Hà Nội:

Quán game, hàng internet 'bủa vây' ngõ nhỏ

TPO - Nằm trong ngõ nhỏ số 38 đường Xuân La (thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) nhiều quán game, hàng internet hoạt động thâu đêm suốt sáng làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân khu phố.

Phản ánh đến Báo Tiền Phong, ông Hưng có cháu N.T.N. – sinh viên năm 2 trường Đại học Nội vụ ở phường Xuân La (quận Tây Hồ), cho biết: "Cháu tôi theo học ở trường được 2 năm, khi vào trường cháu học rất ngoan, học giỏi. Song thời gian gần đây lực học của cháu sa sút, tính cách cháu trở nên trầm hơn, ít nói chuyện với mọi người xung quanh. Qua theo dõi, gia đình được biết cháu thường xuyên “cày game, cày nét” ở một quán ngay cạnh trường.
Quán game, hàng internet 'bủa vây' ngõ nhỏ  - ảnh 1 Con ngõ nhỏ số 38 đường Xuân La thuộc phường Xuân La (quận Tây Hồ), nơi gần đây các quán game online, hàng internet thi nhau "mọc" lên và hoạt động thâu đêm suốt sáng làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân khu phố.
Theo phản ánh của một số cư dân ngõ 38 đường Xuân La, dù các Nghị định, Thông tư về quản lý internet và game trực tuyến đều có quy định về khoảng cách xuất hiện giữa đại lý các dịch vụ này với trường học, cũng như quy định về thời gian mở cửa trong ngày. Song hầu hết những quy định này đều bị các hộ kinh doanh  quán game online, hàng internet  “lờ đi”, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của khu phố: "Việc quán game, hàng nét bủa vây xung quanh ngõ 38 đường Xuân La do ở đây cạnh trường Đại học nội vụ Hà Nội, nơi có nhiều sinh viên ở trọ. Không chỉ nhiều sinh “cày game” dẫn đến sự sa sút trong học tập mà ngay các cháu trong khu phố cũng ảnh hưởng và kéo theo nhiều tệ nạn…”, một người dân ngõ 38 Xuân La lo lắng.
Qua khảo sát thực tế của PV, ngõ 38 đường Xuân La ngay gần cổng trường Đại học Nội vụ Hà Nội xuất hiện rất nhiều quán game online, hàng internet và hầu hết các quán game đều mở quá giờ quy định, thậm chí nhiều cửa hàng mở thâu đêm.
Quán game, hàng internet 'bủa vây' ngõ nhỏ  - ảnh 2 Cửa hàng game khủng mang tên “Crazy game” vừa mới khai trương ngay gần trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Để thu hút người chơi, cửa hàng này tung ra hoàng loạt khuyến mãi như:  X2 số tiền cho khách lập tài khoản; Combo ngày, combo đêm chỉ 20 nghìn đồng.
Quán game, hàng internet 'bủa vây' ngõ nhỏ  - ảnh 3
Quán game, hàng internet 'bủa vây' ngõ nhỏ  - ảnh 4 Hàng chục dàn máy được bố trí trên tầng lửng và tầng 2 tại cửa hàng game “Crazy game” số 26 ngõ 38 đường Xuân La: "Từ ngày cửa hàng game Crazy game hoạt động làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân liền kề, chúng tôi được biết cửa hàng này chưa được cấp phép", một hộ dân phản ánh.
Ghi nhận của PV sáng 4/12, tại ngôi nhà 26 ngõ 38 đường Xuân La những tấm biển quản cáo mang tên “Crazy game” mới khai trương với hàng chục dàn máy được bố trí trên tầng lửng và tầng 2. Tại đây đang treo tấm băng rôn khai trương với hàng loạt dịch vụ giảm giá để thu hút người chơi như: Combo ngày, combo đêm chỉ 20 nghìn đồng, X2 số tiền cho khách lập tài khoản… Bên trong quán PV, bắt gặp nhiều nam sinh mặc áo đồng phục trường Đại học Nội vụ đang vùi đầu vào các trò chơi điện tử.

Ngay sát vách quán “Crazy game” là một quán game khác tên là “Võ Lâm Hội Quán” với quy mô nhỏ hơn. Cách đó chỉ chưa đầy 100m, tại ngôi nhà số 20 ngõ 38 đường Xuân là quán “Long Vũ game” và “Avevger Gaming” cũng có hàng chục các “game thủ”, thậm chí PV bắt gặp có trường hợp người chơi ngủ ngục ngay tại chỗ vì “cày game” suốt đêm.

Thậm chí tại những cửa hàng của những ngôi nhà này ở những tầng trên chủ nhà cho sinh viên thuê trọ còn ở các tầng dưới dưới lại cho thuê mở quán game online, hàng internet.

“Những quán game ở đây mở thâu đêm suốt sáng, các “con nghiện” thường ngồi lỳ ở đây nhiều giờ để “luyện công”, nhiều top vào chơi game hò hét, chửi bậy, văng tục, thậm chí xảy ra cãi vã“, M.D sinh viên trường Đại học Nội vụ chia sẻ.
Quán game, hàng internet 'bủa vây' ngõ nhỏ  - ảnh 5 Các quán game nối tiếp sát vách nhau.
Quán game, hàng internet 'bủa vây' ngõ nhỏ  - ảnh 6 Tại những ngôi nhà trong ngõ 38 đường Xuân La, ở những tầng trên chủ nhà cho sinh viên thuê trọ còn ở các tầng dưới dưới lại cho thuê mở quán game online, hàng internet.
Trao đổi với PV Tiền Phong, một cán bộ có trách nhiệm của phường Xuân La cho biết, các quán game online, hàng internet ở ngõ 38 đường Xuân La, gần trường Đại học Nội vụ đã xuất hiện từ lâu. "Việc người dân phản ánh các cửa hàng game ở đây, trong đó có cửa hàng game mang tên “Crazy game" tại số 26 ngõ 38 Xuân La hoạt động sai quy định và chưa có giấy phép chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra", vị này nói. 
Vị này cũng thừa nhận: “Theo quy định, các quán game, hàng internet chỉ được phép hoạt động từ 8h – 22h, nhưng những quán này thường mở cửa thâu đêm suốt sáng. Chúng tôi cũng kiểm tra và xử phạt nhiều lần nhưng đâu lại vào đó”.

KTX, giảng đường thành 'đấu trường' game

Không chỉ các quán internet, ngay cả nhiều giảng đường, ký túc xá (KTX) cũng biến thành tụ điểm chơi game. Nhiều sinh viên đâm chém, bắn giết loạn xạ trong thế giới ảo.

Thiếu sân chơi, trẻ nông thôn vùi đầu cày game

Dịp hè, nếu trẻ em thành phố có nhiều sân chơi khiến cha mẹ phải đau đầu chọn cho con thì tại vùng nông thôn, các em đang thiếu những sân chơi an toàn. Đó là một trong những lý do khiến nhiều trẻ em nông thôn dành trọn thời gian nghỉ hè cho game online.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá