Quan liêm

TP - Tháng Chín này có thông tin đáng chú ý: 785 triệu đồng phúng viếng thân phụ Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang được gia đình tặng cho người nghèo, bệnh nhân nghèo ở TPHCM và Bình Phước hôm 14/9!

Nghĩa tử là nghĩa tận. Tiền phúng viếng dẫu nhiều đến ngạc nhiên thì trong đó chắc chắn phần nhiều là thành kính phân ưu. Nếu chỉ dùng đồng tiền biết nói thì cơ man dịp khác: Tết, lễ, mừng thọ, mừng sinh nhật, cưới xin, tân gia, giỗ chạp, đầy tháng, thôi nôi, kể cả những khi chẳng cần biện lý do.

Trong bối cảnh ấy, quý giá trường hợp hiếm hoi việc làm của gia đình Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang. Hẳn sẽ có mong muốn (hay đòi hỏi) nhiều hơn nhưng vấn đề là hành động. Đạo đức ở hành động chứ không ở lời nói hay mong muốn, đòi hỏi, hô hào học tập. Không hành động là khủng hoảng. Hành động tạo nên niềm tin.

Làm quan để được dân tôn trọng, trước tiên phải có đức hạnh. Dòng máu do di truyền, còn đức hạnh phải rèn luyện mới có. Chưa cương trực thì hãy thanh liêm, chưa tài năng thì hãy công tâm.

Rèn luyện là quá trình, từ một việc đến nhiều việc, thay đổi bản thân mình để làm gương cho người khác. Dĩ nhiên, một việc làm chưa phải là một con người, cũng như một con người chưa phải là một đội ngũ. Nhưng dư luận vẫn có thể hy vọng không phải về thành quả đã đạt được mà về những gì bắt đầu. 

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Nguyễn Công Danh, Email: Danhchin 47BTM @....

Xin đừng băn khoăn!

Đọc những suy nghĩ  băn khoăn của Trần Công Tâm, tôi cũng có đồng cảm cùng ông ở một ý : "trộm nghĩ những ông chức vụ cao hơn thì số tiền phúng viếng sẽ là bao nhiêu?".

Nguy cơ đó chưa thể một sớm, một chiều gạn hết được. Nhưng chúng ta phải có một niềm tin vào con người Việt, từ thường dân đến các trọng thần, họ có lòng nồng nàn yêu nước, có lòng độ lượng bao dung, có ý chí vươn lên, tất cả họ có một nhân sinh quan là "cái thiện sẽ diệt chết cái ác". Xin hãy đừng băn khoăn!

Một độc giả, Email: ...de06@yahoo.com.vn : Sao nhiều thế ?

Không phải đây là lần đầu tiên một người đem tiền phúng điếu làm từ thiện mà chúng ta đã nghe ở đâu đó nhiều lần rồi, ngay ở nơi tôi đang sống cũng đã có trường hợp tương tự, nhưng có điều số tiền phúng điếu không nhiều đến thế.

Theo tôi, làm từ thiện thì dù chỉ một đồng cũng quý, những người nghèo bớt những đồng tiền công lao động ít ỏi để chia sẻ với những người khốn khó thì càng quí hơn vì đó là mồ hôi nước mắt của mình đem chia sẻ cùng đồng loại.

Xuân Trường, Email: ...yb@yahoo.com : Đáng trân trọng và... dũng cảm !

Một nghĩa cử và cũng là một hành động....dũng cảm. Tôi trân trọng hành động của ông thứ trưởng và gia đình ông đã làm được một việc mà nhiều người khác không làm được vì chắc chắn gia đình cũng biết sẽ có lời ra, tiếng vào.

Việc tặng lại số tiền phúng viếng sâu xa cũng có thể hiểu là một lời từ chối rất khéo léo của gia chủ nhưng vẫn trân trọng ý tốt của bằng hữu. Giá trị của hành động đó lớn gấp nhiều lần số tiền.

Đào Phụ, Email: ...1959@gmail.com : Tin nhưng vẫn nghi...

Tin một gia đình làm từ thiện trên 700 triệu đồng tiền phúng điếu thật đáng khen cho tấm lóng hào hiệp của gia chủ. Nhưng tiền đâu mà phúng điếu khiếp thế trong khi những gia đình bị thiên tai, lũ lụt, thậm chí chết người nhiều lắm cũng chỉ được ủng hộ vài trăm, nhiều lắm cũng chỉ vài triệu đồng (?).

Nguyễn Văn Pha, Email: ...van@yahoo.com : Hiếm có !

Ngày hôm nay 25/9, có hai tin tốt liên quan đến đạo đức người cán bộ. Một cán bộ ở Hải Phòng báo cáo với tổ chức về việc cán bộ này nhận được phong bì trong đó có 20 triệu đồng đút lót liên quan đến đề bạt cán bộ và một thứ trưởng Bộ Y tế đem tiên phúng viếng mẹ mình đi làm từ thiện.

Tôi thấy rất hoan nghênh những cử chỉ hiếm có đó trong hàng ngũ cán bộ của ta hiện nay.

Tuy nhiên, tôi cũng xin nhắc lại trước đây một vị chủ tịch thành phố khi mới nhậm chức cũng đem cả tỷ đồng mừng tết nộp cho tổ chức, nhưng những tết sau đó không thấy vị này nộp gì nữa. Nhiều người đặt câu hỏi phải chăng các tết sau cấp dưới sợ nên không dám đến biếu quà vị chủ tịch này.

Liệu trước đây các vị có nộp lại khoản nào chưa và sau này có nộp nữa không, hay từ trước đến nay mỗi vị chỉ nhận được có một lần như vậy ? 

Nguyễn Công Danh :  Ngưỡng mộ !

Đây là một hành động cần được đưa lên các hệ thống thông tin đại chúng khác, nhằm tuyên truyền rộng rãi để các "quan" khác học tập. Nếu nghĩa cử này được nhiều người làm thì công chúng rất ngưỡng mộ. Chúng tôi vô cùng cảm động trước việc làm của gia đình ông Quang!

Một bạn đọc, Email: ...6688@yahoo.com : Nghĩa cử cao đẹp !

Dù vẫn có suy nghĩ "bên lề" nhưng bản thân tôi vẫn thấy đây là một nghĩa cử cao đẹp, cần được đưa ra để cùng đọc, cùng suy ngẫm. Một xã hội tốt đẹp trong tương lai cần được xây dựng từ những "viên gạch nhỏ" như thế từ ngày hôm nay!

Trần Công Tâm, Email: ...12684@yahoo.com : Băn khoăn...

Tôi hoàn toàn hoan nghênh và thán phục hành động của gia đình ông Thứ trưởng !

Nhưng, có cái gì đó làm tôi thấy băn khoăn nghĩ ngợi lung tung,... Một ông thứ trưởng mà đám tang thân phụ lại được phân ưu số tiền ngót tỷ (Một tài sản cả đời của đa số người Dân Việt).

Vậy trộm nghĩ những ông chức vụ cao hơn thì số tiền phúng viếng sẽ là bao nhiêu ? Và thử hình dung xem bao nhiêu thường dân nước Việt có cha mẹ qua đời được diễm phúc như vậy?

Thôi! Chỉ lạy trời một điều là số tiền phân ưu kia hoàn toàn là tiền của cá nhân những người đến phân ưu(!)

>> Tiếp tục cập nhật...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá