Phun hóa chất diệt cỏ 'vệ sinh' đường giao thông: Biết cấm, vẫn làm

TPO - Theo quyết định số 1682/QĐ-TCĐBVN, quy định tuyệt đối không được sử dụng các thuốc hóa học, thuốc diệt cỏ thay cho cắt cây cỏ, nhưng ở Đắk Lắk nhiều nơi vẫn đang sử dụng thuốc diệt cỏ để “vệ sinh” đường giao thông, công viên…

Phun hóa chất sát nhà dân
Phun hóa chất sát nhà dân

Ngày 1/7, ông Bùi Văn Quý – Giám đốc công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Đắk Lắk xác nhận với phóng viên báo Tiền Phong, công ty của ông sử dụng hóa chất để phun diệt cỏ ở hai bên hành lang đường vành đai phía Tây TP Buôn Ma Thuột và khu vực khuôn viên khu đất tam giác trước trạm dựng chân (bến xe) phía Nam thành phố.

Phun hóa chất khiến cỏ chết cháy

 

“Đối với khu có dân cư là công ty cấm tuyệt đối, còn nơi nào không ảnh hưởng thì công ty sẽ cho phun hóa chất thuốc diệt cỏ, vì diện tích quá lớn. Nơi nào có dân cư sinh sống thì không sử dụng” – ông Quý nói.

Tuy nhiên, phóng viên báo Tiền Phong đã chứng kiến nhiều cuộc phun thuốc diệt cỏ của công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Đắk Lắk vào nơi gần sát nhà dân. Trước câu hỏi của phóng viên, vì sao hóa chất diệt cỏ đã bị nghiêm cấm sử dụng mà Công ty vẫn dùng phun nơi khu dân cư, ông Bùi Văn Quý nói sẽ cho người đi xác minh lại.

Cỏ chết cháy như châm lửa đốt

 

Theo quan sát của phóng viên, khu vực tam giác đối diện với bến xe phía Nam được công nhân của công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Đắk Lắk phun hóa chất diệt cỏ, khiến cỏ nơi này chết cháy như bị châm lửa đốt.

“Dù trời đang mùa mưa, nhưng cỏ vẫn chết cháy sau khi bị phun hóa chất. Chúng tôi không hiểu vì sao, TP Buôn Ma Thuột lại cho phun thuốc độc hại gần nhà dân” – người dân lo ngại phản ánh.

Người dân địa phương cho rằng, do công nhân phun hóa chất diệt cỏ ban đêm nên rất khó phát hiện để phản đối

 

Theo một số người dân cho biết, do công nhân Môi trường làm việc vào ban đêm, khó phát hiện họ phun hóa chất lúc nào để yêu cầu họ dừng.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc có hay không công ty sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Paraquat để phun cỏ dọn vệ sinh đường giao thông, ông Quý cho biết sẽ cho anh em xác minh lại.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tiền Phong, ngày 8/2/2017 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ra quyết định 278/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Paraquat là một hợp chất hữu cơ với công thức hóa học [(C6H7N)2]Cl2, được sản xuất bởi Chevron, hoạt động nhanh và không chọn lọc, giết chết tát cả các loại cây xanh khi tiếp xúc, độc hại đối với con người và động vật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Diễn đàn

Mới - Nóng

Khám phá