Sinh viên chính quy mới được hoãn gọi nhập ngũ

TP - Một bạn đọc ở Hai Bà Trưng, Hà Nội hỏi: Tôi là sinh viên vừa nhập học. Nay tôi có giấy gọi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự của cơ quan quân sự địa phương. Vậy tôi có phải thực hiện nghĩa vụ khám sơ tuyển không?

Công dân ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đang là sinh viên đại học, cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không? Nếu được miễn hay tạm hoãn thì phải làm những thủ tục gì, với cơ quan nào?

Luật sư Lê Viết Phương - Trưởng văn phòng luật sư Hồng Khang trả lời:

Khi có giấy gọi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự của cơ quan quân sự địa phương, bạn phải đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, hiện bạn đang là sinh viên đại học, bạn có thể là đối tượng được hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự đã được sửa đổi bổ sung năm 2005.

Cụ thể, công dân ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đang là sinh viên (học chính quy tập trung) của trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Kể cả được hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian là sinh viên, bạn vẫn phải đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật, cụ thể: “Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ khi đến trường nhập học phải mang theo giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú cấp để nộp cho nhà trường”- theo Thông tư liên tịch 121của Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng.

Thủ tục để bạn được hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình khi bạn đang học đại học như sau:

- Đề nghị cơ quan quân sự địa phương nơi bạn cư trú cấp giấy chứng nhận đã đăng ký nghĩa vụ quân sự để nộp cho nhà trường nơi bạn đang theo học, để nhà trường bàn giao cho Ban chỉ huy cơ quan quân sự cấp huyện nơi trường bạn đóng trụ sở.

- Trường hợp có khiếu nại về việc gọi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự thì bạn làm đơn gửi cơ quan đã ra thông báo và gửi kèm theo đơn tài liệu chứng minh bạn là đối tượng thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá