Sao lại chê tay không bắt cướp là “hâm”?

TP- “Chiếc điện thoại có mấy trăm ngàn, mà nó cũng chưa giật được, tiếc gì? Có “hâm” có “mát” mới tay không lại liều mạng rượt theo! Nhỡ nó thủ dao đâm cho một nhát có phải phí đời không?”, nhiều người bình luận về hành động bắt cướp của anh Bùi Đình Tĩnh

Hết giờ làm việc, anh Bùi Đình Tĩnh (nhân viên đội Kiểm lâm cơ động Phòng cháy chữa cháy số I thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đăk Lăk) chạy xe máy về nhà.

Qua cổng sư đoàn 470 đoạn đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, anh Tĩnh vừa chạy chậm lại để rút điện thoại di động đang rung trong túi ra nghe thì hai thanh niên cưỡi xe máy lao vút qua. Gã ngồi sau thò tay chộp chiếc điện thoại hiệu Nokia anh Tĩnh đang áp vào tai nhưng vì mấu dây mắc cứng trong kẽ tay anh Tĩnh nên hắn không giật được.

Bọn cướp rẽ qua quốc lộ 27, anh Tĩnh vừa đuổi theo vừa hô hoán “ Cướp! Cướp!”, và bấm số gọi công an xã Hòa Thắng đón lõng. Lập tức bọn cướp quành xe lại lao thẳng vào xe anh Tĩnh nhưng anh tránh được. Cảnh rượt đuổi lại tiếp diễn theo hướng quốc lộ 26 đường đi Nha Trang.

Gần đến trụ sở công an phường Tân Hòa, bọn cướp rẽ phải vào con hẻm nhỏ. Bị anh Tĩnh vừa đuổi rát phía sau vừa tri hô “ Cướp! Cướp” ầm ĩ, hai tên cướp phóng đại vào một bãi đất lầy lội, xe đổ kềnh. Anh Tĩnh vứt xe chạy tới, quát :“ Bọn mày chạy đâu cho thoát?”.

Chút ít võ thuật được trang bị từ 6 năm tại ngũ trong quân đội, cộng với khả năng phản xạ nhanh, sức khỏe tốt và bản lĩnh của một kiểm lâm viên thường xuyên đối đầu với lâm tặc giúp anh tự tin đánh giáp lá cà với cả hai tên cướp.

Một tên bị đạp ngã dúi dụi, lồm cồm bò dậy chạy thoát thân trong lúc anh bận khống chế tên còn lại. Anh Tĩnh cao một mét sáu tư, bẻ quặt tay dong tên cướp cao hơn mét bảy đi được một quãng thì bà con quanh xóm mới kéo tới, giúp anh giải tên cướp giao cho công an phường Tân Hòa.

Sự việc xảy ra ngày 22/9. Cán bộ điều tra xác nhận với PV Tiền phong về diễn biến vụ việc, cho biết sắp tới sẽ mời nhóm phóng viên truyền hình “Vì an ninh Tổ quốc” sang để giới thiệu gương “Người tốt việc tốt” của anh Tĩnh. Đồng nghiệp và nhân dân quanh vùng biết chuyện ngợi khen anh Tĩnh dũng cảm, tay không bắt cướp. 

Nhưng cũng không ít người chê anh dại dột! Họ bảo “Chiếc điện thoại có mấy trăm ngàn, mà nó cũng chưa giật được, tiếc gì? Có “hâm” có “mát” mới tay không lại liều mạng rượt theo! Nhỡ nó thủ dao đâm cho một nhát có phải phí đời không?” Anh Tĩnh buồn rầu hoang mang vì lối phê phán này. Anh hỏi tôi: Chị nghĩ xem, nếu đối mặt với bọn tội phạm ai cũng do dự tính toán thiệt hơn như vậy thì làm sao ngăn được những tội ác chúng có thể gây ra?

Tôi an ủi bằng cách đọc cho anh Tĩnh nghe một câu danh ngôn Đức mà  tôi yêu thích: Đừng sợ kẻ thù của anh, cùng lắm chúng mới giết anh. Đừng sợ bạn của anh, cùng lắm họ mới phản bội anh. Anh nên sợ những kẻ thờ ơ: Họ không giết hay phản bội anh; Nhưng chính nhờ sự thỏa thuận ngầm của họ mà có sự phản bội, giết hại nhau trên trái đất này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá