xóm.

Không ngờ khi người dân đổ xô trồng ớt thì lại không thấy bóng dáng Cty này đâu. Việc cây ớt trồng ra không bán được, ông Hoàng Văn T. cũng không giấu nổi nỗi xót xa.

“Gia đình tôi cũng đã đầu tư trồng đến 1,5 ha. Sau thất bại này tôi lỗ mất 50 triệu, các hộ khác cũng lỗ từ 20-30 triệu, chung quy lại cũng chỉ vì cả tin nên người dân ồ ạt đua nhau trồng”- ông T. cho biết.

Qua tìm hiểu được biết, việc trồng giống ớt trên hoàn toàn mang tính tự phát, không có sự quy hoạch, hướng dẫn của chính quyền.

Sau thua lỗ từ trồng cây ớt Hàn Quốc, các hộ dân nơi đây đang cật lực làm đất để trồng dưa hấu mong gỡ gạc được chút tiền đầu tư. Sự cố “đắng vì ớt” quả là bài học đau xót vì sự cả tin của người dân Phú Lợi.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá