Rau rừng xứ Lạng lên ngôi

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TP - Những ngày đầu xuân năm mới, thời tiết thuận lợi giúp lá sau sau, một loại rau rừng được coi là đặc sản của xứ Lạng, tươi tốt, được người dân địa phương, du khách ưa chuộng.

Người dân hái rau sau sau đem bán, thu nhập khá
Người dân hái rau sau sau đem bán, thu nhập khá

Sau những ngày vui Tết, thời tiết lạnh giá nên nhiều gia đình ở Lạng Sơn tổ chức gặp mặt, chiêu đãi nhau bằng những nồi lẩu nghi ngút khói. Nhiều loại rau xanh được ăn kèm, trong đó có rau cải xoong, rau sau sau non mơn mởn.

Ông Lâm Văn Cắm (SN 1960), dân tộc Nùng, nhà ở xóm Khun Khuông, thôn Khun Tiếm, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng chở hai sọt rau sau sau đã bó thành mớ nhỏ bằng xe gắn máy gần 20km đến khu chợ Chi Lăng (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) để bán. Ông cho biết, mấy hôm nay trời trở ấm nên lá sau sau trổ lá non tơ đúng dịp ra giêng.

“Nhà tôi có gần 10ha rừng phòng hộ, toàn bộ trồng cây sau sau. Bắt đầu từ hôm qua, tôi bảo thằng con trai trèo cây to hái lá sau sau mang ra chợ bán. Chỉ trong nửa buổi đã bán hết 80 bó. Hôm nay, tôi mang ra chợ Chi Lăng gần 160 bó. Nhiều người quen ăn, quen giá nên không mặc cả gì”, Ông Cắm nói hôm 30/1.

Theo ông Cắm, thôn Khun Tiếm có 107 hộ gia đình, đa số đều có rừng sau sau. Họ học tập nhau, hái lá rừng mang ra phố chợ bán kiếm tiền. Mỗi mớ rau có giá 5.000 đồng. Lão nông này giới thiệu, sau sau có hai loại: màu lá tím và trắng đục.

Người tiêu dùng thích loại màu tím hơn vì có vị đắng, tính bình, thanh nhiệt, giải độc, có thể chữa viêm ruột, đau vùng thượng vị, thổ huyết, chảy máu cam, trị mẩn ngứa. Nếu ăn lẩu thì rửa sạch, nhúng rau vào nồi nước dùng khi nước đã sôi.

Còn ăn ghém thì cần có bát nước chấm. Bát nước chấm này làm bằng ruột cá làm sạch, băm nhỏ cùng thịt cá, thính nếp, nước mẻ, hành tỏi, ớt, củ sả, nước mắm ngon, sau đó đem nấu khoảng 10 phút, tạo thành một thứ nước sền sệt thơm lừng.

Theo quan sát của phóng viên Tiền Phong, tại các chợ đầu mối ở 11 huyện, thành phố ở tỉnh Lạng Sơn, từ mồng 2 Tết Canh Tý, người dân địa phương đã lên rừng hái rau sau sau và đến các lạch nước trong khe đá tìm cải xoong để mang đến chợ bán.

Tại các chợ ở thành phố Lạng Sơn như Chi Lăng, Giếng Vuông, Đông Kinh, Kỳ Lừa, hàng dãy người dân bày bán rau trên xe đạp, xe máy, người mua, kẻ bán tấp nập.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng