Sự thật để trần hay che mặt?

TP - Sau khi hình ảnh cũng như đoạn video clip về nữ nhân viên hải quan nhận tiền và mắng doanh nghiệp được đưa lên Tiền Phong, toà soạn cũng như cá nhân tác giả nhận được khá nhiều góp ý ở góc độ nghiệp vụ: tính nhân đạo trong báo chí.

Những gì đáng chê trách đối với hành vi của nhân viên hải quan nọ thì rõ rồi. Duy có điều khiến nhiều bạn đọc cũng như đồng nghiệp lấy làm tiếc là báo đã không che mặt đương sự. Vì rằng, đằng sau cá nhân cô ta còn có nhiều vấn đề liên quan đến con cái, gia đình và người thân.

Là tác giả bài viết và đoạn video clip kể trên, nhân ngày của những người làm báo, tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc và đồng nghiệp một vài chuyện hậu trường.

Sau khi bí mật ghi hình, một mặt tôi nghĩ không thể bỏ qua sự việc này, mặt khác cũng nghĩ dù sao cũng tạo cho nữ nhân viên này một cơ hội để nhận ra khuyết điểm và sửa chữa bằng cách cung cấp những thông tin để có thể vạch trần những khuyết tật trong cơ chế và lề lối làm việc đẻ ra tiêu cực.

PV Đại Dương (trái) cùng cán bộ Hải quan tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Chiều 25/5, tôi quyết định viết cho N.H.B.Kh. (tên nữ nhân viên) một lá thư ngắn, trên nửa tờ giấy khổ A4, với nội dung (đại ý): Tôi là một nhà báo. Tôi có đủ chứng cứ khẳng định chị và nhiều đồng nghiệp nhận tiền doanh nghiệp một cách bất chính. Tuy nhiên, tôi muốn dành cho chị một cơ hội để sửa sai và khắc phục khuyết điểm. Rất mong chị hợp tác với chúng tôi. Chị thật bình tĩnh và đừng làm kinh động đến mọi người...

Trong thư, tôi còn nói rõ sẽ chờ chị ở ngoài căngtin nằm ngay trong khuôn viên nhà làm việc của hải quan. Ngoài ra, còn ghi số điện thoại của mình để chị tiện liên lạc.

Viết xong, tôi cầm tờ giấy để trước mặt B.Kh. Đọc xong, mặt chị ta biến sắc, nói nhỏ: “Anh ra trước, tôi sẽ ra ngay”. B.Kh cầm tờ giấy đi vào trong. Nhưng sau đó, mặc cho tôi đợi khá lâu, chị ta không ra mà chỉ hồi đáp qua tin nhắn: “Anh có vấn đề gì bức xúc vào gặp anh Dân đội trưởng. Tôi đang trong giờ làm việc”.

Tôi muốn mời B.Kh ra ngoài mục đích trên còn là để chỉ cho chị ấy thấy những hành vi sai trái cần phải thay đổi và, nếu B.Kh thật sự ăn năn, nhận thấy đó là điều không nên tiếp tục thì tôi sẽ không nêu đích danh và sẽ che mặt khi đưa hình ảnh lên báo. Và đó là cơ hội tôi muốn dành cho B.Kh. cũng như một số nhân viên hải quan tại đây từng có hành vi tương tự. Tuy nhiên, điều tôi mong đợi không đến. 

Nhận được tin nhắn của B.Kh., tôi hiểu ngay hai vấn đề: Một là, B.Kh có thể không nhận ra thiện chí của tôi và không sẵn sàng hợp tác; hai là, lãnh đạo trực tiếp của chị ta đã biết việc này và có thể đã ngăn cản việc gặp tôi.

Sau khi nộp bài cho tòa soạn, cả đêm tôi trằn trọc không ngủ, và hình dung ra những gì xảy ra khi bài báo của mình xuất hiện trước công chúng. Tôi nghĩ nhiều đến những người thân của B.Kh - những người mà tôi không hề quen biết - sẽ phải chịu áp lực dư luận thế nào.

Những người có trách nhiệm trong tòa soạn cũng không khỏi băn khoăn về điều này, nhưng rồi vẫn quyết định cho đăng ảnh và video clip không che mặt, chỉ viết tắt tên thay vì viết đầy đủ.

Chiều 1/6, sau khi báo Tiền Phong có bài “Móc túi ở cửa khẩu” kèm hình ảnh về B.Kh đang nhận tiền được phát hành, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cử một đoàn cán bộ do Phó Cục trưởng Trần Mã Thông dẫn đầu sang làm việc với đại diện của Tiền Phong. Tại cuộc làm việc này, tôi tường thuật lại câu chuyện kể trên.

Nghe xong, một cán bộ trong đoàn công tác của Cục Hải quan ghi nhận: “Chúng tôi rất cảm động việc các anh rất có thiện chí và giải quyết hợp tình hợp lý khi nghĩ đến hệ quả của nó và đã dành cho B.Kh một cơ hội. Rất tiếc là cô ấy không biết đón lấy”.

Những ngày sau đó, chúng tôi vẫn tiếp tục bàn luận về chuyện này, ngay cả trong cuộc họp giao ban nội bộ. Nhiều ý kiến khác nhau nhưng, dù thế nào thì sự thật vẫn cần phải bóc trần. Song, cho đến bây giờ, tôi vẫn không khỏi băn khoăn bởi chưa biết phải xử lý thế nào cho thật thấu đáo nếu gặp tình huống tương tự.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Văn Lâm, Email: ...23450@yahoo.com.vn

Một nhà báo chân chính đáng quý của dân!

ĐẠI DƯƠNG KHÔNG CÓ GÌ PHẢI BĂN KHOĂN, những kẻ hồn nhiên ăn tiền bất chính cần có bài học đích đáng. Bài báo và clip của bạn mạnh gấp ngàn lần những lời hô hào chống tham nhũng chung chung.

Chính bạn là người có ý thức nhất xây dựng một xã hội minh bạch, người dân chúng tôi biết ơn và mong đợi những chiến công tương tự của bạn và những công dân như bạn. Bạn xứng đáng là nhà báo của nhân dân. Chúc bạn sức khoẻ!

Nguyễn Minh Chí, Email: ...cbf@yahoo.com.vn

Tôi hoàn toàn tán thành với hành động dũng cảm của tác giả và báo Tiền Phong

Trong cuộc sống có những việc cần xử lý tế nhị nhưng những việc làm như của cô nhân viên Hải quan đó và những "con mọt" khác thì chẳng có gì phải tế nhị cả. Chúng ta tế nhị với họ nhưng họ có làm việc chí công, vô tư đâu???

Nguyễn Văn Đông, Email: ...vthp@yahoo.com

Hãy để cho sự thật lên tiếng!

Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của Nhà báo và Ban BT đã tôn trọng sự thật. Sự thật dù rất "trần trụi" thi bao giờ cũng vẫn là sự thật. Đặc biệt trên mặt trận chống tham nhũng mà lại tránh né sự thật thì ... muôn năm không bao giờ chống được.

Theo quan điểm của tôi: Những sự kiện có liên quan tới tTham nhũng thì hãy đăng tải thật trung thực và rõ nét (riêng tên tuổi thì có thể sử dụng cách thể hiện là viết tắt bằng chữ cái). Kể cả đối tượng là bất cứ ai. Chỉ có vậy thì tác dụng "chống" và răn đe mới mạnh.

Tuấn Anh, Email: ...anhhi01@gmail.com

Mong nhà báo đừng bận tâm !

Tôi hoàn toàn ủng hộ việc chỉ rõ tên rõ mặt là đúng vì có như thế mới có tính chất răn đe thực sự. Không có lý gì lại phải che giấu một hành vi nhận tiền hối lộ như thế cả.

Ngoài ra, nếu xấu hổ sợ lên mặt báo tại sao không xấu hổ khi ăn hối lộ? Nhà báo đã làm rất tốt công việc của mình - một việc mà chính ngành Hải quan và Công an không phát hiện ra được - để bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân, những người hàng ngày phải làm thủ tục hải quan với nhân viên bị chỉ mặt điểm tên đó.

Tôi cảm ơn nhà báo và mong ông đừng bận tâm về những ý kiến "chỉ trích". Chúc ông sức khỏe và làm tốt hơn nữa công việc của một nhà báo đáng kính.

Nguyễn Văn Tăng, Email: ...ng@hcm.vnn.vn : Cám ơn Đại Dương !

- Chính vì nỗi băn khoăn của Đại Dương và nhiều người lao động, doanh nghiệp vừa mất tiền cúng nạp lại bị chửi mắng đó. Khi họ vừa cầm tiền của người ta, họ vừa mắng để đáng lừa người khác là bà ta nghiêm minh, liêm khiết, vừa dằn mặt họ là cho họ sợđể cống nạp tiếp nữa.

Vậy, mỗi khi họ làm việc như vậy, họ có ái ngại cho người khác hay không. Nếu báo chí cứ kiểu đưa tin với hành động nửa vời thì mọi sự rồi nước đổ đầu vịt.

 - Không phải chỉ các Quan hải mới có hành động như Tiền phong đã nêu đâu, không ít cơ quan khi mà nhà nước cho một cái QUYỀN đều hành sử theo kiểu đó cả bạn Đại Dương ạ.

Mong sao Đại Dương đừng nghĩ ngợi, hãy mạnh dạn và công khai mới có cơ may để cho những người như bà HQ nọ và nhiều người khác sửa.

Cám ơn Đại Dương.

Đỗ Hoài Hương, Email: ...do@yahoo.com

Tôi chia xẻ với những băn khoăn của phóng viên Đại Dương trong khi tác nghiệp, tôi cũng có chút động lòng khi vài hôm sau đọc tin thấy hình thức kỷ luật đối với nữ nhân viên hải quan đó là khá nặng.

Tuy nhiên, điầu đáng buồn và trăn trở của tôi là : quyết định kỷ luật một nhân viên cấp dưới (như trường hợp trên) thì được đưa ra quá dễ, quá nhanh. Thế còn những trường hợp tham nhũng, hối lộ của các cán bộ cấp cao hơn mà báo chí phanh phui thì lại quá chậm, quá khó...

Phóng viên Đại Dương nghĩ sao ?

Trần Đông A, Email: ...098@yahoo.com.vn

Sự thật cần phải là sự thật

Cần gì phải che mặt khi những người đã dám chường mặt để nhận tiền ở nơi giao dịch đông người, thản nhiên và chuyên nghiệp ( có khi còn có cả một hệ thống : Đề nghị gặp đội trưởng khi PV đưa giấy).

Cần phải có một bài học cho những "con sâu" còn lại, càng phải cho họ thấy rằng với KHCN như hiện nay việc ghi lại hình ảnh và âm thanh là rất đơn giản, nếu họ không thay đổi thái độ làm việc thì trước sau gì cũng đến lượt họ mà thôi, không chỉ riêng đối với ngành hải quan.

Bùi Huy Tùng, Email: ...Tungvp@yahoo.com.vn

Tôi rất đồng tình với nhà báo về cách làm việc như vừa qua. Cũng không nên để cho những "con sâu" như vậy làm việc ở các cơ quan nhà nước. Tôi nghĩ nếu đủ chứng cứ và làm rõ thêm thì cần phải đưa ra truy tố trước pháp luật để răn đe những kẻ khác.

Nguyễn Hoàng Lâm, Email: ...lam66@gmail.com

Tôi là một giáo viên. Tôi rất hoan nghênh việc làm trên của các nhà báo. Nhưng sự thật lại trớ trêu thay, những hiện tượng như vậy trong xã hội ngày nay lại không hề hiếm. Đề nghị Báo Tiền phong đi sâu vào vấn đề này.

Nguyễn Văn Cường, Email: ...06@yahoo.com.vn

PV đã hành động đúng !

Tôi đồng ý với cách làm của PV Đại Dương. Tôi cũng hiểu và chia sẻ những băn khoăn của PV, tuy nhiên cuối cùng thì tôi tin PV đã hành động đúng. Chuyệên này nhiều lắm, nhiều cửa khẩu có. Tôi vẫn ước mong một ngày nào đó quan chức cấp cao của Hải quan đi vi hành để tận mắt chứng kiến.

Phạm Thanh Sơn, Email: ...305@gmail.com

Hoan hô nhà báo Đại Dương !

Mong rằng đất nước có nhiều nhà báo như vậy và có nhiều bài hay, phản ánh những vấn đề bức xúc của xã hội. Được như vậy đất nước ta sẽ tiến nhanh hơn.

>> Tiếp tục cập nhật...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá