Tai nạn giao thông từ góc nhìn của tài xế

TP - Có giáo viên trường dạy lái xe cho rằng, chủ quan là bệnh của những lái xe giàu kinh nghiệm đường trường. Bởi đa số tai nạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra gần đây đều do xe khách.

Tai nạn giao thông từ góc nhìn của tài xế

Dự thi “Văn hóa giao thông - ứng xử của bạn”:

Tai nạn giao thông từ góc nhìn của tài xế

Bước chân an toàn
> Ám ảnh hội chứng va quệt

Lấn đường

Là hành vi thường gặp ở bất cứ đường nào ở Việt Nam và là nguyên nhân gây tai họa nhiều nhất. Lấn len, lấn làn, lấn tuyến, lấn qua vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, lấn qua vạch giới hạn đường bộ… là thực tế dễ thấy nhất cơ quan chức năng đã đặt các biển cấm, biển báo hạn chế tốc độ tại nhiều nơi nguy hiểm. Bên cạnh đó ở trên tất cả các quốc lộ, hay tỉnh lộ, người ta dùng vạch liền nét để chia đường. Gặp vạch này người lái xe không được cho xe lấn qua. Tuy nhiên, thực tế thì vẫn khác.

Xe vào đường quanh co mà chân lái xe cứ đạp hết ga, là lấn đường. Tốc độ xe chạy càng lớn thì phần đường ngược lại nguy cơ bị lấn, bị “khóa càng" cao.

Dịp lễ tết, nghỉ mát, học sinh thi cử,… nhà xe thường tranh thủ thời gian, chạy liên tục nên việc chăm sóc, bảo dưỡng bị xem nhẹ, đặc biệt là kiểm tra dầu, mỡ, nhớt, nước. Xe đang chạy văng bánh ra ngoài, mất lái bất ngờ, gãy, vặn xoắn, rớt cạc đăng, gãy láp... phần lớn đều do lái xe bất cẩn, không sửa chữa.

Vào khu đông dân cư, nơi có nhà cửa gần đường, nhiều tài xế vẫn quay ngược, quay xuôi nói chuyện, nghe điện thoại, có người còn bỏ cả hai tay khỏi vô lăng .

Vụ hai xe khách 69K 4107 đâm xe 11K 1367 trực diện trên QL 1A tại Quảng Trị làm 16 người chết. Nguyên nhân là một lái xe nghe điện thoại và một lái xe chạy lấn đường. Hiện 2 xe đã được đưa ra ngoài lề đường, rào lưới B40 để các lái xe đường dài ngày ngày đi qua sẽ thấy đó như một bài học xương máu.

Nên biết sợ

Người ta hay sợ những điềm gở. Ai nhỡ nói một lời không hay sẽ bị mắng là “miệng mắm miệng muối”. Đa số bác tài xế đều kiêng cữ: Ra cửa mà gặp đàn bà bầu thì dứt khoát họ quay về. Họ kiêng ngày: Mùng năm, mười bốn, hăm ba/ đi sao về vậy chẳng ra cái gì; Chớ đi ngày bảy/ chớ về ngày ba… Kiêng như thế nhưng nhiều khi rủi ro vẫn xảy ra.

Trong điều kiện bài toán giao thông chưa có lời giải, mỗi người, mỗi gia đình xin hãy biết sợ tai nạn giao thông và nhắc nhau cẩn thận! Hãy tự biết lo cho mình mỗi khi ra đường, hãy để ý quan sát, chịu khó nhường nhịn, đi chậm, đi đều còn hơn phóng nhanh vượt ẩu…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá