Sao kỳ vậy?

TP - Sáng 1-12, PV Tiền Phong phản ánh việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân ở Sở KH-ĐT về tăng vốn công trình cụm hồ bơi có mái che phục vụ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Hữu Lợi ngạc nhiên: “Sao kỳ vậy?”.

Sao kỳ vậy?

Kiểm điểm vụ cụm hồ bơi ở Sở KH-ĐT Cần Thơ:

Sao kỳ vậy?

Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng kiểm tra
> Giãn 5 tỷ, tăng gần 125 tỷ đồng

Cụm hồ bơi khởi công ngày 19-5-2011, nay tạm dừng 	Ảnh: Thanh Chương
Cụm hồ bơi khởi công ngày 19-5-2011, nay tạm dừng Ảnh: Thanh Chương.

Cụm hồ bơi có mái che được UBND TP Cần Thơ phê duyệt lần đầu, ngày 5-3-2010, tổng vốn hơn 129 tỷ đồng; ngày 29-4-2011 điều chỉnh lên hơn 254 tỷ đồng. Dư luận phản ứng nên sau khởi công mấy tháng đã tạm dừng.

Lại có đơn tố cáo dấu hiệu tham nhũng nên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ vào cuộc xem xét. Trong tháng 11, Đảng ủy Sở KH-ĐT TP Cần Thơ họp kiểm điểm cá nhân, đề nghị kỷ luật khiển trách PGĐ Lê Kế Hoa và Trưởng phòng Thẩm định Huỳnh Văn Nuôl.

Còn những người có trách nhiệm lớn hơn ở Sở KH-ĐT không bị đề nghị kỷ luật. Đó là GĐ Võ Thành Sang, người ký các quyết định liên quan việc điều chỉnh tăng vốn và Phó phòng Thẩm định Huỳnh Hoa Hồng, người trực tiếp thẩm định dự án.

Hai người này còn được nhận tiền “thù lao” công tác thẩm định, từ tháng 5 đến tháng 12-2010, hơn 4,5 triệu đồng (GĐ Sang) và hơn 8,1 triệu đồng (Phó phòng Hồng). Có 6 cán bộ ở Sở KH-ĐT nhận tiền “thù lao”, nhưng không có PGĐ Hoa.

PV Tiền Phong phản ánh điều này, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Hữu Lợi ngạc nhiên “sao kỳ vậy?”. Ông nói, việc nhận tiền có khi theo quy định nhưng trách nhiệm thì cũng phải gắn liền. PGĐ kiêm Bí thư Đảng ủy Sở KH-ĐT Trần Thanh Cần giải thích, đã có kiểm điểm rút kinh nghiệm với GĐ Sang và Phó phòng Hồng, nhưng vì PGĐ Hoa còn là Phó bí thư Đảng ủy Sở nên phải chịu trách nhiệm lớn hơn. Trong lúc, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng cho rằng, trách nhiệm lớn hơn phải là GĐ Sở.

PGĐ Hoa là người tham mưu, giúp việc cho GĐ Sang, đương nhiên có trách nhiệm, nhưng như thực tế diễn ra thì trách nhiệm này cũng nhẹ. Theo một báo cáo của GĐ Sang ký ngày 1-8-2011, trình tự tăng vốn như sau: Cuối năm 2010, UBND TP Cần Thơ có chủ trương điều chỉnh tăng vốn, sau đó, Sở VH-TT&DL thay đổi thiết kế để thực hiện chủ trương và được UBND TP Cần Thơ chấp thuận; hồ sơ chuyển đến Sở KH-ĐT để làm tờ trình cho UBND TP Cần Thơ phê duyệt.

Cán bộ thẩm định của Sở KH-ĐT nói, chúng tôi chỉ làm thủ tục hành chính cho việc phê duyệt. “Vai trò tham mưu trong việc này ở Sở KH-ĐT chỉ là coi số liệu và dò chính tả văn bản”, vị cán bộ thẩm định nói thêm.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Anh Dũng cho biết, mới kiểm điểm ở cơ sở, chưa có quyết định kỷ luật, những thông tin như PV phản ánh sẽ được xem xét.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá