Sóc Trăng: một vụ cấp đất gây bất bình dư luận

Đầu 2005, cán bộ, nhân dân phường 7 (TX Sóc Trăng) bàn tán xôn xao việc một cán bộ là con của lãnh đạo tỉnh “bỗng nhiên” được cấp cho đám đất đang dự kiến làm chợ.

Người được cấp là ông Trần Thanh Bình - Cán bộ Cty Cổ phần thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng). Ông Bình có hộ khẩu tại 56/73 đường Trương Công Định (phường 2, thị xã Sóc Trăng). Ngày 5/11/2004, UBND TX Sóc Trăng đã cấp cho ông giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất 102,8 m2 tọa lạc tại khóm 1 (phường 7). Mấy ngày sau ông Bình xây lên ngôi nhà khang trang, nay đã hoàn thành.

Mảnh đất này nằm trong phần đất mấy trăm mét vuông đã được phường 7 dự kiến làm chợ và nó nguyên là của bà Thạch Thị Dinh. Khi thu hồi đất của bà Dinh (năm 1982) vì lý do làm công trình phúc lợi công cộng nên bà không được bồi hoàn.

Sau này, thấy để trống nhiều năm, bà Dinh có xin lại nhưng, không được giải quyết cũng lý do đất quy hoạch làm công trình phúc lợi công cộng. Nay nó “bỗng nhiên” được xẻo một miếng cấp cho ông Bình.

UBND phường 7, Ban nhân dân khóm 1 có văn bản đề nghị cơ quan chức năng của thị xã, của tỉnh kiểm tra lại việc cấp đất cũng như xây nhà của ông Trần Thanh Bình nhưng không hề có cơ quan nào đến kiểm tra, xem xét.

Quá bức xúc, Ban nhân dân khóm 1 lập tổ kiểm tra theo chỉ thị của Thị ủy Sóc Trăng và phát hiện ông Trần Thanh Bình xây nhà không có giấy phép, không có bản vẽ thiết kế được cơ quan chức năng phê duyệt.

Tổ kiểm tra đã lập biên bản, đề nghị ông Bình tạm ngưng thi công chờ hoàn thành hồ sơ rồi xây tiếp nhưng ông Bình bỏ ngoài tai. Còn mẹ vợ ông Bình thì nhục mạ tổ kiểm tra. Bà con ở đây càng bất bình: Phải chăng ông Bình là con rể của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nên được ưu ái? 

Ngày 13/1/2005 vừa qua, đại biểu HĐND thị xã và tỉnh Sóc Trăng có buổi tiếp xúc cử tri phường 7. Tại đây, cử tri thắc mắc: Tại sao đất đang dự kiến làm chợ mà đem cấp cho con rể Chủ tịch UBND tỉnh, lại là người không thuộc diện được cấp đất? Tại sao ông Bình được xây nhà không phép trong khi gần đó một thương binh cất chòi lá để ở thì bị đội quản lý đô thị thị xã phạt 1 triệu đồng (sau xét thương binh giảm cho 600 ngàn, buộc nộp 400 ngàn)?

Bà con cũng phản ánh, hoàn cảnh bà Dinh hiện nay rất khó khăn, bà đã 88 tuổi bị mù lòa, con cái nghèo, không có đất đai sinh sống, tại sao không quan tâm giải quyết cho bà Dinh? Những kiến nghị ấy, các đại biểu HĐND không trả lời mà hứa sẽ đề đạt lên lãnh đạo.

Đến nay, tất cả vẫn im lặng. Dư luận ở địa phương thì ngày càng bất bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá