Sẵn sàng làm tất cả để bạn vượt qua khó khăn

TP - Chúng tôi rất xúc động khi được đọc lá thư tâm sự của bạn (“Lá thư kêu cứu của một nữ sinh”, đăng trên Diễn đàn tuổi teen - Tiền phong, nói về những đau khổ tuyệt vọng của bạn. Chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm trước chuyện này.

Mặc dù những hậu quả của tội lạm dụng tình dục trẻ em đã được nhiều sách báo bàn đến, nhưng câu chuyện thương tâm của bạn khiến mọi người rất phẫn nộ và ý thức rõ hơn về những nỗi ám ảnh dai dẳng của nó.

Câu chuyện của bạn sẽ góp phần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các gia đình và cộng đồng trước cuộc chiến phòng chống loại tội phạm hết sức nguy hiểm này và trong việc giúp các bé gái đã từng bị lạm dụng tình dục khắc phục hậu quả làm  bùng phát những chấn thương tâm lý khi bước vào tuổi teen.

Về mặt này, chúng tôi rất cám ơn bạn đã mạnh dạn đóng vai nhân chứng nói lên những đau khổ ám ảnh đang dày vò tâm trí mình để cho những người phụ nữ, những người bạn gái, em gái không may lâm vào hoàn cảnh như bạn cùng hướng đến một giải pháp tích cực như bạn đang làm là tìm đến những địa chỉ tin cậy để giãi bày tất cả những nỗi đau khổ, trầm uất, tức giận, buồn phiền lâu nay bị dồn nén trong lòng và cả những tâm trạng hoảng loạn, bế tắc, tuyệt vọng trong hiện tại mà bạn đang phải đối mặt.

Bài tham gia diễn đàn xin gửi về:

diendantuoiteen@gmail.com hoặc Báo Tiền phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội

Bạn đã đúng khi huy động toàn bộ ý chí, nghị lực của mình để chống lại những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực và trong chừng mực nhất định bạn đã khống chế được những hậu quả xấu, ít nhất là cho đến lúc này. Nhờ vậy mà bạn đã tự ghi tên mình vào danh sách sinh viên đại học - một ước mơ và khát vọng lớn của biết bao bạn trẻ khác.

Và bạn đã đúng hơn, khi nghĩ đến một giải pháp chuyên nghiệp là đi tìm sự trợ giúp của các nhà tâm lý. Tuy nhiên, ý kiến của mẹ  bạn không phải là không có lý, khi lo sợ những bí mật  đau khổ đó bị tiết lộ thì sẽ có những hậu quả phiền toái khác có thể xảy đến với bạn.

Cũng như mẹ bạn, nhiều người có hoàn cảnh như bạn rất sợ những nhà tâm lý không được đào tạo bài bản, không tuân thủ đúng các quy định về đạo lý hành nghề, họ có thể để lộ những bí mật của thân chủ và có thể dẫn thân chủ từ bi kịch này đến bi kịch khác.

Kinh nghiệm của chúng tôi về việc chăm chữa những trường hợp bị lạm dụng tình dục cho thấy chỉ có trị liệu tâm lý theo hướng chuyên nghiệp mới có thể giúp đỡ thân chủ một cách có hiệu quả nhất, và tránh được những hậu quả khôn lường.

Và để có được những kinh nghiệm như vậy, chúng tôi đã phải đi một chặng đường dài gần hai chục năm dưới sự dìu dắt của người thầy lớn là bác sĩ Nguyễn Khắc Viện cộng với sự trao đổi hợp tác khoa học thường xuyên với các chuyên gia của nhiều nước tiên tiến.

Chúng tôi sẵn sàng đón tiếp bạn và làm tất cả những gì có thể để cùng bạn vượt qua những khó khăn hiện tại. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: Nhà 17, ngõ 663, Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội; điện thoại: 04 6 422 694.  

 Nguyễn Minh Đức
PGĐ chuyên môn, Trung tâm N-T Nguyễn Khắc Viện

Nguyễn Việt Hùng (25 tuổi, Thanh Miện – Hải Dương): Diễn đàn nên mở đường dây nóng

Từ trước đến nay, Diễn đàn tuổi teen đã có chuyên gia tư vấn; vậy sao không mở thêm đường dây nóng để các teen gọi đến mỗi khi xảy ra chuyện. Khi đó, chắc chắn bạn nữ sinh đó sẽ không viết lá thư cầu cứu sau một thời gian dài chịu nhiều ấm ức. Tôi nghĩ đã đến lúc Diễn đàn tuổi teen “mở lòng” bằng thiết lập tư vấn nóng qua điện thoại.

anhson@yahoo.com: Bạn không đơn độc

Thật đáng tự hào vì bạn đã vượt khó khăn khi thi đỗ đại học. Giờ đây, bạn đã không còn đơn độc. Chúng tôi luôn bên bạn để lắng nghe bạn chia sẻ, qua Diễn đàn tuổi teen.

Bạn hãy tìm cho mình một lý do để quên chuyện cũ, có thể lấy mốc năm học mới này. Giảng đường đại học sẽ đưa bạn đến những chân trời mới, tươi sáng; nối dài vòng tay bè bạn, khi đó bạn sẽ thấy nỗi buồn mình quá nhỏ nhoi. Hãy hồi âm cho chúng tôi nhé.

Cunxinh_1984: Thêm tiếng chuông cảnh tỉnh phụ huynh

Tôi rất bức xúc trước nỗi đau mà bạn phải gánh chịu. Đã có không ít đứa trẻ đã bi quan và hành động nông nổi trong lúc hoảng loạn như thế. Mình nghĩ, xã hội cần phải lên án gay gắt hơn nữa, đồng thời nhà trường, phụ huynh cần có biện pháp bảo vệ con em mình. 

Tôi rất khâm phục bạn vì trong đau khổ, hoang mang bạn vẫn tìm được cách giải quyết tốt, đó là chia sẻ với mọi người.

Nguyễn Hà
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá