Sét đánh chết người nghèo

TP - Đã hai ngày trôi qua, kể từ khi sét đánh trúng nhóm người đi chăn trâu trên đồi làm chết 6 người, 5 người bị thương nặng, đang cấp cứu tại bệnh viện (Tiền Phong số 129 đã thông tin).

> Sét đánh 11 người thương vong

Con đường đất đỏ ngoằn nghèo, dẫn đến thôn Hợp Tân (xã Gia Cát, Cao Lộc, Lạng Sơn), vắng tanh. Mọi người đến gia đình bà Chu Thị Liệm (71 tuổi), thăm viếng, phụ giúp công việc hậu sự.

Ngôi nhà trình tường, cũ kỹ, vang tiếng xập xèng, cúng bái của thầy cúng. Chị Tô Thị Hằng (28 tuổi, con gái cụ Liệm), cho biết: Gia đình có 7 nhân khẩu, trông cậy vào gần một mẫu ruộng cạn, cuộc sống khó khăn, nên bà Liệm thường xuyên tham gia các công việc đồng áng.

Chiều tối 6-5, sét đánh trúng vào nhóm người đi chăn trâu ở đỉnh Kéo Họ, làm bà Liệm và cháu Nông Văn Bình (15 tuổi) tử vong, bà Lộc Thị Pẹt bị thương nặng.

Cách nửa quả đồi, gia đình vừa tổ chức an táng cho cháu Nông Văn Bình. Nỗi đau thương bao trùm trong ngôi nhà chưa đầy 40m2, tường làm bằng đất sét xiêu vẹo.

Ông Nông Viết Văn, chú ruột của Bình nói với phóng viên: “Bố mẹ cháu sốc nặng, không ngồi tiếp khách được. Cách đây một thời gian, Nông Thị Vơi (chị gái Bình) tử nạn giao thông, trên đường đi học.

Nhà cháu Bình rất khó khăn, sáu nhân khẩu trông vào hai sào ruộng. Năm ngoái, hạn hán, thu được hai bao tải thóc, cái đói đeo bám, hai cháu lớn phải bỏ học, đi làm thuê trên tỉnh”.

Ông Vi Đức Quân (52 tuổi), bà Vi Thị Pén (48 tuổi) đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Ông Quân cho biết: Trong 8 người bị sét đánh (trong đó có 4 người tử vong), trú tại thôn Hợp Đường, Liên Sơn, Chi Lăng, đều là người dân tộc thiểu số Tày- Nùng, cái ăn, cái mặc đều trông vào nghề nông.

May có thẻ bảo hiểm y tế dành cho đối tượng nghèo nên ông, bà được miễn giảm tiền viện phí, nhưng tiền ăn, uống, người chăm sóc hằng ngày, thì phải vay, mượn hàng xóm.

Ông Đoàn Hữu Khôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết: Tất cả những người gặp nạn đều có gia cảnh khó khăn, vậy nên cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đã đến thăm hỏi, động viên, trước mắt hỗ trợ mỗi gia đình trên 5 triệu đồng…

Người dân trong thôn, bản ở Chi Lăng, Cao Lộc đều cử người đến gia đình người gặp nạn lo đám ma, tiếp khách. Mọi người tự nguyện đóng góp gạo, muối, củi, lo cho người xấu số.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng