Sổ đỏ giả biến thành sổ đỏ thật

TP - UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã chấp nhận các thủ tục chuyển nhượng từ một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả để cấp một sổ đỏ mới. Đây là việc chưa từng xảy ra trong ngành tài nguyên môi trường, nhất là khi ngân hàng đã có công văn đề nghị quận Cầu Giấy không cho chuyển nhượng trái phép.

Sổ đỏ giả biến thành sổ đỏ thật

Ngôi nhà có ban công đua ra (dấu X) hiện có 2 sổ đỏ, một do Sở TN&MT cấp, một do quận Cầu Giấy cấp Ảnh: N.Q (chụp chiều 3-4)
Ngôi nhà có ban công đua ra (dấu X) hiện có 2 sổ đỏ, một do Sở TN&MT cấp, một do quận Cầu Giấy cấp.                            Ảnh: N.Q (chụp chiều 3-4).
Một thửa đất bán ba lần

Ngày 1-10-2009, Bùi Thị Thúy ở Trung Hòa - Cầu Giấy được Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có số seri AĐ 310376 theo thửa đất số 128, tờ bản đồ 04 ở tổ 11, phường Trung Hòa, Cầu Giấy.

Sau khi có sổ đỏ, Bùi Thị Thúy mang thế chấp tại một ngân hàng của quân đội, sau đó là Ngân hàng SHB để vay tiền rồi làm giấy ủy quyền công chứng cho bà Nguyễn Thị Thương Thúy toàn quyền sử dụng, chuyển nhượng và thanh toán số tiền nợ đang thế chấp tại SHB.

Trong khi sổ đỏ gốc đang nằm tại ngân hàng thì tháng 6-2010, Bùi Thị Thúy dùng sổ đỏ giả có số seri AO 945867 bán thửa đất cho bà Phạm Thị Thanh Thủy lấy gần 3 tỷ đồng.

Đầu năm 2011, Bùi Thị Thúy cũng dùng một sổ đỏ giả có số seri là AO 945869 bán cho ông Vũ Toàn Anh ở Mai Động, Hoàng Mai bằng giấy viết tay lấy gần 2 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Bùi Thị Thúy đã bỏ trốn.

Như vậy, từ một mảnh đất 30m2, sau khi cấp sổ đỏ, Bùi Thị Thúy đã chuyển nhượng 3 lần.

“Qua mặt” phòng Tài nguyên Môi trường

Đáng nói là, dù Bùi Thị Thúy dùng sổ đỏ giả để chuyển nhượng đất cho bà Phạm Thị Thanh Thủy nhưng giao dịch này vẫn “qua mặt” được các phòng ban chức năng của quận Cầu Giấy.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng quận Cầu Giấy chấp nhận các thủ tục chuyển nhượng từ sổ đỏ giả này, cấp sổ đỏ mới cho bà Phạm Thị Thanh Thủy. Tiếp đó, bà Thủy chuyển nhượng cho bà Trần Thị Nhàn. Quận Cầu Giấy cấp tiếp sổ đỏ cho bà Nhàn.

Đối với sổ đỏ gốc, sau khi nhận ủy quyền từ Bùi Thị Thúy, đến tháng 5-2011, bà Nguyễn Thị Thương Thúy đã chuyển nhượng thửa đất cho vợ chồng ông Lê Quang Tuyến và bà Nguyễn Thị Bích Vân ở Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đến khi vợ chồng ông Tuyến bà Vân trả tiền để lấy sổ đỏ từ Ngân hàng SHB ra, định chuyển đến nhà mới thì mới phát hiện mảnh đất này đã được quận Cầu Giấy cấp cho một người khác và ông bà không thể dọn đến ở được.

Đại diện một công ty luật ở Hà Nội cho biết, từ tháng 2-2011, đã có văn bản gửi cho các cơ quan có thẩm quyền ở Hà Nội và Cầu Giấy, trong đó có Phòng Tài nguyên & Môi trường Cầu Giấy đề nghị áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc chuyển nhượng, vì có dấu hiệu lừa đảo.

Đại diện Cty TNHH một thành viên quản lý nợ và khai thác tài sản SHB, cho biết, từ tháng 3-2011, Cty đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy và Hà Nội khẳng định: thửa đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Bùi Thị Thúy ở Trung Hòa - Cầu Giấy lúc đó đang thuộc quyền quản lý của Cty.

Chúng tôi cũng đã đề nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn không cho chuyển nhượng trái phép. Tuy nhiên, không rõ vì sao, thửa đất trên vẫn được mua bán sang tên bình thường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng