Tấm lòng bạn đọc trước việc PV Tiền phong bị hành hung

TP - Nhiều người dân ở các huyện Kỳ Anh, Hương Sơn, Hương Khê (Hà Tĩnh)… đến thăm, động viên nhà báo Võ Minh Châu. Trong ba ngày qua, nhà báo Võ Minh Châu nhận được trên 300 cuộc điện thoại, tin nhắn chia sẻ.

Cụ Nguyễn Thị Vinh, 80 tuổi, vượt quãng đường 50km đến thăm nhà báo Võ Minh Châu. Ảnh : PV

Cụ Nguyễn Thị Vinh, 80 tuổi, trú xóm 7, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh xúc động: “Nghe tin nhà báo Võ Minh Châu bị hành hung, tôi rất buồn. Đêm 7-1, tôi không thể chợp mắt được, cứ nhắm mắt lại nhớ hình ảnh nhà báo Võ Minh Châu lặn lội đo đạc đất trong vườn nhà tôi cách đây mấy năm”.

Ba giờ sáng, cụ Vinh nhờ cháu lấy xe đạp chở ra đường QL1A để bắt xe ra TP Hà Tĩnh, dưới trời mưa tầm tã. Hơn sáu giờ sáng, cụ Vinh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Sau mười năm lặn lội đi đòi đất không thành, cụ Vinh được mọi người giới thiệu đến văn phòng báo Tiền Phong tại Hà Tĩnh gặp nhà báo Võ Minh Châu. Hình ảnh cụ già cõng một túi tài liệu đứng trước cửa văn phòng làm nhà báo Võ Minh Châu không nén nổi xúc động.

Sau một thời gian âm thầm tìm hiểu, điều tra, nhà báo Võ Minh Châu đã đăng tải loạt bài viết trên báo Tiền Phong về vụ việc mảnh đất hơn 800m2 của cụ Vinh bị UBND xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh chiếm dụng 20 năm. Kết quả, UBND xã Kỳ Phong phải trả lại mảnh đất đã chiếm dụng cho cụ Vinh.

“Tôi không biết nói gì hơn, chỉ mong nhà báo sớm bình phục sức khỏe. Tại sao một nhà báo đứng về phía người nghèo lại bị kẻ xấu hành hung?”, cụ Vinh băn khoăn.

Rất nhiều bà con huyện Hương Sơn, Hương Khê đã liên lạc, cùng nhau bắt xe khách xuống thăm nhà báo Võ Minh Châu. Rất tiếc, đang đi giữa đường thì nghe tin nhà báo Võ Minh Châu đã chuyển viện ra Hà Nội, đoàn phải quay về và cử hai đại điện thay mặt bà con đến văn phòng báo Tiền Phong tại TP Hà Tĩnh để hỏi thăm anh.

“Chúng tôi sẽ làm đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc, đưa kẻ côn đồ ra xử lý trước pháp luật!”, bác Dương Sơn Thủy, 63 tuổi trú tại xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn, đại điện bà con huyện Hương Sơn bức xúc.

Cụ Nguyễn Thị Minh, 90 tuổi, trú xã Sơn Lễ, Hương Sơn, mẹ của liệt sĩ Lê Ngọc Long bật khóc trong điện thoại khi cụ gọi điện động viên chia sẻ với nhà báo Võ Minh Châu. Được biết, nhà báo Võ Minh Châu từng cùng một số người dân đã đứng ra huy động các nguồn tài trợ, các nhà hảo tâm xây cho cụ Minh căn nhà khang trang trị giá gần 50 triệu đồng.  

* Nguyễn Thị Oanh, 50 tuổi, trú tại thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh: “Công an cần làm rõ động cơ, mục đích của kẻ đã hành hung hai nhà báo. Phía sau bọn chúng là ai? Người dân chúng tôi chờ kết quả xử lý từ các cơ quan chức năng địa phương”.

* Lê Quốc Châu, giáo viên (Email: lequocchau...@Gmail.com): Đây là một vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng: cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ...

Những kẻ làm trái pháp luật luôn sợ các nhà báo chân chính. Chúng tìm mọi cách trả thù. Cũng không loại trừ những kẻ mượn tay côn đồ để hành hung, cản trở phóng viên tác nghiệp. Vì vậy, để thượng tôn pháp luật, mọi công dân cần góp một tay giúp các nhà báo. Tôi tha thiết mong nhà báo Võ Minh Châu và gia đình hãy dũng cảm, không lùi bước trước hành vi côn đồ và kẻ lợi dụng côn đồ.

* Nguyễn Văn Đàn, phường Lê Mao, TP.Vinh: Tôi là độc giả của Tiền Phong hơn 30 năm nay. Tôi đã đọc rất nhiều bài của nhà báo Võ Minh Châu đấu tranh chống tiêu cực. Đọc bài của anh, tôi hiểu được con người ngay thẳng của anh. Nay thấy anh bị côn đồ tấn công, bị thương nặng phải nằm viện, tôi rất bức xúc.

Tôi nghĩ rằng, cơ quan chức năng cần phải sớm vào  cuộc, điều tra làm rõ động cơ đánh người của những đối tượng côn đồ này. Đáng lên án hơn, khi người ra tay hành hung nhà báo Võ Minh Châu và nhà báo Minh Thùy lại là em trai vị chủ tịch UBND xã Kỳ Thọ.

Nhật Linh - Long - Thùy - Sáng

Mời xem chi tiết trên www.tienphong.vn

Do ưu tiên tính thời sự, chuyên mục Sau lũy tre làng và loạt bài Hà Nội sau 2 tháng tuyên chiến với xả rác thải ra đường tạm thời không đăng trong số này. Mong bạn đọc thông cảm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá