Rừng rỗng ruột

TP - Vài năm trở lại đây, rừng khu vực biên giới huyện Đức Cơ, Gia Lai bị lâm tặc tấn công dữ dội. Các đối tượng phá rừng sử dụng xe máy tự chế đôn 2-3 phuột nhún để chở gỗ.

Hằng ngày, họ sử dụng cưa tay, xe máy, vào rừng cắt gỗ chở ra ngoài bán lại cho các đầu nậu dùng ô tô loại 16 chỗ gắn biển số các tỉnh: Gia Lai, Phú Yên, Lâm Đồng, Bình Định, TP Hồ Chí Minh… chuyên chở gỗ lậu.

Xã biên giới Ia Dom, Đức Cơ nằm trên quốc lộ 19B có cửa khẩu Lệ Thanh giáp Campuchia cũng là nơi có khá nhiều xưởng gỗ của tư nhân cưa xẻ, chế biến. Ia Dom có đến 4 doanh nghiệp chế biến gỗ trong số 7 doanh nghiệp cùng ngành nghề ở Đức Cơ.

Theo báo cáo của Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Gia Lai, chỉ 5 tháng đầu năm 2012, trên khu vực biên giới tỉnh Gia Lai phát hiện 115 vụ/129 đối tượng vi phạm lâm luật, thu giữ 1.148m3 gỗ các loại, 12 ô tô...

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Đức Cơ, ông Nguyễn Hữu Huân cho biết tại huyện này từ đầu năm 2012 đến ngày 14-6, Hạt kiểm lâm và các ngành chức năng của huyện phát hiện 113 vụ vi phạm luật, thu 27 xe máy, hơn 230m3 gỗ tròn và gỗ xẻ các loại.

Giữa tháng 6-2012, chúng tôi thâm nhập vào khu vực rừng dọc đường tuần tra biên giới huyện Đức Cơ, đường 95, quốc lộ 14C thấy tình trạng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép, phát đốt rừng làm nương rẫy diễn biến phức tạp.

Tại khu vực Suối Đôi-Ia Dom, có hàng chục hộ dựng nhà ở ổn định trong khu vực này để làm rẫy.

Một người tự nhận mình tên Chín ở làng Moc Đen, Ia Dom cho biết, anh lên thuê đất do đồng bào địa phương phát dọn để trồng sắn giá 5 triệu đồng/ha/năm.

Đi sâu vào rừng tình trạng phát, đốt làm nương rẫy đang diễn ra nghiêm trọng. Theo quan sát của chúng tôi, diện tích rừng bị phát hạ trái phép biến thành nương rẫy có đến nhiều chục héc-ta.

Bên cạnh phát đốt rừng là tình trạng khai thác gỗ lậu. Một cán bộ lãnh đạo Đồn biên phòng 721 cho biết, từ đầu năm 2012 đến nay, Đức Cơ có đến 6 đối tượng khai thác gỗ lậu trong khu vực này bị chết vì gỗ đè, xe ngã. Đa số các đối tượng này từ nơi khác đến tạm trú để khai thác gỗ lậu.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá