'Sân chơi' cho các loài linh trưởng bị ngược đãi

TPO - Nạn săn bắt trái phép các loài linh trưởng quý hiếm để giết thịt, làm thuốc, nuôi nhốt làm trò mua vui vẫn còn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành. Sau khi được giải cứu, đa số các con thú ở khu vực phía Nam được đưa về cứu hộ tại đảo Tiên khiến nơi này trở nên quá tải.

vượn đen má hung bị sát hại
vượn đen má hung bị sát hại

Ngày 4/6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã quyết định giao 56,81 ha đất thuộc khu vực đảo Tiên (xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh) cho Vườn quốc gia Cát Tiên để thực hiện dự án cứu hộ các loài linh trưởng, bao gồm 1,31 ha đất chuyên dùng (cơ sở hạ tầng) và 55,5 ha đất rừng.

Trung tâm cứu hộ linh trưởng trên đảo Tiên đã được đưa vào sử dụng từ năm 2008 với nguồn tài trợ của Trung tâm cứu hộ linh trưởng Monkey World (Anh) và hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm cứu hộ các loài động vật hoang dã đang nguy cấp Ping Tung (Đài Loan - Trung Quốc).

Đến nay, Trung tâm đã chăm sóc, nuôi dưỡng, chữa bệnh cho hàng trăm cá thể linh trưởng quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng bị con người giam cầm, ngược đãi đến bị thương, mai một bản năng của loài thú hoang dã. Đặc biệt là các loài vượn đen má vàng, Voọc vá chân đen, Voọc bạc, Cu li nhỏ…

 'Sân chơi' cho các loài linh trưởng bị ngược đãi  - ảnh 1 Chà vá chân đen bị nuôi nhốt, ngược đãi

Sau khi được cứu hộ nhằm phục hồi bản năng tự nhiên tại Trung tâm, hàng chục cá thể đã được thả về rừng, phần lớn đều tương thích tốt với điều kiện tự nhiên hoang dã.

 'Sân chơi' cho các loài linh trưởng bị ngược đãi  - ảnh 2 Mẹ con nhà vượn được cứu hộ tại Vườn quốc gia Cát Tiên

Trung tâm vốn chỉ được xây dựng trong khuôn viên 3ha nhưng sau 10 năm hoạt động, số lượng thú cần cứu hộ ngày càng nhiều. Do đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận giao 56,81 ha đất trên Đảo Tiên để mở rộng diện tích, triển khai các khu bán hoang dã có chức năng theo dõi, kiểm soát các hoạt động của linh trưởng trong môi trường tự nhiên trước khi thả chúng về rừng.

 'Sân chơi' cho các loài linh trưởng bị ngược đãi  - ảnh 3 tiến sĩ Marina chăm sóc vượn đen má vàng quý, hiếm

Đảo Tiên là môi trường sống lý tưởng cho động vật hoang dã bởi có khí hậu ôn hòa và nguồn thức ăn dồi dào bao gồm ổi, me rừng, đu đủ, chuối rừng, lá bứa, lá sung, măng tre…     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá