Khu tập thể 16A Thụy Khuê (Hà Nội) bị nghiêng, nứt:

“Sống trong sợ hãi” chờ giải quyết khiếu nại

TP - Theo phản ánh của các hộ dân khu tập thể 16A Thụy Khuê (Hà Nội), kể từ khi dự án cao ốc quốc tế Hồ Tây thi công, khu tập thể này đã bị nghiêng, lún nứt. Hai năm qua kể từ khi xảy ra sự cố trên, dự án cao ốc bị dừng, trong khi các hộ dân khu tập thể vẫn phải “sống trong sợ hãi” vì sự việc chưa được giải quyết.

Khu tập thể 16A Thụy Khuê bị nghiêng, lún nứt. Ảnh: K.N
Khu tập thể 16A Thụy Khuê bị nghiêng, lún nứt. Ảnh: K.N
Tình trạng nguy hiểm

Trong đơn kiến nghị gửi Tiền Phong, các hộ dân khu tập thể 16A Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, Tây Hồ) cho biết: Tháng 8/2012, khi Cty TNHH Cao ốc Quốc tế Hồ Tây (gọi tắt là Cty Cao ốc Hồ Tây) tiến hành thi công Dự án Cao ốc quốc tế Hồ Tây tại khu đất 18A Thụy Khuê, khu tập thể 16A Thụy Khuê ở kế bên đã bị nghiêng, lún nứt. Một số nơi bị dột khiến người dân phải khắc phục bằng cách làm máng hứng phía dưới.

Ông Đỗ Kim Hải, một cư dân sống tại đây cho biết: Khu tập thể được xây từ thời Pháp, nhưng khá chắc chắn. Từ năm 2006-2009, các hộ dân ở đây đều được mua nhà theo Nghị định 61/CP, hiện đã có sổ đỏ.

Nay khu tập thể bị nghiêng nứt, các hộ dân 16A Thụy Khuê đã khiếu nại sự việc. Sau khi xem xét, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Cty Cao ốc Hồ Tây tạm dừng thi công để giải quyết khiếu nại.

Trong quá trình giải quyết sự việc, Cty Cao ốc Hồ Tây đã ký hợp đồng với Cty Cổ phần tư vấn Công nghệ thiết bị & Kiểm định xây dựng (Cty Coninco), một đơn vị thẩm định độc lập để đánh giá hiện trạng của khu tập thể này.

Cty Coninco đánh giá khu tập thể 16A Thụy Khuê thuộc “mức D”, đồng thời kết luận: “Khả năng chịu lực không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể”.

Sau đánh giá trên, Cty Cao ốc Hồ Tây gửi thông báo đến 29 hộ dân khu tập thể 16A Thụy Khuê về tình trạng của khu nhà, đồng thời đề xuất thuê lại nhà của các hộ dân với mức giá 200.000đồng/m2/tháng để họ thuê nhà nơi khác.

Tiếp đó, xét đề nghị của UBND quận Tây Hồ, ngày 24/7/2013, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định (số 4460) về việc tổ chức di chuyển các hộ gia đình, cá nhân ra khỏi khu tập thể 16A Thụy Khuê (áp dụng đối với nhà nguy hiểm có nguy cơ sập đổ) để đến tạm cư tại khu X2 phường Phú Thượng.

Kiên trì khiếu nại

Chủ trương di dời trên vấp phải phản ứng của nhiều hộ dân khu tập thể 16A Thụy Khuê. Họ không chịu đi vì cho rằng nguyên nhân việc khu tập thể 16A Thụy Khuê bị nghiêng nứt chưa được xác định do đâu, phương án sửa chữa chưa rõ ràng, thời gian tạm di chuyển cũng chưa đề cập trong bao lâu... mà đã lấy lý do nhà có nguy cơ sập đổ để các hộ dân phải di chuyển.

“Chúng tôi mới được cấp sổ đỏ cách đây vài năm, nghĩa là nhà vẫn ở được bình thường. Nay chẳng lẽ chỉ sau ít năm, chẳng có ai đụng vào mà nhà đã xuống cấp tới loại D để bắt buộc phải di dời. Nếu chúng tôi dời đi, lỡ nay mai nhà đổ thì biết làm sao?”- ông Đỗ Kim Hải, đại diện các hộ dân nói.

Các hộ dân khu tập thể 16A Thụy Khuê khiếu nại Quyết định 4460. Đến 9/6/2014, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản (số 4116) giao Thanh tra Thành phố làm việc với người dân để báo cáo UBND TP Hà Nội giải quyết khiếu nại Quyết định 4460. Văn bản 4116 cũng yêu cầu UBND quận Tây Hồ tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân, trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với tình trạng lún nứt tại Khu tập thể 16A Thụy Khuê.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Hoài Nam, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Tây Hồ cho biết: Thực hiện chỉ đạo tại văn bản 4116, sau khi xem xét UBND quận Tây Hồ đã ban hành văn bản (số 529, ngày 20/6/2014) giao UBND phường Thụy Khuê chủ trì thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại giữa các hộ dân khu tập thể 16A Thụy Khuê và Cty Cao ốc Hồ Tây.

Tuy nhiên, sau hai lần tổ chức tại phường, các hộ dân khu tập thể 16A Thụy Khuê không đồng thuận với mức bồi thường thiệt hại mà Cty Cao ốc Hồ Tây đã lập, đồng thời đề nghị UBND TP Hà Nội và UBND quận Tây Hồ có phương án xử lý tổng thể đảm bảo an toàn cho khu tập thể 16A Thụy Khuê.

Mới đây, UBND quận Tây Hồ có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Thanh tra Thành phố sớm giải quyết khiếu nại đối với Quyết định 4460.

Khi vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, UBND quận Tây Hồ và phường Thụy Khuê đã đề nghị các hộ dân khu tập thể 16A Thụy Khuê có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Theo Giấy phép xây dựng số 18 (do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 18/1/2012), Công trình của Cty cao ốc Hồ Tây được xây dựng 17 tầng và 3 tầng hầm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng