Quảng Nam:

'Quan xã' lại chặn tiền dân nghèo

TP - Năm 2008, một số hộ nghèo ở vùng thấp lụt xã Quế Phước (huyện Nông Sơn) được Nhà nước hỗ trợ di dời đến nơi ở mới. Tuy nhiên, cho đến trước Tết Canh Dần, những hộ dân trên vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ vì bị quan xã lập chứng từ giả ăn chặn...

Anh Nguyễn Văn Cường (thôn Phú Gia 2) thuộc diện phải di dời đến nơi ở mới. Theo chủ trương chung được xã thông báo, mỗi hộ di dời được Nhà nước hỗ trợ 3,5 triệu đồng từ nguồn vốn định canh định cư.

Anh Cường yên tâm đến Ngân hàng Chính sách Xã hội vay 10 triệu đồng và vay thêm 1,5 chỉ vàng để làm nhà mới. Khi căn nhà vừa xong, anh bị tai biến liệt nửa người trong lúc vợ anh vừa sinh con thứ 2, gia đình rơi vào cảnh khốn cùng.

Hàng ngày chị Nga, vợ anh phải đi lên núi hái củi về bán để nuôi cả gia đình. Mỗi ngày chị hái củi bán được 20 ngàn đồng cộng thêm số tiền cứu tế đối tượng bảo trợ xã hội mỗi tháng 240 ngàn đồng chỉ đủ sống qua ngày.

Vợ chồng anh Cường cho biết hiện nay, mỗi tháng gia đình anh phải trả tiền lãi ngân hàng 32 ngàn đồng, lãi vay vàng mỗi tháng 80 ngàn đồng. Ngày nào không đi hái củi được, coi như gia đình anh húp cháo suông.

Cùng hoàn cảnh với anh Cường là hộ bà Hà Thị Sáu. Năm nay bà Sáu 70 tuổi, sống neo đơn, bệnh tật đã làm cho lú lẫn. Hộ ông Phạm Cao Vân (44 tuổi) 4 đứa con phải nghỉ học sớm.

Hộ anh Lê Phước Lý, hộ chị Trần Thị Ngọc Anh, hộ chị Phan Thị Bé... Tất cả tổng cộng 29 hộ nghèo trong xóm tái định cư này từ ngày di dời đến nay, chưa ai nhận được một đồng nào từ nguồn hỗ trợ như chính quyền xã đã hứa.

Người dân nghèo hết sức bức xúc nhưng không biết kêu ở đâu. Họ không hề biết rằng, các “quan xã tốt bụng” đã lập chứng từ giả lấy tiền của họ từ lâu.

Lập chứng từ giả

Chúng tôi có trong tay những tờ giấy gọi là “Giấy ủy quyền” được viết cùng ngày 14-11-2008 với cùng một nét chữ. Theo giấy này, các hộ dân như hộ bà Hà Thị Sáu, Nguyễn Văn Cường… ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Dung, cán bộ Tư pháp xã nhận số tiền di dời xen ghép 3,5 triệu đồng (mỗi hộ).

Bà Trần Thị Minh Hằng, lúc đó là Chủ tịch kiêm Bí thư xã Quế Phước đã ký xác nhận vào giấy ủy quyền nói trên để bà Dung được rút tiền. Trong khi người ủy quyền lại không hề biết, cũng chẳng hề ký!

Khi được hỏi, ông Phan Thanh Cường - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết hết sức bất ngờ về sự việc này. Ông cũng khẳng định các giấy ủy quyền như vậy là chứng từ giả!

Số tiền hỗ trợ di dời xen ghép nói trên, qua tìm hiểu, được biết sau khi rút ra đã được nhập trở lại quỹ của UBND xã từ năm 2008. Bà Trần Thị Minh Hằng, hiện nay là Bí thư Đảng ủy xã Quế Phước cho biết bà không hề biết sự việc giả mạo chứng từ.

Sở dĩ bà đã ký xác nhận vào những tờ giấy ủy quyền này là để Chi cục Định canh Định cư tỉnh sớm phát tiền để san lấp mặt bằng, nếu trễ thì sẽ không nhận được tiền hỗ trợ thêm của Tổ chức tầm nhìn thế giới (!).

Tuy nhiên, trong đơn báo cáo ngày 16-12-2009, bà Nguyễn Thị Dung lại khẳng định chính bà đã viết những tờ giấy ủy quyền đó theo sự chỉ đạo của bà Trần Thị Kim Hằng. Số tiền sau đó được ký quỹ UBND xã theo sự chỉ đạo của kế toán Mai Thị Duyên.

Bà Hằng thanh minh sở dĩ phải làm như vậy vì người dân ở đây không hiểu pháp luật nên phải ký quỹ để làm giúp sổ đỏ cho họ!?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá