Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo xử lý 'hiểm hoạ' cây xanh nguy cơ gãy đổ

TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài viết phản ánh về vấn đề ẩn hoạ từ những cây xanh có nguy cơ gãy đổ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội vào mùa mưa bão, vừa qua, Sở Xây dựng đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra báo cáo trước những thông tin báo Tiền Phong đề cập.

Theo đó, những cây xanh báo Tiền Phong phản ánh do Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội quản lý. Đối với hệ thống cây xanh đường phố, công tác quản lý trong đó bao gồm việc đánh mã số cây, treo biển tên và lập hồ sơ quản lý đối với cây xanh đã được thực hiện từ nhiều năm nay. Hệ thống này đang tiếp tục được thực hiện và mở rộng.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh HN là đơn vị duy nhất được giao quản lý, duy trì bước đầu mới được tái cơ cấu về mô hình tổ chức cho phù hợp với nhiệm vụ được giao (bộ phận quản lý, duy trì chuyên sâu như các xí nghiệp, cắt tỉa cây xanh, trồng cây xanh, trồng vườn ươm, mới được bổ sung máy móc thiết bị thi công cắt tỉa…), công tác cắt tỉa, giải toả cây gãy đổ, trồng cây xanh bước đây mới chỉ tập trung phòng chống thiên tai, giông bão, chưa đảm bảo yếu tố cảnh quan, trang trí nhưng đến năm 2016 đã được cải thiện nhiều. Việc trồng cây xanh thay thế, bổ sung trên một số tuyến phố bước đầu đã đáp ứng được các tiêu chí cao hơn về kỹ thuật và thẩm mỹ.

Sở Xây dựng chỉ đạo xử lý “hiểm hoạ” những cây xanh có nguy cơ gãy đổ  - ảnh 1 Nhiều cây xanh trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có dấu hiệu bật tung cả gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gãy đổ nguy hiểm.

Tuy nhiên, do hệ thống cây xanh TP Hà Nội phát triển qua nhiều thời kỳ, có nhiều tuyến đường, phố có hệ thống cây bóng mát, cây cổ thụ. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, gió mùa, biến đổi khí hậu nên có nhiều mưa bão, giông lốc bất thường đã xảy ra trong nhưng năm qua, gây ra những thiệt hại cho công trình, nhà cửa, hệ thống cây xanh. Trước tình hình này, Thành phố thường xuyên chỉ đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội kiểm tra, phát hiện, chặt hạ cây chết, cây nguy hiểm, cắt tỉa cây nặng tán nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gãy đổ, đặc biệt trong mua mưa bão.

Tuy đã rất cố gắng và có bước chuyển biến rất lớn so với các năm nhưng vẫn còn có hiện tượng cây đổ, cành gẫy, có trường hợp làm thiệt hại đến người và tài sản của nhân dân.

Qua việc xác định nguyên nhân đối với những tồn tại của hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn TP nêu trên, Thành phố đã xác định rõ trách nhiệm thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể.

Cụ thể phải tăng cường trang thiết bị, bổ sung đội ngũ nhân lực quản lỷ và kỹ thuật, đào tạo và hợp tác với các tổ chức uy tín ở trong và ngoài nước.

Đôn đốc các chủ đầu tư lựa chọn đơn vị đủ năng lực khi thực hiện trồng mới cây xanh. Yêu cầu các nhà thầu thi công côg trình phải có trách nhiệm phối hợp với đơn vị quản lý, đuy trì trong công tác chăm sóc cây xanh, bảo hành cây 2 năm sau khi trồng.

Các đơn vị chủ sở hữu hoặc đơn vị sử dụng, người dân cần quan tâm đầy đủ đến việc chăm sóc, bảo vệ cây xanh trong khuôn viên mình sở hữu, được quản lý, sử dụng, không để cây nặng tán, lệch tán không được cắt sửa kịp thời, cây già cỗi, nguy hiểm không được chặt hạ, thay thế.

Thường xuyên kiểm tra, xác định tình trạng hệ thống cây xanh được giao quản lý, kịp thời chặt hạ, thay thế cây nguy hiểm, cắt sửa cây nặng tán, lệch tán, đặc biệt trước mùa mưa bão.

Sở Xây dựng chỉ đạo xử lý “hiểm hoạ” những cây xanh có nguy cơ gãy đổ  - ảnh 2 Mặc dù lực lượng chức năng đã liên tục đi xử lý nhưng trong mùa mưa bão vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn từ những cây xanh trong nội đô Hà Nội.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tiếp tục đôn đốc lực lượng Thanh tra Xây dựng tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm, xâm hại đến hệ thống cây xanh.

Tăng cường tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ việc chăm sóc, bảo vệ hệ thống cây xanh đô thị là trách nhiệm của mỗi người dân, của toàn xã hội, khuyến khích mọi người dân tham gia bảo vệ hệ thống cây xanh.

Nâng cao chất lượng công tác dự báo khí tượng thuỷ văn, kịp thời thông báo để có biện pháp phòng chống trước giông bão, đồng thời thông báo để người dân kịp tránh trú, không ra ngoài khi có nguy cây xanh gãy đổ cao.

Công tác ứng trực phòng chống thiên tai, mưa giông cần được các đơn vị chức năng duy trì có hiệu quả, kịp thời xử lý các trường hợp cành cây gãy, rơi, cây đổ. Kịp thời có biển cảnh báo khu vực có nguy cơ cây xanh nguy hiểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng