DMCA.com Protection Status

Sở TNMT Bình Dương vào cuộc vụ mương nước chuyển màu xanh, bốc mùi lạ

TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài phản ánh liên quan đến một mương nước xuất hiện màu xanh lạ thường, bốc mùi như thuốc trừ sâu, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc. Bước đầu, đoàn thanh tra xác định nguyên nhân và đang tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm.

Sở TNMT Bình Dương vào cuộc vụ mương nước chuyển màu xanh, bốc mùi lạ

Ngày 19/12, đại diện Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi báo Tiền Phong có bài phản ánh liên quan đến một mương nước bên đường ĐT 747 thuộc phường Uyên Hưng, TX Tân Uyên, Bình Dương có màu xanh lạ, bốc mùi thuốc trừ sâu, sở đã lập đoàn thanh tra.

Quá trình kiểm tra, bước đầu đoàn thanh tra đã xác định nguồn nước xanh, bốc mùi đúng như báo đã phản ánh. Đồng thời, tại thời điểm kiểm tra phát hiện ở công ty Hòa Uy nằm bên mương nước có ống xả màu tương tự nước ở mương.

Sở TNMT Bình Dương vào cuộc vụ mương nước màu xanh lạ, bốc mùi - ảnh 1 Màu nước xanh bốc mùi ở mương nước bên đường ĐT 747

Đoàn thanh tra đã lấy mẫu nước để tiến hành xét nghiệm. “Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu nước, sẽ lấy đó làm căn cứ xử lý doanh nghiệp theo đúng quy định. Công ty Hòa Uy chuyên tái chế phế liệu nên nguy cơ gây ô nhiễm cao”, đại diện Sở TNMT Bình Dương nói.

Trong khi đó, bà Lê Thị Hồng Gấm - Phó phòng Tài Nguyên và Môi trường TX.Tân Uyên, cho biết thêm, đơn vị đã cử cán bộ phối hợp với đoàn thanh tra của sở tiến hành kiểm tra mương nước trên đường ĐT 747 mà báo Tiền Phong đã phản ánh. Trước mắt đoàn nghi vấn nguyên nhân có nguồn nước màu xanh, bốc mùi do một công ty gây ra. Tuy nhiên, để có thông tin chính thức phải chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước.

Trước đó, báo Tiền Phong có bài phản ánh mương nước bên đường ĐT 747 chuyển màu xanh lạ thường kèm theo mùi hôi khó ngửi giống thuốc trừ sâu. Người dân đi ngang qua chỉ ngửi mùi hôi nhưng không biết từ đâu ra bởi một mương nước bị cỏ hoang mọc cao bao trùm. Quanh mương nước có màu lạ này hành chục công ty, trong dó, đoạn trước Công ty Đông Hòa là dễ phát hiện nhất. Trong khu đất rộng hàng chục ha đất của Công ty Đông Hòa có hàng chục công ty khác đến thuê mặt bằng làm nơi sản xuất.

Sở TNMT Bình Dương vào cuộc vụ mương nước màu xanh lạ, bốc mùi - ảnh 2 Trên mặt nước xanh phủ đầy bọt

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Thanh Thoại – Phó Chủ tịch UBND phường Uyên Hưng cho biết, Công ty Đông Hòa có diện tích lên đến hàng chục ha. Do có diện tích rộng nên công ty này đã cho hơn 10 công ty khác thuê mặt bằng sản xuất, kinh doanh như kiểu một “cụm” công nghiệp nhỏ khép kín. Tuy nhiên, số lượng công ty đang hoạt động trong khuôn viên Công ty NHHH Đông Hòa được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương hoạt động kinh doanh rất ít.

“Nhân vụ việc mà báo chí phản ánh, cơ quan chức năng liên quan sẽ làm rõ các vấn đề về pháp lý, phòng cháy chữa cháy, ô nhiêm môi trường… đối với Công ty Đông Hòa”, lãnh đạo phường Uyên Hưng nói.

Clip: Mương nước màu xanh lạ thường 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng