Sẽ được ứng xử ngang tầm

TP - Sau bốn năm vận động bầu chọn, ngày 30-3, Vịnh Hạ Long đã được Tổ chức New7Wonders trao chứng nhận là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Đây là một cơ hội để di sản Hạ Long được ứng xử, khai thác ở tầm cao hơn. Tiền Phong trao đổi với ông Hà Quang Long (ảnh), Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh xung quanh sự kiện này.

Vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long

> Vịnh Hạ Long đón bia công nhận kỳ quan thế giới

Hà Quang Long
Hà Quang Long .
Ông Hà Quang Long cho biết: Sau khi Tổ chức New 7 Wonder trao giấy chứng nhận, ngày 27-4, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức đón bằng công nhận kỳ quan thế giới Hạ Long với quy mô lớn tại sân vận động Mỹ Đình.

Lễ đón nhận với chương trình nghệ thuật đặc sắc gồm bốn chương; Hạ Long kỳ quan, Hãy tôn vinh Hạ Long mãi xanh sạch đẹp, Việt Nam đất nước hội tụ các di sản, Kỳ quan hội tụ kỳ quan… Tỉnh Quảng Ninh sẽ đón nhận danh hiệu này ngày 1-5 trong Lễ khai mạc Carnaval 2012.

Kịch bản lễ đón nhận chứng nhận này sẽ được tổ chức ra sao?

Quy mô của buổi đón bằng công nhận kỳ quan thiên nhiên thế giới sẽ được lồng ghép trong Lễ hội Carnaval 2012. Việc lồng ghép này vừa đảm bảo tính trang trọng, hoành tráng, quy mô vừa tiết kiệm.

Vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long.

Sau khi đón nhận bằng công nhận chúng ta sẽ ứng xử với vịnh Hạ Long như thế nào?

Khi Vịnh Hạ Long đã trở thành kỳ quan thì càng thể hiện rõ tầm vóc và đẳng cấp của di sản Vịnh Hạ Long.

Vì vậy, thông qua việc tổ chức lễ đón nhận, tỉnh Quảng Ninh muốn gửi một thông điệp rõ ràng, nhất quán rằng: Phải xác định, nhìn nhận Vịnh Hạ Long ở tầm vóc quốc tế trong tất cả các hoạt động.

Ngành du lịch Quảng Ninh phải ứng xử với danh thắng này ở tầm vóc quốc tế. Phải ý thức được việc bảo tồn giá trị có một không hai của Vịnh Hạ Long. Muốn du lịch Quảng Ninh đạt đẳng cấp quốc tế, trước tiên phải chuyên nghiệp hóa hoạt động này và bảo vệ được tính toàn vẹn và môi trường cảnh quan Vịnh Hạ Long.

Quảng Ninh sẽ quy hoạch tổng thể việc khai thác, bảo tồn Vịnh Hạ Long trong giai đoạn mới, trước tiên sẽ mời các đơn vị tư vấn quốc tế nổi tiếng, uy tín tư vấn về bảo tồn, khai thác.

Hiện, Quảng Ninh đã làm việc, tiếp xúc với một đơn vị tư vấn nổi tiếng của Mỹ để đề xuất thuê tư vấn quy hoạch, tổng thể du lịch Quảng Ninh đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Mục tiêu của quy hoạch này là xây dựng Quảng Ninh thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế đảm bảo tính chuyên nghiệp trong quản lý, hoạt động du lịch. Tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại như sân bay, đường cao tốc, hệ thống giao thông, bến tàu du lịch.

Sở VH-TT&DL đang tham mưu xây dựng đề án tạo dựng nếp sống văn hóa du lịch chuyên nghiệp cao trong những người làm du lịch tại Quảng Ninh và cộng đồng…

Vịnh Hạ Long khi trở thành kỳ quan có khác biệt gì với di sản thiên nhiên thế giới?

Để được bầu chọn và công nhận là kỳ quan thiên nhiên thế giới, Vịnh Hạ Long phải đáp ứng hàng loạt các tiêu chí và đã được phổ biến trong quá trình vận động bầu chọn. Mặc dù cách thức công nhận của UNESCO và New 7 Wonders.

Tuy nhiên, cũng giống như UNESCO, tiêu chí quan trọng nhất mà New 7 Wonders đưa ra chính là phải bảo vệ tính nguyên vẹn cảnh quan thiên nhiên và môi trường di sản, giảm thiểu các tác động của các hoạt động du lịch tới môi trường, cảnh quan danh thắng.

Điều này cho thấy tính cấp bách của việc phải bảo tồn, ứng xử, khai thác Vịnh Hạ Long hiệu quả hơn nữa...

Qua việc công nhận này, một lần nữa các cơ quan, cộng đồng thấy được trách nhiệm và làm nhiều việc tốt hơn nữa để bảo vệ
Vịnh Hạ Long.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng