Quyền xây dựng nhà ở của người có đất

TP - Bạn đọc có email Tuvanthanh82@gmail.com hỏi: Tôi quê ở Quảng Ngãi. Cha mẹ tôi gồm sáu người con gồm ba trai, ba gái, nhưng anh đầu và anh thứ hai đều đã được cha mẹ tôi cho đất làm nhà. Ba người con gái đều có chồng và ở riêng.

Nhà cha mẹ tôi đang ở xuống cấp, giờ cha mẹ muốn xây nhà mới, nhưng trong lúc xây, anh thứ hai không cho, còn đòi hành hung cả cha mẹ và anh em tôi, trong khi giấy tờ mảnh đất đang xây nhà cha mẹ tôi đứng tên chủ sở hữu. Vậy tôi phải làm gì để cha mẹ tôi được xây nhà.

Luật sư Lê Viết Phương - Văn phòng Luật sư Hồng Khang (Hà Nội) trả lời:

Mọi thắc mắc, đề nghị được tư vấn xin gửi về : Tienphongtraloi@gmail.com hoặc Ban Bạn đọc, Báo Tiền Phong- 15, Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Theo qui định tại khoản 5, khoản 6 điều 105 Luật đất đai 2003 thì người sử dụng đất được nhà nước bảo hộ khi bị người khác xâm phạm đến quyền sử dụng đất hợp pháp của mình; có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình.

Như vậy, bố mẹ bạn có quyền tố cáo anh trai bạn về hành vi cản trở việc xây dựng nhà ở và yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Trường hợp anh bạn dọa hành hung bố mẹ và anh em trong gia đình là việc làm không đúng đạo lý cũng như pháp lý, cần phải lên án. Bạn có quyền trình báo sự việc tới công an hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp răn đe, ngăn chặn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá