Tận cùng nỗi đau, tận cùng chia sẻ

TPO - Bé Thanh Trúc giờ đã là một thành viên trong đại gia đình gồm 49 em bé: lớn nhất 13 tuổi, bé mới chỉ vài tháng. Tất cả đều sạch sẽ thơm tho, hồn nhiên và ngoan ngoãn.

“Mồ côi cả cha lẫn mẹ, từ lúc 4 tuổi đã tự mình ra suối tắm và giặt lấy quần áo của mình, bé Thanh Trúc đã từng phải sống trong sự ghẻ lạnh, thậm chí bị mang đi vứt bỏ ở khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hải Dương”…

Những chi tiết đó được phản ánh trong phóng sự Tận cùng nỗi đau đăng trên Tiền phong, kể về chuyện cô bé Thanh Trúc đã thu sự quan tâm của rất nhiều tổ chức, cá nhân. Cũng từ sự quan tâm của những bạn đọc giàu lòng nhân ái, bé Trúc đã được sống trong vòng tay yêu thương của mọi người.

Bé Trúc giờ đã được gia đình và nhiều tổ chức, đoàn thể cũng như chính quyền địa phương quan tâm hơn rất nhiều. Em có tới gần trăm bộ quần áo mới, vài chục đôi giày, dép và rất nhiều đồ chơi thật đẹp.

Em đã có bạn để chơi và được mọi người quan tâm chăm sóc khá chu đáo. Đặc biệt, sự quan tâm đặc biệt của mọi người đã làm thay đổi nhận thức của gia đình người bác ruột của Trúc - gia đình ông Bàn Văn Trọng.

Trong lần trở lại thứ hai của PV Tiền phong để trao quà và tiền bạn đọc hỗ trợ bé Trúc, ông Trọng và gia đình đã gần gũi, giúp đỡ và quan tâm đến bé Trúc hơn.

Chiếc màn luôn buông thõng, cáu bẩn và đống chăn, quần áo ngổn ngang trước đây nay đã được ông Trọng gấp gọn…

10 ngày sau khi báo đăng, bé Trúc đã được bác ruột đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang để điều trị. Tại đây, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, ông Dương Quốc Trọng, đã đến thăm và tặng quà bé Trúc.

Ông Dương Quốc Trọng cũng đề nghị, sau thời gian nghỉ Tết, Sở Y tế Bắc Giang sẽ đón bé Trúc về chăm sóc, điều trị tại một trung tâm nuôi dưỡng ở Ba Vì (Hà Tây).

Trước đó, nhiều bạn đọc của Tiền phong công tác tại Hà Nội đã liên hệ với Trung tâm để mong được đưa bé Trúc về đó và đã được chấp thuận. 

Ngày 29/1, PV Tiền phong trở lại BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang để thăm bé Trúc. Buổi chiều cùng ngày, tiếp tục có nhiều bạn đọc gọi điện hỏi thăm “bé Trúc ăn Tết thế nào, có cần giúp đỡ gì không”.

Cùng hát nào!

6 giờ sáng mồng 6 Tết, chiếc xe của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS của tỉnh Bắc Giang đã lên bản Bãi Đá (xã Lục Sơn) để đưa Trúc về Ba Vì.

Buổi trưa cùng ngày, PV Tiền phong đã thấy hình ảnh bé Trúc được chị Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS của tỉnh bón cho ăn, giúp bé đi vệ sinh lúc nghỉ ăn trưa tại TP Bắc Giang. Khi lên xe, Trúc ngồi trong lòng bác Trọng, ríu rít trên ghế đầu... 

Chị Nguyễn Thị Phương - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội số 2 Hà Nội - cho biết: Bé Trúc đã vượt qua những bỡ ngỡ lúc ban đầu. Tuy bệnh của bé khá nặng, ở giai đoạn 4 (Chỉ số CĐ4 phản ánh khả năng miễn dịch chỉ còn 9% ) nhưng đã được chăm sóc, điều trị đúng cách và đã có rất nhiều bạn để cùng vui chơi.

Dù đôi mắt to tròn vẫn ẩn chứa nỗi buồn thăm thẳm nhưng bé Trúc đã linh hoạt, vui vẻ hơn trước rất nhiều. Ở đây, sáng sáng bé Trúc dậy lúc 6 giờ 30, được các mẹ hướng dẫn và giúp đỡ đánh răng, rửa mặt...

... và bây giờ thì cùng ăn bánh, uống sữa!

Ăn sáng xong, đúng 8 giờ bé Trúc được các mẹ cho uống thuốc sau đó được vui chơi cùng các bạn. 11 giờ ăn trưa, uống thuốc và ngủ đến khoảng 14 giờ.

Buổi chiều những ngày nghỉ, thường có các bố, các mẹ là những người dân sống quanh Trung tâm đến thăm hoặc đưa các cháu về nhà chơi. Đúng 20 giờ, các bé đều được uống thuốc, nô đùa một chút rồi đi ngủ.

Thăm Trung tâm sau giờ nghỉ trưa, các bé ùa đến bá vai bá cổ quấn quýt. Bé Trúc cũng có mặt trong số đó liền bảo: “Chú ở báo Tiền phong”. Chị Trần Thu Hằng - một bạn đọc của báo ở Hà Nội đi cùng đi với PV ôm chặt bé Trúc vào lòng.

Mấy chục hộp bánh ngon và hai thùng sữa mà chị mang đến Trung tâm đã trở thành bữa ăn nhẹ thật vui. Bé Trúc mang bánh đến mời các mẹ. Chị Hằng rất xúc động trước những đứa trẻ và cả những người mẹ chăm sóc chúng.

Bé Trúc trong vòng tay yêu thương của chị Hằng- bạn đọc báo Tiền phong

Không chỉ với bé Trúc, chị còn ôm ấp vỗ về hết bé này sang bé khác. Chị lặng người khi biết chuyện bé Phương Anh đang ngồi bên chị.

Bị vứt ngoài đường và được những người có lòng hảo tâm đưa từ Nam Định về, bé Phương Anh đã 8 tuổi nhưng chỉ nặng 8 kg. Ghẻ lở không chừa một chỗ nào trên cơ thể còm nhom, két bẩn của bé. Bây giờ, sau hơn 1 tháng được các mẹ ở Trung tâm chăm sóc, Phương Anh dù còn rất gầy nhưng cũng đã tăng được 3 kg, sáng sủa, sạch sẽ hơn rất nhiều...

Trước khi chia tay, chị Hằng đã đưa 1 triệu đồng cho bé Trúc nói: “Đây là tiền bác mừng tuổi các mẹ của con, con mang sang biếu các mẹ”.

Chị Hằng cũng quyết định tặng 16 triệu đồng cho bé Trúc vào tài khoản của Trung tâm số 2 để giúp đỡ em trong sinh hoạt và thuốc men khi điều trị tại đây.

“Khi nào có việc gì cần làm cho các em, chị hãy nói với em nhé, đừng ngại ngần gì!” - Chị Hằng tha thiết chân thành nói với Giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Phương.

Những trái tim ấm nóng, giàu lòng nhân ái của những người như chị Hằng đã phần nào làm dịu đi nỗi đau tưởng như tận cùng của bé Trúc cũng như các em nhỏ ở Trung tâm.

Sau khi bài viết về bé Thanh Trúc được đăng tải, Tiền phong tiếp tục nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của bạn đọc khắp nơi gọi về Tòa soạn và tác giả để hỏi thăm thêm thông tin về bé Trúc, mong muốn được chia sẻ giúp đỡ em.

Qua báo Tiền phong ông Phạm Văn Khiêm - Văn phòng Tỉnh ủy Gia Lai gửi 200.000 đồng; Trung tâm VHTT-TT Hưng Nguyên (Nghệ An): 700.000 đồng; chị Nguyễn Thị Thu Hương - Phòng Kinh doanh nghiệp vụ Bưu điện Chợ Lớn (TPHCM): 500.000 đồng. Trước Tết Nguyên đán, hai bạn đọc ở Hà Nội cũng đã gửi 1 hòm quần áo tặng bé Trúc.

Thể theo nguyện vọng của nhiều bạn đọc tiếp tục mong muốn được giúp đỡ bé Trúc và các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại đây, Tiền phong xin cung cấp thông tin như sau:

Trung tâm Giáo dục Lao động số II Hà Nội xã Yên Bài - Ba Vì - Hà Tây. ĐT: 034.3.969. 059. Số tài khoản VNĐ 0021000988672; ngoại tệ: 0021370988682 - Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội.

Mọi tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm muốn giúp đỡ bé Trúc và các em nhỏ đang sống tại Trung tâm xin liên hệ theo địa chỉ này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá