Sinh viên mồ côi mắc bệnh hiểm nghèo

TP - Sinh ra trong một gia đình nghèo tại Đông Hội (Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn, Nghệ An), nhưng Nguyễn Thị Thanh vẫn cố gắng học giỏi và thi đỗ vào Trường Đại học Y Dược Huế, ngành Y học Dự phòng.

Nguyễn Thị Thanh trong một lần điều trị tại bệnh viện
Nguyễn Thị Thanh trong một lần điều trị tại bệnh viện

Nguyễn Thị Thanh trong một lần điều trị tại bệnh viện
Nguyễn Thị Thanh trong một lần điều trị tại bệnh viện . Ảnh: Kiều Vân

“Nhận giấy trúng tuyển đại học em mừng lắm. Dẫu biết, chặng đường 6 năm đèn sách là rất khó khăn đối với em”, Thanh tâm sự.

Tuy nhiên, niềm vui trúng tuyển đại học của cô sinh viên nghèo này chưa được bao lâu thì anh trai Thanh bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, phải nằm liệt một chỗ. Tiếp đó, bố mẹ Thanh cũng qua đời vì mắc bệnh ung thư. Sau đó, Thanh lại biết mình mắc bệnh tim bẩm sinh.

PGS-TS Lê Thị Bích Khoa (Bệnh viện T.Ư Huế) cho biết: “Thanh bị thông liên nhĩ, suy tim bẩm sinh và phải phẫu thuật ghép tim. Nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng và để lại biến chứng về sau”.

Để có tiền phẫu thuật cho anh trai, chị gái và Thanh đã bán tất cả tài sản có giá trị, ngoài ra còn phải vay mượn thêm hàng xóm. “Chị gái em, với đồng lương khiêm tốn của cô giáo mầm non chẳng đủ tiền mua thuốc chữa bệnh cho anh trai, vậy lấy đâu ra tiền nữa để lo chi phí phẫu thuật cho em” - Thanh cho biết.

Không có tiền thuê nhà trọ, Thanh xin vào chùa Từ Lâm (TP Huế) để ở và được nhà chùa tận tình giúp đỡ. Mỗi sáng, Thanh đạp xe hơn 6 km để tới trường. Do sức khỏe yếu, có lần Thanh bị ngất khi đến trường, thầy cô và các bạn phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bên cạnh việc học tập, Thanh còn tranh thủ làm thêm để lấy tiền trang trải cuộc sống và học tập. Hiện cuộc sống của cô sinh viên nghèo mồ côi này gặp rất nhiều khó khăn, mong các nhà hảo tâm giúp đỡ Thanh vượt qua bệnh tật để tiếp tục học tập.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ Ban Bạn đọc Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá