Tạm giữ động vật hoang dã nuôi nhốt tại vùng đệm Phong Nha - Kẻ Bàng

TP - Ngày 1/10, lãnh đạo Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và tạm giữ số động vật hoang dã được nuôi nhốt tại nhà ông Đinh Xi (SN 1962), bản Nịu, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch để tiến hành xác minh, làm rõ theo nguồn tin mà báo Tiền Phong đã phản ánh trước đó.

Cơ quan chức năng đang kiểm đếm số động vật hoang dã tại nhà ông Ðinh Xi
Cơ quan chức năng đang kiểm đếm số động vật hoang dã tại nhà ông Ðinh Xi

Số lượng động vật tạm giữ gồm 29 cá thể, trong đó: 1 cá thể Cầy Vòi hương (Paradoxurus hermaphroditus -Nhóm IIB), có trọng lượng 1,5kg, bị thương chi phải sau; 1 cá thể Cầy Vòi mốc (Paguma larvata - Nhóm IIB), có trọng lượng 3kg, bị cụt đuôi; 27 cá thể Don (Atherurus macrourus) có tổng trọng lượng 69,9 kg, trong đó, có 3 cá thể bị thương ở chân và 16 cá thể bị cụt các chân phải (hoặc trái).

Đối chiếu với kết quả kiểm tra ngày 10/9/2019, số động vật còn thiếu gồm: 1 cá thể Cầy Vòi hương, 5 cá thể Cầy Vòi mốc, 3 cá thể Don và 1 cá thể Dúi. Theo ông Đinh Xi, số động vật nói trên đã chết trong quá trình nuôi nhốt.

Lực lượng liên ngành đã tiến hành lập biên bản tạm giữ và chuyển giao toàn bộ số động vật nói trên về Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng để chăm sóc, cứu hộ trong thời gian xác minh, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định.

Như Tiền Phong đã thông tin, ông Đinh Xi là một người dân bản địa, sống trong vùng đệm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Thời gian gần đây, người dân phản ảnh nhà ông có nuôi nhốt nhiều động vật hoang dã. Ông Đinh Xi cho rằng, mình nuôi thuê (mỗi tháng 5 triệu đồng) cho một đối tượng đang thụ án treo về tội vận chuyển động vật hoang dã tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Dư luận cho rằng, đây là ổ buôn động vật hoang dã, núp bóng trang trại, từ nguồn săn bắt trái phép trong VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng