Quyền của người tiêu dùng chưa thấy đâu

TP - Nhân đọc bài “Gửi ông liên bộ” trên số báo 214 ngày 2/8/2009, tôi có một số ý kiến sau: Vừa qua giá xăng dầu thế giới giảm mạnh (đã quá 20 ngày) mà chưa thấy doanh nghiệp nào đề xuất giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Ông liên bộ họp hành thế nào đó mà tuyên bố tạm thời chưa giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước mà trích 1.000 đồng mỗi lít để bù vào ngân sách tạm ứng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khi họ bị lỗ trong năm 2008, ước khoảng 1.800 tỷ đồng. Số lãi còn lại nộp vào quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Thực tế quỹ này thế nào, cơ chế hoạt động ra sao thì không ai biết. Thực tế quỹ này lập ra khá lâu mà hiệu quả của nó thì chưa thấy người tiêu dùng được hưởng, trong khi vẫn phải chịu 19.500đ/1 lít xăng vào thời điểm này năm ngoái.

Khi giá dầu thế giới tăng, các doanh nghiệp đồng loạt đề  xuất phương án tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Khi giá dầu thô giảm thì chẳng thấy doanh nghiệp nào lên kế hoạch giảm giá bán lẻ.

Chính phủ cho phép các doanh nghiệp tự quyết định giá bán lẻ xăng dầu nhưng thực tế không phải như vậy. Muốn tăng hay giảm vẫn phải được sự đồng ý của ông liên bộ? Vẫn biết xăng dầu là mặt hàng tiêu thụ đặc biệt. Nhà nước nắm quyền điều tiết để duy trì sự phát triển bền vững của nền kinh tế, đảm bảo hài hòa quyền lợi của nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân.

Với cách điều tiết như hiện nay, quyền lợi của nhà nước và doanh nghiệp đã thấy rất rõ, còn quyền lợi của người tiêu dùng thì chưa thấy đâu.

Vũ Đình Hào
(Cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không Không quân)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá