DMCA.com Protection Status

Sẽ xử lý hình sự vụ cán bộ tiếp tay 'đào trộm' gỗ quý hồ Dầu Tiếng

TPO - Vụ cây cổ thụ giáng hương bị “đào trộm” ở hồ Dầu Tiếng khiến dư luận địa phương bức xúc vì cán bộ tiếp tay cho hành vi trái quy định. Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cho biết, sẽ xử lý nghiêm cán bộ sai phạm.

Cây giáng hương cổ thụ bên hồ Dầu Tiếng đột ngột "bốc hơi" khiến dư luận nghi ngờ có dấu hiệu tiếp tay của cán bộ.
Cây giáng hương cổ thụ bên hồ Dầu Tiếng đột ngột "bốc hơi" khiến dư luận nghi ngờ có dấu hiệu tiếp tay của cán bộ.

Liên quan đến việc một cây gỗ cổ thụ giáng hương bên hồ Dầu Tiếng thuộc huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh biến mất mà báo Tiền Phong đã đưa tin trước đó, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cho biết cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra làm rõ.

Sáng ngày 21/9, trả lời báo Tiền Phong, lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh cho hay, hiện các cơ quan chức năng liên quan đang phối hợp điều tra liên quan đến việc cây giáng hương bên hồ Dầu Tiếng bị đào mất.

“Sau khi nhận được thông tin cây giáng hương bên hồ Dầu Tiếng bị đào mất, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, Công an huyện Tân Châu vào cuộc điều tra làm rõ. Những cán bộ có liên quan nếu có sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Trong quá trình điều tra, nếu có yếu tố hình sự sẽ khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ việc. Hiện, UBND tỉnh đang giám sát quá trình điều tra vụ việc, sau khi có kết luận sẽ thông tin kịp thời”, ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh nói.

Sẽ xử lý hình sự vụ cán bộ tiếp tay 'đào trộm' gỗ quý hồ Dầu Tiếng - ảnh 1  Ông Nguyễn Thanh Ngọc, cho biết UBND đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc

Trước đó, ông Trần Hoàng Nam – nhân viên bảo vệ rừng, người có mặt tại hiện trường lúc cây giáng hương bị nhóm người đào bới mang đi, cho biết chính anh là người đến ngăn cản nhưng bất thành. “Khi phát hiện có một nhóm người lạ đang đào gốc cây giáng hương. Tôi báo cho nhóm hộ trưởng là ông Nguyễn Hoàng Ân. Tuy nhiên, ông Ân không có mặt tại chốt bảo vệ nên tôi thông báo tình hình cho nhóm hộ phó Nguyễn Văn Thảnh biết. Chúng tôi đã đề nghị họ ngưng ngay việc đào bới cây”, ông Nam nhớ lại.

Theo ông Nam, lúc đó ông Ân đã gọi điện cho mình và nói để người ta đào cây đi, có giấy tờ đủ. Tuy nhiên, ông Nam không chịu và đề nghị nhóm người đào cây phải xuất trình giấy tờ.

Không lâu sau, một nhân viên bảo vệ thuộc Tiểu khu 58 gọi cho ông Nam và nói người mua cây đã xuất trình giấy ngoài chốt thuộc Tiểu khu 58 nhưng ông Nam không chịu vì cây thuộc Tiểu khu 59. Sau đó, một người trong nhóm đào cây đưa cho ông Nam xem hồ sơ mua cây tại có đóng dấu mộc và chữ ký của Phó Giám đốc Ban quản lý khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Dầu Tiếng.

Do đó, ông Nam buộc phải để nhóm người bứng cây giáng hương đi. Được biết, cây rừng chỉ được xem xét cho tận thu khi bị chết hoặc gãy đổ. Cây thuộc nhóm gỗ quý cần phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh mới có thẩm quyền quyết định. Như vậy, cây giáng hương đang sinh trưởng tốt lại bị đào đi khi chưa có các giấy tờ theo quy định vì có sự tiếp tay của cán bộ.

Từ các giấy tờ cấp cho người đào lấy cây giáng hương mà ông Nam cung cấp, cho thấy có dấu hiệu bất thường. Cụ thể, trong bảng kê lâm sản khai thác do Phó Giám đốc Ban quản lý và Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Dầu Tiếng ký, dù có dấu mộc nhưng không ghi ngày tháng, kể cả thời gian để thực hiện cho tận thu cây giáng hương. Trong khi giấy ghi vị trí cây giáng hương tại lô h, khoảnh 20, tiểu khu 59, cây có đường kính 113,1cm, khối lượng gỗ 3,615m3 thì biên bản kiểm tra cây giáng hương này trước đó lại thể hiện đường kính của cây giáng hương là 115cm, chiều cao 8m.

Theo Giám đốc Ban quản lý khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng, hồ sơ xin tận thu cây giáng hương bên hồ Dầu Tiếng đang trong thời gian chờ trình lên cấp thẩm quyền xem xét. Dù vậy, cây giáng hương vẫn bị đào đưa đi một cách dễ dàng. Việc một cây cổ biến mất với nhiều tình tiết khó hiểu khiến dư luận địa phương bức xúc.

“Sau khi có kết luận điều tra, nếu cán bộ sai phạm dù là ai, ở vị trí, chức vụ nào cũng sẽ bị xử lý nghiêm trên tinh thần không bao che. Trong trường hợp có yếu tố hình sự sẽ khởi tố vụ án”, ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh..

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng