Rối rắm trợ cấp bãi ngang

TP- Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa phải đề nghị UBND tỉnh này gỡ rối cho tình trạng chi trả phụ cấp không công bằng cho cán bộ công tác tại các vùng đặc biệt khó khăn bãi ngang.

Rối rắm trợ cấp bãi ngang

Cuối năm 2010, gần 250 cán bộ, nhân viên y tế thuộc hai huyện Phú Vang và Quảng Điền phấn khởi khi được truy lĩnh 15 tháng phụ cấp vì làm việc ở vùng bãi ngang đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 113/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Khoản hỗ trợ bằng 115% lương hằng tháng, nhiều người được truy lĩnh hàng chục triệu đồng. Đó là món tiền có ý nghĩa khích lệ, thu hút nhân lực về với những vùng đất khó.

Qua năm 2011, tiền hỗ trợ vùng bãi ngang vẫn được Sở Y tế TT- Huế đều đặn rót về cơ sở. Tuy nhiên, trong tháng 2 và tháng 3-2011, TTYT hai huyện Quảng Điền, Phú Vang lần lượt ra thông báo dừng chi trả phụ cấp cho y, bác sỹ tại 8 trạm y tế, với lý do chưa xác định được danh sách xã bãi ngang năm 2011. Tại vùng Quảng Điền, nhiều y bác sĩ không chỉ mất trợ cấp khoản này mà còn bị TTYT huyện trừ một nửa lương cơ bản để truy thu khoản phụ cấp đã cấp “nhầm”. Cuối tháng, có người chỉ nhận tổng cộng hơn 1 triệu đồng lương.

Bác sĩ Mai Hữu Thiện Bổn, Trạm Y tế Phú Mỹ (huyện Phú Vang) nói: “Sau khi truy lĩnh phụ cấp bãi ngang từ tháng 10-2009 đến 12-2010 và nhận phụ cấp hai tháng đầu năm 2011, anh em chúng tôi chưa kịp mừng thì bị ngưng chế độ. Trung tâm Y tế huyện thông báo lý do tạm dừng là để chờ ý kiến của trên. Cấp cơ sở chỉ biết vậy”. Trước băn khoăn của y tế cơ sở, bác sĩ Hoàng Trọng Quý, Phó Giám đốc TTYT Phú Vang, giải thích: “Căn cứ Quyết định 113/2007/QĐ-TTg, thì giai đoạn hỗ trợ cho vùng đặc biệt khó khăn là từ năm 2006 đến 2010. Quyết định có lưu ý, hằng năm phải thực hiện việc rà soát các xã đủ điều kiện để đưa ra khỏi danh sách các xã khó khăn. Nay đã qua năm 2011, chúng tôi chưa nhận được văn bản hướng dẫn mới, nên tạm thời dừng chi trả để tránh những rắc rối về sau”. Tại huyện Quảng Điền, lãnh đạo TTYT cũng đưa ra giải thích tương tự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay, UBND tỉnh TT- Huế chưa ban hành bất kỳ văn bản chỉ đạo nào liên quan việc dừng chi trả phụ cấp hoặc điều chỉnh số lượng xã vùng bãi ngang trong năm 2011. Do chưa có công văn chính thức, nên mỗi huyện tại TT- Huế thực hiện chi trả phụ cấp cho cán bộ làm việc ở bãi ngang theo một kiểu khác nhau. Trong khi vùng Quảng Điền, Phú Vang ngưng chi trả phụ cấp vì lo ngại rắc rối nảy sinh, thì huyện Phú Lộc và Phong Điền vẫn duy trì khoản hỗ trợ này cho cán bộ y tế ở 9 trạm y tế.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá