Sáu sắc phong thời Hậu Lê đang bị mục nát

TP - Sáu bản sắc phong và một bức đạo chế cổ đang được lưu giữ trong một chiếc hòm gỗ đơn sơ tại nhà thờ họ Lê (An Lạc, Hoằng Hải, Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Các bản sắc phong bị rách, mục, (ảnh) góc nhòe chữ được băng bó tạm bằng cách dán băng dính.

Sáu sắc phong thời Hậu Lê đang bị mục nát

Sáu sắc phong thời Hậu Lê đang bị mục nát - ảnh 1

Bức đạo chế cổ bằng lụa ghi ngày 17 tháng 4 năm Quang Thuận thứ 7 (1446) đang mục nát dần, một nửa số chữ viết trong đó không còn thấy dấu mực.

Các sắc phong, bức đạo chế cổ được viết bằng chữ Hán trên nền giấy màu vàng, lụa vàng rất quý thời xưa với những hoa văn, họa tiết rồng, phượng trang trọng. Bức đạo chế lụa cổ dài 3,5m; rộng 0,6m làm bằng lụa vàng, hai bên viền thêm vải màu tím.

Theo nghiên cứu của nhiều nhà sử học, bức đạo chế ra đời khi Lê Lợi đã lên ngôi, nhằm nhắc nhở các đại thần phải luôn ghi nhớ công Lê Lai. Vua yêu cầu sao chép thành nhiều bản. Đây là một trong những bức sao chép đó.

Theo ông Lê Văn Trác đang trông coi nhà thờ họ Lê, ngoài các bản sắc phong và bức chế đạo cổ cất giữ trong hòm vẫn còn xem được, có một bức sắc phong đã mủn ra hoàn toàn như mùn cưa. Ông mong sớm có biện pháp lưu giữ, bảo tồn những vật quý này.

Lê Mai

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá