Quốc lộ 18A - Tuyến đường phi mã

TP - Tuyến quốc lộ 18A Bắc Ninh- Nội Bài được đưa vào khai thác sử dụng từ hơn một năm nay. Tuyến đường này được thiết kế mỗi chiều hai làn xe cùng hệ thống cầu vượt đồng bộ qua các giao lộ.

Quốc lộ 18 A không dành cho mô tô, xe gắn máy?
Quốc lộ 18 A không dành cho mô tô, xe gắn máy?

Ngay từ điểm khởi đầu (chiều Bắc Ninh- Nội Bài) tại chân cầu vượt Xuân Ổ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh có giá long môn với biển báo đường cao tốc, cùng biển chỉ dẫn hai làn đường dành cho xe tải, xe khách và xe con, xe du lịch mà không có biển báo dành cho môtô, xe gắn máy cũng như xe thô sơ trong khi hàng ngày vẫn có hàng nghìn lượt mô tô lưu thông qua đây.

Mặc dù được treo biển “đường cao tốc”, song dải phân cách cứng khá hẹp ở giữa, nhiều chỗ đã bị người dân tự ý mở lối rẽ, bất chấp nguy hiểm. Ngay tại lối vào khu công nghiệp Yên Phong (hướng Bắc Ninh- Nội Bài) cũng không hề có biển báo, vạch sơn kẻ đường hạn chế tốc độ. Một lối rẽ khác được mở vào khu công nghiệp Phong Khê chiều Nội Bài- Bắc Ninh.

Trên toàn tuyến dài khoảng 40 km nhưng không hề có biển quy định tốc độ đối với các phương tiện lưu thông. Có ý kiến cho rằng quốc lộ 18A được xem như một tuyến đường “phi mã”. Ba tháng đầu năm 2010, tuyến đường này đã xảy ra ba vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết ba người, nguyên nhân đều do người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ.

Mới đây, Công an tỉnh Bắc Ninh đã có Công văn số 181/CV- CAT đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức lại giao thông trên tuyến quốc lộ 18 Nội Bài- Bắc Ninh. Cụ thể là đề nghị tháo bỏ biển báo “đường cao tốc”, đồng thời bổ sung biển báo làn đường dành cho môtô tại các điểm đầu; lắp đặt thêm biển báo quy định tốc độ cho từng loại phương tiện và bổ sung các rào chắn trên dải phân cách cứng tại 7 vị trí đang bị phá dỡ làm điểm quay xe tự phát để người đi bộ, xe thô sơ không trèo qua và cho lắp đặt biển chỉ dẫn quay xe tại các điểm mở thuộc Km 18+470 và Km 26+600.

Quốc lộ 18 A không dành cho mô tô, xe gắn máy?
Quốc lộ 18 A không dành cho mô tô, xe gắn máy?.

Lối vào KCN Yên Phong không có biển báo, không vạch sơn hạn chế tốc độ
Lối vào KCN Yên Phong không có biển báo, không vạch sơn hạn chế tốc độ.
 
Một lối quay xe tự phát gần cầu
            Trung Nghĩa
Một lối quay xe tự phát gần cầu Trung Nghĩa .

 

Lối rẽ vào KCN Phong Khê. Ảnh: T.N
Lối rẽ vào KCN Phong Khê. Ảnh: T.N.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá