Sống chung với rác

TP - Gần 3 năm nay cuộc sống của nhiều hộ dân thôn Đồng Tiến, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông chìm trong mùi hôi thối, khói bụi, ruồi muỗi bốc lên từ bãi rác do Công ty cổ phần cấp nước và Quản lý đô thị tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư…

Đào bới thu gom phế liệu trên rác
Đào bới thu gom phế liệu trên rác

Đào bới thu gom phế liệu trên rác
Đào bới thu gom phế liệu trên rác . Ảnh: N.V

Đặt bãi rác ngay khu dân cư

Ông Phạm Xuân Luyến, Chủ tịch UBND xã Đắk Nia cho biết, bãi rác tại thôn Đồng Tiến hoạt động từ năm 2008, là nơi chứa rác thải của toàn thị xã, nằm ngay sát khu dân cư.

Có bốn hộ cách chưa đầy 100 m và 53 hộ dân sống cách bãi rác trên dưới 1,5km. Theo quy định của nhà nước, bãi rác phải đặt cách khu dân cư ít nhất 3 km. Ông Luyến nói: Tại đây, rác chỉ được xử lý thủ công nên gây ô nhiễm nghiêm trọng, xã đã nhiều lần kiến nghị lên thị xã, lên tỉnh di dời bãi rác cách xa khu dân cư nhưng không được nhất trí.

Hằng ngày, rác của toàn thị xã được chở ùn ùn về bãi rác này, đủ các loại rác, có cả rác thải y tế. Nơi này trước đây là hồ nuôi cá và là nơi lấy nước tưới cà phê của dân, nay ngoài rác thải dày, từng lớp chỉ thấy một chiếc xe xúc để gạt rác xuống hồ, và gần 10 công nhân.

Công việc hằng ngày của họ là cuốc xới rác để tìm phế liệu, đốt rác rồi xúc tro đóng vào bì để chủ đem đi bán. Lòng hồ đang dần bị rác lấp đầy, nước trong hồ đen ngòm được tuôn theo cống xả thẳng xuống sông Đồng Nai ngấm và đất, vào nước ngầm khiến nước giếng của nhiều hộ dân chuyển sang màu vàng, bốc mùi hôi.

Người ốm, gia cầm bị dịch

Nhà anh Đinh Văn Phú cách bãi rác chỉ 100 m nên phải chịu ô nhiễm nặng nề. Anh Phú cho biết, bình quân mỗi ngày có khoảng 10 chuyến xe tải chở rác vào. Các xe rác này hoạt động từ 6 đến 8 giờ và 16 đến 20 giờ hằng ngày, nước từ trên xe chở rác chảy xuống dọc đường gây mùi hôi thối và ruồi nhặng bâu đen. Cuộc sống nhiều hộ dân nơi đây chìm trong ô nhiễm.

Anh Phú nói: Vào mùa khô, rác được chất nhiều lớp đủ các loại rồi đốt, cháy âm ỉ cả ngày đêm khiến khói bụi bao phủ khắp vùng.

Hàng trăm người của 53 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ bãi rác ai cũng lo lắng cho biết: Từ khi có bãi rác, trẻ em bị bệnh hô hấp, nổi ngứa và tiêu chảy nhiều. Gia cầm uống nước ô nhiễm cũng thường xuyên bị dịch bệnh, chết hàng loạt.

Người dân cho rằng, dịch bệnh phát sinh từ bãi rác. Anh Nguyễn Thành Vinh nhà ở cách bãi rác khoảng 100 m cho biết, rẫy cà phê của nhà anh những năm trước đạt năng suất cao khiến kinh tế gia đình ổn định, từ khi có bãi rác ngay bên cạnh, mùa nào sản lượng cũng chỉ đạt 1/3 so với trước.

Các hộ trồng cà phê và hoa quả khác xung quanh đều phải chịu chung hoàn cảnh đó. Họ cho rằng, nước độc từ bãi rác khiến cây trồng bị hại. Nhiều diện tích đất đã phải bỏ hoang.

Hơn 50 hộ dân ở đây đã nhiều lần viết đơn gửi lên các cấp chính quyền đề nghị di dời bãi rác. UBND thị xã Gia Nghĩa đã họp bàn với các cơ quan liên quan, biện pháp đưa ra là di dời những hộ dân xung quanh chứ không di dời bãi rác. Có kế hoạch mở rộng bãi rác lên tới 7 ha, xây dựng nhà máy xử lý, chế biến nhằm đảm bảo không gây ô nhiễm.

Đó mới chỉ là những kế hoạch trên giấy tờ, hiện tại rác vẫn được chở về và xử lý thủ công, người dân lo lắng không biết còn phải chịu cảnh ô nhiễm độc hại tới bao giờ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá