Quy định mới về thuốc điều trị được bảo hiểm chi trả

TP - Bạn Nguyễn Tường (email:tuongnguyen@....vn) hỏi: Bố tôi bị ung thư, phải điều trị thuốc Rituximab rất đắt tiền. Tôi nghe nói thuốc Rituximab đã nằm trong danh mục được thanh toán bảo hiểm 100% nhưng lại không thấy bệnh viện thực hiện quy định này. Tôi không hiểu đúng sai như thế nào?

Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế ( Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) trả lời: Rituximab là thuốc điều trị ung thư được Bộ Y tế bổ sung vào danh mục thuốc ban hành kèm theo Thông tư số 31/2011/TT-BYT ngày 11-7-2011. Theo đó, từ ngày 25-8-2011- thời điểm Thông tư 31 nói trên có hiệu lực, người bệnh có thẻ BHYT sẽ được quỹ BHYT chi trả chi phí thuốc Rituximab để điều trị bệnh U lympho không Hodgkin tế bào B, có CD20 dương tính.

Mức hưởng cụ thể phụ thuộc vào đối tượng tham gia BHYT và việc người bệnh có thực hiện đúng, đủ quy định về thủ tục KCB theo quy định của Luật BHYT. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người bệnh, việc chỉ định thuốc để điều trị ung thư phải do bác sĩ được đào tạo, tập huấn về chuyên ngành ung bướu chỉ định.

Nếu bố bạn không may bị bệnh U lympho không Hodgkin tế bào B, có kết quả CD20 dương tính, được bác sỹ của bệnh viện có chứng chỉ đào tạo về chuyên ngành ung bướu chỉ định thuốc Rituximab để điều trị, sẽ được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị thuốc này từ 25-8-2011 theo quy định trên. Để biết thêm chi tiết, đề nghị bạn liên hệ ngay với cán bộ thường trực của cơ quan BHXH tại bệnh viện nơi bố bạn điều trị và yêu cầu giải thích, tư vấn. Chúc bố bạn mau khỏe.

Mọi thắc mắc đề nghị được tư vấn xin gửi về; tienphongtraloi@gmail.com hoặc Ban Ban đọc, Báo Tiền Phong- 15, Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá