DMCA.com Protection Status

Quảng Trị: Thú rừng chết dần trong kho hải quan do vướng thẩm quyền xử lý

TPO - Hơn 1 tuần bị thu giữ do vận chuyển trái phép, nhiều cá thể động vật rừng kiệt sức và chết dần bởi không được cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên.

Sáng 10/12, Đội kiểm soát Hải quan (thuộc Cục Hải quan Quảng Trị, đóng tại xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) cho hay, vẫn đang tiếp tục tạm giữ, chăm sóc cho hàng chục cá thể động vật rừng bị tịch thu vào chiều 3/12 do vận chuyển trái phép. Tuy nhiên, trong thời gian tạm giữ tại Đội KSHQ, nhiều cá thể động vật rừng đang bị kiệt sức, chết dần do không được kịp thời cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên.
Quảng Trị: Thú rừng chết dần trong kho hải quan do vướng thẩm quyền xử lý - ảnh 1
Số thú rừng đang chờ được cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên trong kho Đội KSHQ Quảng Trị.
Trước đó, Đội KSHQ cùng với 2 đơn vị khác phát hiện, bắt giữ xe ô tô chở 20 cá thể hon (nặng khoảng 55 kg), 26 cá thể dúi (nặng 47 kg), 2 cá thể chồn (nặng 4 kg). Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn phát hiện gần 300 kg động vật rừng đã chết và thịt tươi sống; 210 kg gỗ xẻ thanh nghi là gỗ cẩm lai trên xe ô tô này. Qua làm việc, chủ phương tiện trên khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên được một người (chưa rõ danh tính) thuê vận chuyển từ xã A Ngo (huyện Đakrông) về TP Đông Hà, và số hàng hóa này không có giấy tờ hợp pháp.
Quảng Trị: Thú rừng chết dần trong kho hải quan do vướng thẩm quyền xử lý - ảnh 2
Thú rừng chờ chết trong kho Đội KSHQ Quảng Trị.
Do không có đủ căn cứ xác định số hàng hóa trên có nguồn gốc nước ngoài hay được vận chuyển trái phép qua biên giới, ngày 4/12, Đội KSHQ đã có công văn gửi Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng vi phạm để kiểm lâm xử lý theo thẩm quyền. Nhưng ngày 5/12 Hạt kiểm lâm huyện Đakrông có công văn trả lời sẽ không nhận hồ sơ, tang vật, phương tiện vi phạm nói trên mà chỉ sẵn sàng cử cán bộ phối hợp xác minh nguồn gốc lâm sản, xác định loài, số lượng, trọng lượng…
Quảng Trị: Thú rừng chết dần trong kho hải quan do vướng thẩm quyền xử lý - ảnh 3
Số cá thể động vật rừng có nguy cơ chết cao vì không được cứu hộ, trả về môi trường tự nhiên.
Trước sự việc này, ngày 5/12, Cục Hải quan Quảng Trị có văn bản khẩn  báo cáo vụ việc và vướng mắc thẩm quyền xử lý đến UBND tỉnh, với nội dung: Việc bắt giữ đã hơn 2 ngày, nhưng vẫn chưa thống nhất, chuyển giao hồ sơ vụ việc đến cơ quan Kiểm lâm. Cục Hải quan Quảng Trị xác định không đủ căn cứ xác định số hàng hóa này có nguồn gốc nước ngoài hay được vận chuyển trái phép qua biên giới nên không thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý. Tuy nhiên, việc xử lý là không thể chậm trể, nếu chậm sẽ ảnh hưởng đến công tác cứu nạn đối với số động vật còn sống.
Ngày 6/12, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan tỉnh kiểm tra, xác minh nguồn gốc và tổ chức quản lý, xử lý vụ việc. Nhưng đến nay, 10/12, hàng chục cá thể động vật rừng được nuôi, nhốt trong 5 chiếc lồng sắt trong khi chờ cơ quan chức năng liên quan phối hợp xử lý đã có 8 cá thể bị chết, nhiều cá thể khác đang bị thương, có dấu hiệu kiệt sức.
Quảng Trị: Thú rừng chết dần trong kho hải quan do vướng thẩm quyền xử lý - ảnh 4
Số cá thể dúi và hon chết được đưa vào thùng đá để ướp xác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng