Phường và tỉnh - Ai đúng?

TP - 8.841,3m2 đất ven biển của Lăng Ông Nam Hải (phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết)- nơi thờ tự cá voi, trị giá hơn 10 tỷ đồng, do cộng đồng ngư dân địa phương gây dựng đã bị thu hồi để giao cho tư nhân làm khu du lịch mà không được bồi thường.

Ngày 19/5/2005, Ban quản lý Lăng Ông Nam Hải ở phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết (gọi tắt là Lăng Ông) được UBND phường thông báo Quyết định số 5188/QĐ-UBBT do Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Dũng ký ngày 17/12/2004, về việc “thu hồi và giao đất của Lăng Ông Nam Hải cho Cty cổ phần Trường Sơn thuê để đầu tư xây dựng khu du lịch Thanh Xuân Resort”.

Đổi lại 8.841,3m2 đất bị thu hồi, Ban quản lý Lăng Ông được trao 150 triệu đồng gọi là tiền hỗ trợ. Vì là tài sản của cộng đồng nên số tiền được gửi vào ngân hàng, người đứng tên sổ tiết kiệm là ông Nguyễn Văn Nhâm - Phó ban quản lý.

Ông Nhâm bức xúc: “Chúng tôi chỉ được nghe đọc quyết định thu hồi đất, không hề được bàn bạc. Nhiều lần chúng tôi xin được cung cấp các biên bản kiểm kê, áp giá bồi thường nhưng không cơ quan nào cung cấp, trong khi giá đất tại đây khoảng 1,5 triệu đồng/m2”.

Ngoài ra, đối với diện tích 2.516,1m2 đất trước đây thuộc Lăng Ông, nay có một số hộ sử dụng, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan hữu quan giải quyết để tiếp tục giao cho doanh nghiệp. Theo quyết định trên, toàn bộ diện tích đất Lăng Ông là do UBND phường Hàm Tiến quản lý.

Trưởng ban quản lý Lăng Ông Nguyễn Văn Đức được tập thể ngư dân phường Hàm Tiến ủy quyền khiếu nại, cho biết: “Lăng có hai gian, gian thờ Ông Nam Hải còn nhiều bộ xương Ông (cá voi) và gian thờ các bậc tiền nhân có công khai phá lập làng. Hằng năm, làng tổ chức cúng năm lễ lớn, hai lễ vào tháng hai và tháng sáu có tổ chức rước Ông Nam Hải từ biển vào lăng”.

Theo các cụ bô lão, Lăng Ông được hình thành trên một trăm năm, do chiến tranh tàn phá nên năm 1959 phải xây dựng lại, và hiện nay tuy xuống cấp nhưng vẫn là nơi thờ tự theo tín ngưỡng dân gian của dân làng, đất quanh lăng được trồng chuối, dừa để lấy hoa lợi cúng tế.

Trong Lăng Ông còn lưu giữ sắc lệnh của Vua Khải Định năm thứ chín (1925) gửi thôn Thiện Khánh, phủ Hàm Thuận, tỉnh Bình Thuận (nay là phường Hàm Tiến) chuẩn y cho dân làng “phụng sự Thủy Long Tôn Thần đã từng che chở, giúp đỡ nhân dân”.

Phường nói ngược... tỉnh

Báo cáo số 99/BC-UBND ngày 10/11/2006 của Chủ tịch UBND phường Hàm Tiến Nguyễn Ngọc Hải khẳng định: “Đối với phần đất của Lăng Ông bị thu hồi giao cho dự án Thanh Xuân là đất do cộng đồng dân cư (lao động biển), ban quản lý Lăng Ông quản lý và sử dụng từ trước đến nay”, và kiến nghị phải bồi thường cho cộng đồng dân cư.

Thế nhưng, quyết định thu hồi đất của Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Dũng lại ghi rõ: “Đất do UBND phường Hàm Tiến quản lý”.

Vậy nếu Chủ tịch UBND phường Hàm Tiến Nguyễn Ngọc Hải đúng thì Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Dũng đã ban hành quyết định thu hồi đất trái luật!?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá