Quảng Trị: Trạm cân bất hợp lý?

TP - Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có hai tuyến đường giao thông huyết mạch là QL1A và QL9, có đặt một trạm thu phí, trên đường Quốc lộ 1A cách địa phận thành phố Đông Hà tương lai gần 2km và đặt một trạm cân xe trên QL 9 cách địa phận thành phố Đông Hà tương lai 7km.

Nhiều người có chung nhận định rằng sự tồn tại trạm cân tại Km14 + 800 Cam Lộ trên Quốc lộ 9 là bất hợp lý. Bởi lẽ, trạm cân này có nhiệm vụ chủ yếu là giám sát tải trọng các phương tiện tham gia giao thông. Trên tuyến đương từ Lào qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo về Đông Hà và ngược lại.

Phần lớn hàng hóa vận chuyển qua tuyến đường này thuộc vào dạng “siêu trường, siêu trọng” như gỗ cây, thạch cao, do sự cạnh tranh gay gắt giữa các đơn vị vận tải, để có nguồn thu nhập bù vào phần chi phí không nhỏ trên đường, cho nên các tài xế thường chở quá tải.

Do trạm cân đặt gần cuối đường, nên khi về cách trạm khoảng 2-3km thì các xe tìm mọi cách san tải, hạ tải sao cho qua mặt các nhân viên kiểm soát tại trạm cân một cách dễ dàng. Trong lúc đó, suốt một quãng đường dài 83 km (từ cửa khẩu Lao Bảo) trở về đến trạm cân, hệ thống cầu đường phải gồng mình chịu đựng sự quá tải của các phương tiện tham gia giao thông.

Chính vì thế, trạm cân này đã phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, chúng tôi được biết trạm cân Cam Lộ (Quảng Trị) lại được đề nghị cho tái lập ở vị trí cũ. Dư luận tại tỉnh Quảng Trị cho rằng nếu tái lập lại trạm cân thì Cục Đường bộ Việt Nam nên thống nhất với chính quyền địa phương di chuyển trạm cân đến một địa điểm mới cho phù hợp để có hiệu quả là bảo vệ công trình giao thông. Có thể nằm ở điểm gần cuối Quốc lộ 9 km 83 từ hướng Đông Hà lên Lao Bảo. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá