Sông Đuống lại "nuốt" nhà

TP - Khoảng 4h sáng 13/8, vụ lở đất bờ hữu sông Đuống thuộc địa bàn tổ 34, phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội), khiến nhà của chín hộ dân trôi theo dòng nước, thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Nhà cửa, xưởng dệt của gia đình bà Hương chỉ còn lại bức tường đổ
Vết sạt lở kéo dài khoảng 300m khiến nhà cửa, xưởng gỗ, đất đai và hoa màu của chín hộ dân trôi theo dòng nước chỉ trong phút chốc, nhiều hộ không kịp sơ tán đồ đạc.

Thiệt hại nặng nề nhất là gia đình bà Đặng Thanh Hương. Căn nhà hai tầng và xưởng dệt với tổng diện tích 394m2 và nhiều đồ đạc bỗng chốc bị hà bá nuốt chửng.

Chỉ tay vào bức tường đổ đang mấp mé dòng nước, bà Hương nói như khóc: “Cả gia tài, đất đai của nhà tôi giờ chỉ còn là đống đổ nát này”.

Theo bà Hương, đây là khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao, nằm sát bờ sông vẫn còn rất nhiều gia đình chưa được di dời.

Khi chúng tôi có mặt tại khu vực sạt lở, trên xà lan, hai chiếc xe xúc ủi đang hối hả san đất, đổ đá xuống lòng sông nhằm hạn chế sức công phá của dòng nước vào phần chân của mặt đất.

Gia đình ông Nguyễn Văn Vi cũng bị dòng nước sông Đuống cướp đi hơn 100m2 đất vườn. Ông Vi cho biết, từ chiều 12/8, phát hiện nhiều vết nứt nên một số gia đình đã chuyển đồ đạc và tài sản có giá trị ra khỏi khu vực nguy hiểm. Cuộc xâm chiếm của dòng nước sông Đuống diễn ra nhanh chóng, nứt đất từ chiều tối, sáng hôm sau đã thấy sập nhà đổ cửa.

Được biết, UBND thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo theo dõi tình hình sạt lở, cấm người qua lại và đình chỉ mọi hoạt động xây dựng tại khu vực xảy ra sạt lở.

Và để khắc phục tình trạng sạt lở, UBND thành phố Hà Nội đồng ý về nguyên tắc cho phép UBND quận Long Biên sử dụng quỹ đất tại khu tái định cư X6, phường Thạch Bàn (quận Long Biên) để tái định cư cho các hộ dân phải di chuyển. Theo đó, mỗi hộ sẽ được nhận đất tái định cư với hạn mức 60m2 không phải trả tiền sử dụng đất theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá