Suýt bỏ mạng khi chạm mặt giang hồ

TP - Trong cuộc đời mỗi người làm báo, ai cũng có lúc sướng, lúc khổ, khi dấn thân, khi cưỡi ngựa xem hoa. Nhưng có lẽ được dấn thân, đi khổ, viết sướng là điều luôn mơ ước của người cầm bút.

Suýt bỏ mạng khi chạm mặt giang hồ

> Nghi án hạt phó lấy gỗ sưa của lâm tặc?
> Vụ 3 cây sưa ngàn tỷ, 9/11 nghi can ra trình diện

Bạn đồng hành

Họ là những người dân mộc mạc chân chất. Có khi là mối quan hệ thâm tình, nhưng đôi lúc chỉ là người mà ta mới gặp, nhưng điều chung ở họ là ghét sự sai trái, lọc lừa.

Trong vụ 3 cây sưa nghìn tỷ ở Phong Nha - Kẻ Bàng bị lâm tặc đốn hạ gây rúng động dư luận, tôi đã gặp được những con người như thế. Họ cung cấp thông tin, giúp đỡ tác nghiệp một cách nhiệt tình.

Còn nhớ, Tiền Phong là tờ báo đầu tiên đưa thông tin về vụ 3 cây sưa này vào cuối tháng 4/2012. Chính những người bạn thời chăn trâu cắt cỏ của tôi, nay làm nghề sơn tràng ở rừng Phong Nha - Kẻ Bàng đã vượt rừng để điện thoại cung cấp những tin tức ban đầu về vụ việc.

Tôi quyết định thâm nhập giới lâm tặc để tìm hiểu vụ việc. Chính những người dân không quen biết ở vùng đệm của Phong Nha - Kẻ Bàng đã cưu mang, đùm bọc và giúp tôi tiếp cận giới lâm tặc. Những thông tin đầu tiên được đăng trên Tiền Phong về giá trị của 3 cây sưa, về đường đi nước bước của giới lâm tặc, đầu nậu khiến dư luận rúng động và thúc ép các cơ quan chức năng vào cuộc.

Vì sơ suất nhỏ, suýt lụy mạng người

Vùng Phong Nha - Kẻ Bàng ngày càng “nóng”. Dư luận cho rằng giá trị của 3 cây sưa có thể lên đến nghìn tỷ, khiến người dân ùn ùn kéo nhau vào rừng, giang hồ khắp nơi đổ về tổ chức bảo kê, trấn cướp. Phong Nha - Kẻ Bàng gần như mất sự kiểm soát của chính quyền.

Mặc dù lực lượng chức năng trấn giữ vòng trong, vòng ngoài, nhưng không hiểu sao gỗ vẫn lọt qua cửa rừng. Thông tin cho cơ quan chức năng thì họ khẳng định chưa thấy gỗ ra, còn nếu ra chắc chắn sẽ bị bắt giữ. Để chứng minh thông tin của mình là đúng, tôi đã ăn chực, nằm chờ, năn nỉ một anh bạn trong hội xâu (các đầu nậu nhỏ lẻ) chụp ảnh phiến gỗ sưa nặng chừng 70kg của hội xâu này vừa mới mang về.

Với trách nhiệm của một người làm báo, tôi đã điện thoại thông tin vụ việc cho lãnh đạo các cơ quan chức năng, lãnh đạo chính quyền, nhưng hết sức thất vọng. Người thì nói chưa nghe, chưa biết, vị thì nói chỉ nghe tin đồn mà chưa ai báo cáo. Trong lúc đó, dư luận lại cho rằng, các đầu nậu đã mua bán thành công lô hàng đầu tiên 100 tỷ và hoàn thành việc “làm luật”, chỉ chờ cơ hội đưa hàng ra.

Không ngờ, chỉ vài ngày tấm hình về phiến gỗ sưa được đăng lên báo, một nhóm giang hồ tìm đến nhà kề dao vào cổ anh bạn nói trên với lí do, lâu nay anh là tay trong của báo chí. Những thông tin về các vụ trấn cướp, tên tuổi của các giang hồ có trên mặt báo là do anh cung cấp.

Anh khóc lóc, năn nỉ, thề thốt là không có chuyện đó, anh không quen ai là nhà báo. Mặc dù vậy, anh vẫn bị một trận đòn thừa sống, thiếu chết, kèm theo lời đe dọa, nếu chúng biết được anh là tay chân của báo chí thì cả nhà sẽ không toàn mạng.

Vì sao bức ảnh lại đưa đến sự nghi ngờ đó? Thì ra, phiến gỗ sưa được hội xâu của anh mua trong rừng với giá 450 triệu đồng, trên đường từ rừng ra đã bị nhóm giang hồ này trấn cướp, buộc phải bỏ thêm 100 triệu đồng để chuộc lại.

Hình ảnh phiến gỗ sưa nằm trên nền gạch hoa trong phòng ngủ nhà anh được đăng báo là bằng chứng tố cáo anh có mối quan hệ với báo chí. Nếu không là tay chân của báo chí, thì ai dám vào phòng ngủ nhà người ta để chụp hình đăng báo?

Nhằm giúp bạn đọc cảm nhận độ nóng của vụ việc, sau khi xin ý kiến của lãnh đạo báo, tôi quyết định thâm nhập sâu hơn vào rừng Phong Nha - Kẻ Bàng sau nhiều ngày tác nghiệp ở vùng ven. Nhưng ngặt nỗi, những người có sức khỏe, kinh nghiệm đi rừng hầu hết đã vào rừng theo sưa, còn một số xâu (đầu nậu nhỏ lẻ) quen biết vào ra rừng như đi chợ thì lắc đầu nguầy nguậy. Không phải họ ngại ảnh hưởng đến việc làm ăn mà họ sợ giang hồ thủ tiêu nếu biết mang nhà báo theo cùng.

Tôi nhận thấy, chuyến đi này không chỉ nguy hiểm do rừng thiêng, nước độc mà sẽ mất mạng ngay tức thì nếu bị lộ thân phận.

Tôi lặng lẽ lên đường một mình với sơ đồ do người bạn vẽ vội và những “phụ kiện” của một sơn tràng thứ thiệt, ngoài chiếc máy di động tích hợp ghi âm, ghi hình.

Tôi dễ dàng lọt qua gần chục “trạm kiểm soát” của các băng nhóm giang hồ trấn cướp để vào đến sào huyệt của 3 cây sưa. Những gì tai nghe, mắt thấy sau một ngày, một đêm dấn thân nơi rừng thẳm đã giúp tôi có những bài viết chân thực chuyển đến bạn đọc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá