Sự kiện: SEA Games 24

Riedl từ chức, VFF tính sao?

TPO - 5 bàn không gỡ trước Singapore - Thảm bại và bạc nhược đến không thể tin nổi! Đó chắc hẳn là cảm nhận của hàng chục triệu CĐV nước nhà khi ngồi trước màn hình. Sự thất vọng đã lên dần đến đỉnh điểm qua mỗi trận.

Olympic VN kết thúc SEA Games 24 trong cơn ác mộng. Ảnh: VietnamNet

Trong cuộc đua tài bóng đá SEA Games, trận với Myanmar sao tôi thầm mong ta thắng đến thế. Chỉ cần thắng một bàn thôi cũng đỡ xấu hổ. Thật ra đó không phải là đối thủ của Việt Nam. Chân sút của ta chỉ run trước cầu môn Thái Lan.

Thế mà lần SEA Games này, đáng tiếc thay, người bạn Lào cũng cho một trái trước để ta hì hục gỡ mãi mới được qua được vòng loại. Trận gặp Myanmar thì ta thua "trắng rốn". 

Dù yêu trái bóng tròn và đất nước đến mấy cũng phải thừa nhận: Chúng ta chưa biết làm bóng đá. Cung cách quản lý, phát triển bóng đá của ta lộn xộn tựa như giao thông hay xây dựng đô thị hiện nay vậy.

Cả triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam lại lần nữa thất vọng. Lần trước do cá cược và cầu thủ bán mình cho quỷ dữ. Lần này thua cả những trận không đáng thua cho đến kết cục là "vỡ trận" thảm hại, trắng tay về nước.

Tôi tự thương mình và thương thay cho những người hâm mộ nước nhà đã trót đặt trọn tình yêu mãnh liệt vào đội bóng, gửi trọn niềm tin vào huấn luyện viên và mấy ông VFF.

Thất bại này là thất bại chung của nền bóng đá Việt Nam: từ cầu thủ đến ban huấn luyện, từ Riedl đến tất cả quan chức VFF. Chỉ có người hâm mộ là chiến thắng: họ chiến thắng chính mình khi đã quá quen với thất bại của đội nhà.

Ông Riedl - Huấn luyện viên trưởng - phải từ chức là đương nhiên. Cầm quân mà thua trận thì trảm tướng, đó là chuyện muôn đời của bóng đá. Người hâm mộ quá yêu đội nhà nên cứ thấy "quân ta" thua là đòi xử lý bất kỳ ai. Nhưng nếu thắng thì cho cả đội và nền bóng đá lên chín tầng mây. Tình yêu bóng đá là thế: sớm nắng chiều mưa.

Ông Riedl đã ra đi...

Chuyện ông Riedl ra đi lần này là giọt nước tràn ly... Tôi ít hiểu chuyên môn về bóng đá nhưng cũng nhìn ra cung cách đội nhà thi đấu vô hồn, cầu thủ rệu rã, chạy lờ phờ. Trông các em đá cứ như có ai chỉ đạo Việt Nam đừng thắng SEA Games này (?!) Đội nhà thua và họ đã tìm được thủ phạm: một mình ông Riedl có lỗi.

Ông đã từ chức với lòng tự trọng của viên tướng cầm quân mà thất trận. Tôi rất trọng văn hoá từ chức đó của ông, nhưng tiếc thay ông là người Áo. Nhiều người đã khóc. Vốn tính dân tộc mình thế. Họ điên đến mức sẵn sàng quyên góp mỗi người 1USD trên sân vận động để đền bù cho đuổi việc Riedl nếu VFF thiếu tiền.

"Đuổi" người ta đi rồi nhưng lúc họ đi thật thì chợt hụt hẫng và tiếc nuối. Để tìm được Riedl thứ hai chắc còn khá lâu đấy. Bề dày thành tích này còn lâu huấn luyện viên nào của Việt Nam ta vượt được.

Ông Riedl đi rồi và VFF đã hoàn toàn vô can. Một tờ báo đã đặt câu hỏi "Các quan chức VFF làm gì ở Corat?". Thấy đội nhà thua đau và giá như ai đó trong VFF lên tivi xin từ chức vì danh dự thì biết đâu người hâm mộ sẽ khóc vì cảm động như người ta chia tay Riedl. 

Nhân chuyện này, lại một lần nữa không thừa nếu nhắc lại: dân Việt Nam ta nên có văn hóa từ chức nếu "việc không thành dù muôn sự tại trời". Như thế bóng đá nước nhà mới tiến bộ được. Thật đáng tiếc, đến thời điểm này mới có vài lời xin lỗi qua loa của VFF. Với triệu người hâm mộ môn túc cầu "dễ vui dễ buồn" này: "Xin lỗi chưa đủ, thưa các ông!".

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Nguyễn Toàn Thắng, Email: thangqlb@yahoo.com.vn  Từ chức đi, hỡi các quan chức của Liên đoàn!

Những gì mà đội U23 Việt Nam thể hiện trong trận đấu với Singapore đã làm nhục nền bóng đá VN. Thà chúng ta chấp nhận về nước ngay sau trận bán kết và chịu xử thua cho đỡ tốn tiền của nhân dân còn hơn  cứ để mấy ông quan chức liên đoàn làm gì ở bên ấy cùng các cầu thủ.

Họ đã đang và không muốn cống hiến vì màu cờ thì còn bắt họ ở lại thi đấu  làm gì. Tôi không hiểu mấy ông quan chức đi theo đội để động viên, để yêu cầu các cầu thủ phải thi đấu vì mầu cờ sắc áo của dân tộc vậy mà khi trên sân họ thể hiện một lối chơi nhợt nhạt thiếu tinh thần quyết tâm mà mấy ông quan chức cũng chẳng làm gì được.

Nếu cứ để cái bộ máy này tiếp tục vận hành trong Liên đoàn Bóng đá VN thì nền bóng đá VN chỉ có tụt hậu xa hơn chứ không thể tiến được. Hãy từ chức đi hỡi các quan chức của Liên đoàn.

Đừng đổ lỗi cho huấn luyện viên trưởng rồi ung dung ngồi trên chiếc ghế đó nữa hãy để những người có trách nhiệm tâm huyết với bóng đá lên thay để nền bóng đá VN phát triển.

Trần Khảm, Email: ngokham2005@yahoo.com  Xin lỗi không chưa đủ, thưa các vị!

Thật thất vọng ! Dù chiều ngày 14/12/07 là một ngày làm việc bình thường, nhưng với tình yêu bóng đá và lòng tự hào dân tộc tôi vẫn bố trí được thời gian để xem trận tranh HCĐ của đội tuyển (mặc dù trước đó đã nói là không thèm xem nữa ).

Những tưởng sau những cú vấp ngã ấy thì ĐT sẽ cống hiến một trận cầu đẹp mắt để lấy lại niềm tin cho đất nước dù là thua trận, thế nhưng ... thất vọng thật. Tôi nghĩ kết quả này không thể trách ông Chung được, ông Chung không có lỗi trong trận đấu này, ông đã làm hết sức mình rồi.

Vậy đằng sau thất bại của bóng đá VN tại SEA GAMES 24 lần này là gì vậy? câu hỏi hơi khó nhưng không phải là không trả lời được, Ông Riedl đã trả lời bằng một lá đơn xin từ chức với lòng tự trọng và trách nhiệm của một vị HLV, nhưng không phải là lỗi hoàn toàn ở vị HLV này.

Vậy thì với lòng tự trọng của mình có lẽ LĐBĐVN cũng nên trả lời câu hỏi trên cho người hâm mộ nước nhà, chứ xin lỗi không chưa đủ-thưa các vị?

Nguyễn Thanh Hà, Email: ntha102@yahoo.com

Hãy từ chức !

U23 thảm bại tại SEA Games 24, tôi rất buồn vì tôi luôn yêu đội tuyển VN. Tôi không trách HLV trưởng, tôi không trách các cầu thủ vì thất bại này. Tôi thấy trách nhiệm chính là VFF. Vì sao ư ? Vì :

1. Đã bao năm nay họ vẫn cứ loanh quanh với cái bệnh thành tích để báo cáo cho hay, để được khen thưởng mà không có được một chiến lược phát triển cho bóng đá VN.

2. VFF đã không làm được cái việc mà họ phải nhận thức được là trách nhiệm của họ: Đào tạo bóng đá trẻ, xây dựng lực lượng kế cận, tìm tòi và phát triển tài năng cho bóng đá nước nhà. Nếu như họ hiểu và làm được như vậy với tất cả tâm huyết thì bóng đá VN đã tiến bộ nhiều, vì sao ư ? Vì tài năng của chúng ta không thiếu, chỉ có điều những tài năng đó đã không đưọc chăm chút.

3. Tầm nhìn của VFF trong việc chọn lựa HLV là quá tồi.

4. VFF Không dám thừa nhận Yếu Kém và Trách Nhiệm nên không bao giờ tiến bộ được : Khi thất bại chỉ là do HLV, Cầu thủ. Khi thắng lợi : Nhờ có sự Chỉ đạo và Quan tâm sát sao của VFF.

Để thể hiện lòng tự trọng, Toàn bộ ban lãnh đạo VFF hãy từ chức đi vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Đừng làm cái việc mổ xẻ phân tích tìm nguyên nhân thất bại của U23 nữa vì ai cũng biết cả rồi, chỉ có VFF là cố tình không biết mà thôi.

Buồn và Thất vọng với VFF. Nhưng tôi vẫn tin bóng đá Việt Nam sẽ phát triển với những người có Tâm - Tài - Đức đã ươm những hạt giống quý báu cho 5-10 năm nữa như ông Đoàn Nguyên Đức.

Bình Minh, Email: Clarar_picasso@yahoo.com

Kết quả không ngoài suy đoán của tôi, các em trong đội tuyển Olympic U23 đã và đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời cầu thủ của mình, việc khiến thầy Riedl xin từ chức vì danh dự trước sức ép của CĐV, LĐBĐ khi trận đấu gặp Singapore sắp diễn ra là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trận thua thảm ại ngày hôm nay.

Hầu hết các cầu thủ coi thầy Riedl là Cha –trước khi chia tay thầy bao người đã rơi lệ. Tình cảm quyến luyến giữa thầy và trò như vậy mới cảm động làm sao. Trước tâm trạng buồn, lẻ loi vì thiếu vắng bóng Thầy đã là cho các em giảm ý chí và tinh thần thi đấu.

Là một con người nếu ai ở vào hoàn cảnh đó tinh thần cũng suy sụp. Ngoài tâm trạng đi xuống như vậy ra còn có sức ép mà người hâm mộ dồn lên đôi chân các em thất vọng ở các em, tất cả những điều đó đã làm cho trạng thái tâm lý của các em đi xuống đến tột độ.

Phải chăng LĐBD đã quá vội vàng khi dùng “quyền lực” để ép thầy Riedl ra đi trước trận đấu lấy lại danh dự dẫn đến hệ lụy là thảm trận hôm nay. Chúng ta có thực sự công bằng với thầy Riedl – thành công của Cup bóng đá châu Á thì chúng ta tung hô thầy Riedl, và lo không kéo dài được hợp đồng để thầy Riedl tiếp tục dẫn dắt đội tuyển quốc gia của ta.

Còn khi thất bại thì chúng ta chấp nhận nhanh chóng đơn từ chức hoặc gợi ý để thầy Riedl từ chức. Với tôi, thầy Riedl luôn là HLV tốt nhất của chúng ta từ trước tới nay, tôi luôn kính trọng Thầy. Tôi luôn dành cho thầy Riedl những tình cảm đặc biệt nhất, chắc hẳn các CĐV khác sau khi trầm tĩnh lại cũng có tâm trạng và tình cảm tối đối với cựu HLV Riedl.

Các bạn cũng rõ và hãy nghĩ lại xem thầy Riedl là người có tình cảm đặc biệt với Việt Nam thể hiện qua việc thầy vừa phẫu thuật thay thận xong là quay trở lại Việt Nam chúng ta để dẫn dắt đội bóng. Có thể thầy yêu cầu chúng ta thuê riêng cho thầy khách sạn tốt vì với tình trạng sức khỏe của thầy (vừa phẫu thuật xong) thì không thể lăn lộn như người khỏe mạnh bình thường được.

Chúng ta nên có cái nhìn và đánh giá khách quan về công trạng của thầy Riedl. Đối với LĐBD Việt nam, là cơ quan đại diện và chịu trách nhiệm trước Chính phủ về thể dục thể thao phải chăng LĐBĐ không có lỗi trước Chính phủ, có lỗi trước nhân dân-đặc biệt là người hâm mộ ? 

Tuấn Anh, Email: hover05052007@yahoo.com

Tuyển Việt Nam "chữa thẹn" cho thầy!

Sự thay ngựa giữa dòng với sự ra đi của HLV Riedl cũng không cứu được U23-Việt Nam. Trái lại, dưới sự cầm quân của HLV nội Mai Đức Chung, U23 VN đã thua một cách "giòn dã" trước những chú sư tử Singapore! Tưởng sẽ vớt vát được chiếc huy chương Đồng như quả thực là quá xa vời.

Với kết quả vào lưới nhặt bóng 5 lần, các tuyển thủ Việt Nam có vẻ như "cứu" được chút danh dự cho ông Riedl. Nó chứng tỏ rằng, tài cầm quân của ông hơn hẳn các HLV nội. Giá như cứ để ông Riedl dẫn dắt tuyển VN nốt trận còn lại, có lẽ U23 VN không phải chịu nhục như thế.

Thua 5-0, nó chức tỏ một điều rằng, vào thời điểm hiện tại, tuyển của chúng ta chỉ đạt được phong độ như vậy và cho dù ai cầm quân vào thời điểm này thì cũng chỉ đạt được kết quả như vậy mà thôi. Nhưng nếu là ông Riedl, ông ấy sẽ không để U23 phải chịu thua nhục đến nhiều bàn thắng đến như vậy.

Hãy nhìn những gì mà ông Riedl đã mang lại cho bóng đá Việt Nam trong suốt hơn 01 năm qua. Từ cúp Châu Á cho tới Olimpic Bắc Kinh. Trong lịch sử, chưa ông thầy ngoại nào có được những thành quả như vậy. Bóng đá, chuyện thắng thua là bình thường. Mỗi thời điểm, các cầu thủ sẽ có một phong độ khác nhau.

Chúng ta đã từng lọt vào bán kết Châu Á, nhưng bây giờ chỉ đạt có vậy cũng là chuyện thường tình trong bóng đá mà thôi. Xem ra, việc quyết định cho ông Riedl thôi giữ chức huấn luyện viên trưởng là quá sớm. Với cơ chế bóng đá Việt Nam hiện nay, không ai có thể "chịu đựng" được cái kiểu làm việc của VFF hơn ông Riedl cả.

Ông hiểu bóng đá VN hơn ai hết. Thất bại tại SEA GAMES lần này làm nhiều người thất vọng và họ muốn ông phải ra đi. OK! Mọi người cứ mời một người khác đi để được hít thở một luồng sinh khí mới. Và nếu thầy mới lại kém hơn (như trước đây), người ta lại mời ông quay trở lại như lời ông đã hứa: Tôi sẽ quay trở lại! Một lời nói rất quen thuộc hàng bao năm nay!

Ông quá hiểu VFF! Xem ra, quyết định thay ông Riedle là quá cảm tính và nóng vội. Trân thua 5-0 hôm nay như là một món quá mà U-23 dành tặng cho ông. Chữa thẹn cho ông vì người ta chê ông là "bất tài"!

Nhưng vắng ông, trận đấu này đã đi vào lịch sử vì thua đậm nhất! Ông Riedl đã có thể mỉm cười ra đi thanh thản với lời mời nhận làm HLV của 2 nước khác! Còn tôi, xin cám ơn ông Riedl vì những gì ông đã làm cho bóng đá Việt Nam! Những đóng góp của ông là không thể phủ nhận và sẽ được mọi người ghi nhớ!

Trần Văn Lợi, Email: loitranvanloi@yahoo.com

Chúng tôi thành khẩn gửi lời đến quí quan chức có trách nhiệm của Liên đòan bóng đá Việt Nam là " vì lòng tự trọng của dân tộc hãy có hành động tương tự như ông Ariedl " và phải nhìn nhận lại mình một cách nghiêm túc, chứ đừng nói suông như các kỳ SEA Games như trứơc đây rồi sẽ tiếp tục nhận thất bại nữa! Mong quí vị hãy làm như thế!

Nguyễn Lương Khanh, Email: lgkhanh28@yahoo.com

Tôi chia sẻ cảm xúc của mình với bạn HL và Nguyễn Toàn Thắng. Đặc biệt về cái cách làm cho ông A.Reidl "tự nguyện" từ chức, nó rất không phù hợp với truyền thống văn hoá Việt Nam. Đành rằng trách nhiệm của ông trưóc thất bại của đội bóng là lớn. Nhưng trách nhiệm của các vị chức sắc trong LĐ BĐVN cũng không nhỏ mà sao lại có cách đối nhân xử thế bất công kỳ lạ vậy.

Tăng Văn Đức, Email: duchafamily@yahoo.com.vn

VFF hãy từ chức vì danh dự!

Kết quả thi đấu của bóng đá nam đã kết thúc rồi! Nói gì nữa cũng chẳng vớt vát gì cả! Tôi chỉ đợi chờ các ông VFF vì danh dự, vì trách nhiệm mà từ chức. Xin đừng "vô cảm" trước thất vọng của người hâm mộ. Học sinh bây giờ ngồi nhầm lớp, còn các ông có ngồi nhầm chỗ không?

Hoàng Kỳ, Email: hoangky1957@yahoo.com.vn

Không thể một mình huấn luyện viên trưởng chịu trận

Thua trận xử trảm tướng là lẽ tất nhiên. Nhưng người tổ chức là VFF cũng cần xem lại mình. Ngày xưa chúng ta thua do đội tuyển ít cọ xát quốc tế hoặc những đội bóng xứng tầm. Hôm nay chúng ta thua do đấu quá nhiều trận nên quá tải , cầu thủ mệt mỏi , điểm rơi không đúng lúc v.v.v

Thật không thể hiểu nổi ! Trận tranh huy chương đồng trông thật tội nghiệo ê chề . Người chịu trách nhiệm chính của VFF hãy từ chức ! 

Một bạn đọc, Email: Kontum03042000@yahoo.com.vn

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Toàn. Việc đội U23 chúng ta "không biết" đá bóng là xuất phát từ chính những nhà lãnh đạo của VFF.Các quan chức của VFF hãy từ chức đi, hãy để cho những người "Biết" làm bóng đá chèo lái nền bóng đá Việt nam!

Một bạn đọc, Email: ngunhno2003@yahoo.com

Biết bao giờ cho đến ...ngày xưa

Đá bóng như đội tuyển Nam Việt Nam trong kỳ SEA Games 24 này thì buồn quá !? Xem đội tuyển Bóng đá Nam mà tôi không hiểu đội tuyển đã mất rất nhiều thời gian , tiền bạc ...luyện tập trong suốt một thời gian rất dài để làm gì . Nhạt nhoà , vô hồn và ...tủi hổ !! Trách nhiệm này thuộc về VFF ? Biết bao giờ cho đến ...ngày xưa !

Minh, Email: minhsur@gmail.com

Chúng ta thua đau quá. Ít ai nghĩ rằng mới tháng trước thôi cầu thủ của chúng ta đá bóng làm nức lòng người Việt, thì mấy ngày qua cũng chính họ làm tim ta tan nát. Tại sao vậy ???

Còn vị HLV. Tôi biết có nhiều người chê trách ông ta, nhưng tôi thấy ông ta thật đáng thương. Tôi luôn kính trong con người này.

Sao họ lại nỡ lòng đổ hết trách nhiệm lên đầu người khác, bởi những quan chức VFF chỉ đến Thái du lịch thôi sao ?

Nguyễn Văn Đàm, Email: nvdam2000@yahoo.com

Lãnh đạo liên đoàn bóng đá việt Nam nên từ chức

Tôi không phải là ngươì hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt, nhưng vừa qua bóng đá Việt Nam thua trận bạc nhược như vậy thì lãnh đạo Liên đòan bóng đá Việt Nam nên từ chức. Vì không hoàn thành nhiệm vụ thì ngồi đấy làm gì nữa ?

NGUYỄN ĐÌNH THỌ, Email: thohuong7777@yahoo.com

Văn hóa từ chức

Ông Riedl đã từ chức vì U23 thi đấu không thành công,nhưng lỗi không hoàn toàn 100% do ông mà còn do một số lãnh đạo LĐBĐVN.Do vậy những người liên quan thì cũng nên làm như ông Riedl.Chúng ta muốn thay đổi nền bóng đá VN thì chúng ta nên thay đổi toàn bộ bộ máy làm việc hiện nay.

Nói như cựu phó chủ tịch LĐBĐVN ông Lê Thế Thọ thì chúng ta phải chọn những người có tâm và phải biết về bóng đá. Cần phải thay đổi toàn diện và triệt để. Mong rằng một ngày không xa bóng đá VN sẽ có một bước tiến vượt bậc.

Phạm Quảng, Email: phamquanghl@yahoo.com.vn

Hãy dũng cảm lên VFF !

Quá thất vọng, quá đau đớn cho hàng chục triệu trái tim VN. Hình ảnh của CĐV có thể coi là số 1 VN Mạnh “béo” chưa thể lột tả hết nỗi đớn đau, ê chề. Vẫn còn hàng chục triệu người âm thầm mang nỗi đớn đau không biết đến bao giờ mới nguôi ngoai.

Không khó để nhận thấy trách nhiệm chính trong thất bại của bóng đá VN nói chung, của Olympic VN tại SEA Game 24 nói riêng thuộc về VFF. Bóng đá VN cần phải có sự thay đổi ngay lập tức, mà việc đầu tiên là những người quản lý và điều hành bóng đá VN. Hãy dũng cảm lên VFF, vì tương lai của bóng đá VN ! 

Lê Hà Nội, Email: lyle20@fpt.vn

Thất bại của đội U23 là một bài học không riêng cho LĐBĐ hay cầu thủ, mà còn cho khán giả, nhất là cho giới truyền thông. Tình yêu bóng đá cuồng nhiệt là quý nhưng phải biết mình , biết người. Không thể lúc nào, ở đâu cũng đòi thắng.

Cầu thủ cũng là con người, cũng nhiều khi mỏi mệt cho nên có trận đá xuống chân, thậm chí vỡ trận cũng là chuyện thường. Hễ thua một đội bằng hoặc yếu hơn thì bị lên án hết lời, thậm chí bị nghi ngờ bán độ thì như ông cựu huấn luyện viên Thái nói sẽ chỉ làm thui chột nền bóng đá của mình.

Nên nhớ rằng bên cạnh chuyện thắng thua, bóng đá còn có nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả ! Dù cay đắng nhưng ai cũng phải công nhận đội Thái lan rõ ràng là hơn ta về đẳng cấp. Ta có thể thắng được họ cũng chỉ là trong từng trận. Nên nhớ thể lực họ hơn hẳn ta, từ trên ghế nhà trường, trẻ con Thái được uống sữa học đường miễn phí cho đến tận lớp 6.

Hàng năm họ đổ vào bao nhiêu tiền cho tập luyện thi đấu ở nước ngoài, cho huấn luyện viên. Còn nữa tính chuyên nghiệp trong bóng đá của họ cũng đã được rèn từ lâu mà ta thì mới.

Thật là không hay khi thắng thì bốc tận trời, khi thua thì cay cú, quá lời. Những người VN yêu quý nền bóng đá nước nhà hãy nên góp một tay, nhận lấy một phần trách nhiệm. LĐBĐ và các cầu thủ hãy bình tâm, phấn đấu kiên trì bài bản để bóng đá nước nhà nhanh theo kịp bạn bè châu lục.

Đinh Văn Đoàn, Email: divadok39e6@yahoo.com

Có lẽ chúng ta nên thay đổi cả bộ máy của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, thất vọng quá, đầu tư nhiều như thế chỉ làm lãng phí đồng tiền của nhà nước thôi, tại sao chúng ta cứ mãi bào chữa cho thất bại mà không một ai dám đứng ra chịu trách nhiệm...

Đinh Trung Kỳ, Email: atky1976@yahoo.com.vn

Niềm tin ở người hâm mộ bị đánh mất quá nhiều

Đã bao kỳ SEAGAMES hàng triệu người Việt Nam đều kỳ vọng vào "thế hệ" có thể đem vinh quang về cho Tổ Quốc. Trước lúc lên đường, ai cũng tràn trề hy vọng và luôn cầu chúc cho ước mơ sẽ trở thành hiện thực để một lần cho nguyện ước được thăng hoa...Thế nhưng sau mỗi lần như vậy người hâm mộ lại nuối tiếc, thậm chí thất vọng và đau đớn...

Đặc biệt lần ra quân ở SEAGAMES 24 này. Nếu phải nói về sự thất bại của đội tuyển bóng đá nam nước ta vừa qua thì không thể đưa ra nhũưng nhận định chủ quan được lại càng không được đỗ lỗi tại lý do...bởi chúng ta đã "nói" quá nhiều, đã "làm" quá nhiều nhưng những gì chúng ta làm thì chỉ mới được như vậy.

Tôi thấy cái cách của người Thái lấy huy chương vàng ở môn bóng đá thật ngọt ngào. SEAGAMES này người Thái lại "Song hỷ lâm môn". Điều đó đã cho ta thấy những gì chúng ta làm rất khác với Thái Lan và không hiệu quả.

Chúng tôi những người hâm mộ cảm thấy tủi thân vì điều đó; Lòng người Việt Nam không nguội lạnh chỉ có điều niềm tin ở người hâm mộ bị đánh mất quá nhiều. Ngày mai, không - Ngay từ bây giờ những người có trách nhiệm phải làm gì để chúng ta không cảm thấy đau sót ?

LTQ, Email: hoangtucondon20102000@yahoo.com

Việt Nam ta không phải không biết đá bóng, không phải Việt Nam không có nhân tài, tuy chỉ Việt Nam không biết cách tổ chức làm Bóng đá. Nếu tôi là Quan Chứ Bóng Đá, tôi nói rằng : Hãy mang đội tuyển chúng ta qua Thái Lan đá 03 trận cho thật đẹp ở vòng bảng rồi về ! Thì có thể chúng ta đá khác đi, làm khác đi, và tinh thần khác đi, suy nghĩ khác đi.

Nếu tôi là quan chức làm bóng đá. Tôi không hướng cho đội tuyển đá vì tấm huy chương SEA Games. Đồng ý là danh hiệu luôn cần, nhưng 80 triệu người Việt Nam đang dõi theo trái bóng, mà thể hiện một lối đá bạc nhược và buồn cười như thế, nó trông giống như 11 hình nhân mà các đội mang ra tập trên sân cỏ vậy.

Tấm huy chương ấy có quý hơn tấm lòng của 80 triệu người hâm mộ VN ? 

Tại sao 11 cầu thủ ấy không "đá một trận cho thật đẹp, thật máu lửa, trình diễn một lối chơi thật thuyết phục trước người hâm mộ VN" và khỏi tủi hổ trước bạn bè quốc tế.

Khi một lỗi lầm, một kết quả đã xảy ra thì các nguyên nhân không từ phía nào cả, nó từ mọi phía.

- Làm bóng đá mà thay HLV ngay khi mùa giải chưa kết thúc, tạo sức ép cho HLV từ chức, đó là một hành động không nên làm.

 - Làm bóng đá mà trách nhiệm cứ đá qua đá lại, coi thường người hâm mộ. Tại sao phải HLV trưởng người Áo ra đi, mà các vị lãnh đạo LĐBĐVN lại không ra đi. Vậy mấy ông làm bóng đá vì chiếc ghế chứ không phải vì 80 triệu người dân VN với tình yêu bóng đá cuồng nhiệt, trong máu thịt, trong xương tủy của mình rồi ?

NGỌC LONG, Email: ngoclongha@vnn.vn

Phải tìm cho ra "căn bệnh"của nền bóng đá VN để chữa trị

Tôi không phải là người rành về môn bóng đá, nhưng được biết kết quả trận đấu tranh giải 3 giữa đội U 23 - VN với đội U 23 - Singapore vào chiều 14/12/2007, thật tôi không ngờ đội bóng đá nam lại thất bại vô cùng thảm hại đến như vậy, có thể nói ngòai sức tưởng tượng của mọi người.

Về nguyên nhân của sự thất bại này có lẽ các chuyên gia bóng đá sẽ phân tích và làm rõ trong nay mai. Tôi chỉ tiếc rằng Nhà nước và nhân dân đã tốn không ít tiền của để đầu tư cho nền bóng đá VN, trong đó có đội U -23 mà chẳng đem lại kết quả gì gọi là chấp nhận được, thật là "công cốc" và vô cùng lãng phí.

Tôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm của các quan chức Liên đòan bóng đá Việt Nam và Ban Huấn luyện đội tuyển U 23 - VN qua cái sự tệ hại này. Nếu các vị không thấy hết trách nhiệm của mình thì đừng có quy trách nhiệm cho các cầu thủ. Chính các vị là những người đầu tiên phải chịu trách nhiệm về thất bại thảm hại này và phải trả lời cho được tại sao nó lại thảm hại đến như vậy, chứ đừng có cho là này nọ hoặc cho rằng các cầu thủ thật không thể hiểu nổi họ...

Có lẽ người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng không còn đủ kiên nhẫn để mà hy vọng gì nữa. Thật đau lòng và xấu hổ vô cùng. Tôi xin kiến nghị cần có sự "chẩn đóan" cho được "căn bệnh"của nền bóng đá Việt Nam để mà "chữa trị" cho thật đúng bệnh, nếu là bệnh nan y thì đành chịu, nhưng tôi cho rằng cái đáng sợ nhất là tìm không ra "căn bệnh" thì làm sao mà chữa trị cho thật khỏi bệnh.

Theo tôi nếu chúng ta còn yêu bóng đá Việt Nam và muốn cho nó tồn tại và mạnh giỏi thì có lẽ cũng nên làm lại tất cả từ đầu.

Hồ Vinh Mạnh, Email: hovinhmanh@gmail.com

Hãy để bóng đá đi đúng quỹ đạo của nó

Tôi là một fan hâm mộ bóng đá (nhiều lúc vì bóng đá mà bị vợ rầy la). Nhưng tôi nghĩ rằng hãy để bóng đá đi đúng quỹ đạo của nó. Hãy nhìn vào nước Mỹ. Họ chưa bao giờ vô địch thế giới hay vô địch thế vận hội về bóng đá nhưng Mỹ là cường quốc thể thao số một thế giới. Điều này chắc không ai bàn cãi.

Thể thao có nhiều môn, mà trong một kỳ tranh tài huy chương vàng nào cũng là huy chương vàng (không ai nói huy chương vàng bóng đá có giá trị gấp mấy lần huy chương vàng khác). Tôi vô cùng trân trọng nhũng vận động viên đã cố gắng hết sức mình để đem về vinh quang cho Tổ quốc, trong đó có nhiều vận động viên phá kỷ lục Seagame, bắt đầu vươn ra châu lục và thế giới.

Tôi nghĩ rằng thế giới sẽ biết đên thể thao Việt nam nhiều hơn qua các huy chương này (như Vũ Thị Nhung, Nguyễn Duy Bằng....). hơn là bóng đá (có thể họ sẽ biết đến bóng đá Việt nam bằng sự bán độ, bằng việc ....) hơn là thành tích cao.

Việc các nhà tài trợ quyên góp tiền để thưởng, tôi nghĩ rằng nên ưu tiên cho những chiếc huy chương vàng, hoặc cho những vận động viên trẻ đã cố gắng hết mình bằng tinh thần quả cảm (nhưng chưa có huy chương hoặc huy chương không phải màu vàng).

Tôi vô cùng khâm phục vận động viên trẻ bóng chuyền, hay huy chương bạc cử tạ. Mặc dù không dành được vàng, nhưng sự tiếc nuối, lòng quyết tâm, những giọt nước mắt của họ đã nói lên những cố gắng hay những sai lầm không nên xảy ra để mang về vinh quan cho tổ quốc.

Hãy để bóng đá đi đúng quỹ của một môn thể thao, đừng vì thành tích, cũng không nên ưu ái quá mà sinh ra những cầu thủ không có quyết tâm, không có nhuệ khí khi mang màu cờ sắc áo.

Tủi hổ thay cho bóng đá Việt Nam có những cầu thủ không thi đấu bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, bằng tình yêu Tổ quốc mà bằng những thứ phù du khác.

Hãy nhìn xem những cầu thủ hàng đầu thế giới, với tiền bạc mà họ kiếm được rất nhiều, nhưng khi mang màu áo quốc gia thì họ luôn vì màu cờ sắc áo, thi đấu hết mình.

Được cống hiến cho Tổ quốc luôn là niềm vinh dự cho bất kỳ ai có lương tâm. Một lần nữa tôi mong muốn hãy để cho bóng đá Việt Nam đi đúng quỹ đạo. Chúng ta có thể tụt hậu 10 năm, 20 năm nhưng sẽ có những cầu thủ luôn "đốt" hết mình khi mang màu áo quốc gia.

Lê Trường Anh, Email: leanh@yahoo.com

Bóng đá việt Nam cần có sự cải tổ

Như chúng ta đã biết nền bóng đá của chúng ta đã tụt lại rất xa so với các nước trong khu vực. Để các môn thể thao của ta cũng như bóng đá tiến xa được thì các quan chức thể thao VN cần có những hướng đi đúng đắn, tôi rất mong những người có trách nhiệm hãy làm tròn nhiệm vụ của mình vì lợi ích của quốc gia và xứng đáng với những gì mình đã được hưởng từ ngân sách nhà nuớc.

Trong thất bại của tuyển U23 VN thì các quan chức VFF phải chịu trách nhiệm lớn nhất chứ không có chuyện chỉ mấy câu xin lỗi là xong còn lại đổ tất lên đầu các cầu thủ và HLV. xin cảm ơn Tiền phong Online đã cho tôi bầy tỏ ý kiến của mình.

Pham Cao Cuong, Email: Phamduycuong74@yahoo.com

Đá với Lào mà cứ ngỡ đá với Thái

Theo Tôi thất bại ê chề của đội tuyển U23 VN tại SEA Games lần này hoàn toàn không phải do lỗi của HLV trưởng Riedle mà nguyên nhân chính là do VFF, cụ thể vị trí của TTKLDBDVN.

Hãy làm phép so sánh, nước bạn Lào có khoảng 5 triệu dân lại nghèo hơn ta, tôi chắc rằng tiền đầu tư cho bóng đá của họ ít hơn ta nhưng xem đội bóng của họ thể hiện mới thấy mình kém quá, mới thấy mình đầu tư không đúng, lãng phí... 

Trong các trận đấu của các cầu thủ U23 VN thường thấy 2 ông, Chủ tịch VFF, TTKLDBDVN ngồi trên khán đài VIP, thật lãng phí tiền của nhà nước ta. Sau bao trận đấu kém cỏi, bạc nhược (đá với Lào mà cứ ngỡ ta đá với Thái, dưới cơ Lào quá nhiều) nhưng chẳng thấy sự chuyển biến nào từ đội tuyển ở các trận sau, như vậy thấy rằng nhiệm vụ và trách nhiệm của 2 ông đó không hoàn thành.

Nguễn Văn Hanh, Email: Hanh0522@dapcau.com.vn

Qua thất bại ê chề của U23VN trước Singapore chúng ta càng nhìn rõ hơn nữa vấn đề năng lực của lãnh đạo liên đoàn cũng như chính các cầu thủ. Chúng ta không thể đổ lỗi tất cả cho HLV trưởng nhất là qua thành tích trước đây chúng ta đã đạt được.

Bản thân các cầu thủ, các quan chức liên đoàn cũng phải chịu trách nhiệm vì họ đã không hoàn thành nhiệm vụ (có rất nhiều dấu hỏi trong nội bộ đội bóng và năng lực của liên đoàn BĐVN). Huấn luyện viên trưởng đã từ chức và cho dù nếu không tự xin từ chức thì cũng bị sa thải đó là lẽ thường của bóng đá nhưng còn các quan chức liên đoàn thì sao?

HLV trưởng không xin từ chức chúng ta có thể sa thải, vậy tại sao lãnh đạo Liên đoàn không có năng lực, không hoàn thành nhiệm vụ thì không cách chức? phải chăng chúng ta tiếp tục chấp nhận các thất bại nhục nhã như thế này trong tương lai?

Ngô Thanh Hương, Email: huongcacanh@yahoo.com

Sau sự ra đi của huấn luyện viên trưởng A.F.RIEDL tôi thưc sự thấy bất bình và cảm thấy xấu hổ thay cho những quan chức của liên đoàn bóng đá Việt Nam. Tôi không thể hiểu cho đến giờ này mà họ vẫn ung dung ngồi trên chiếc ghế đó và coi như không có việc gì xảy ra," đuổi" ông RIEDL ra đi thế là xong.

Tại sao trước khi đổ lỗi cho người khác mà họ không tự xem xét lại mình.  Chỉ là một trong rất nhiều bạn đọc khác của báo TP tôi chắc rằng không chỉ có tôi mà tất cả những người hâm mộ bóng đá VN thực thụ đều cảm thấy buồn và hổ thẹn trước sự ra đi của ông RIEDL.

>> Tiếp tục cập nhật...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá