Tận diệt cò ở Hà Tĩnh

TP - Mỗi ngày, hàng chục vạn con cò bị các tay thợ săn dùng bẫy đánh bắt. Cò trở thành món nhậu không thể thiếu trong thực đơn của đại gia tại các nhà hàng sang trọng ở thành phố.

Tận diệt cò ở Hà Tĩnh

> Tận diệt chim trời

Cò bị bẫy tại các vùng quê
Cò bị bẫy tại các vùng quê.
 

Men theo tỉnh lộ 22 từ bến đò Hộ Độ đi qua huyện Lộc Hà về huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) hai bên cánh đồng nước trắng xóa là hàng trăm chiếc chòi bẫy cò được các thợ săn dựng lên, khắp các ngõ xóm, lông cò trắng xóa vứt ngổn ngang.

Trong vai một người về nông thôn thưởng ngoạn cảnh bẫy cò, tôi được một tay thợ săn ở làng Song Nam, xã Cương Gián ưu tiên cho vào trong chòi để mục sở thị cảnh bẫy cò. Tay thợ săn một tay đẩy chiếc sào phía trên có chú cò mồi bay lên rồi lại đỗ xuống, còn tay khác bóp miệng hút hơi vào phát ra tiếng sáo vang vọng.

Trong chừng vài giây, tôi quan sát có gần chục con say mồi lao xuống trúng bẫy nằm sập xuống đất, cứ thế gần hai chục con cò khác lại dính bẫy. Tại các chòi bên cạnh, hàng chục con cò khác cũng dính bẫy đang vùng vẫy. Hơn 3 giờ đồng hồ, tay thợ săn này bẫy được 56 con cò.

Nghề bẫy cò ở Nghi Xuân có từ rất lâu, tất cả các xã ven biển như xã Xuân Liên, Xuân Hoa, Xuân Thành… đều có nghề bẫy cò. Cò được săn vào hai mùa trong năm, đó là vào tháng ba và tháng tám (âm lịch). Theo một cụ cao niên trong làng Song Nam, trước đây, cha ông thường săn cò về để ăn và nuôi trong gia đình.

“Trước đây bẫy cò như một thú chơi, bây giờ bẫy cò vì tiền”, một cụ nói. Giờ đây bình quân mỗi năm, một tay thợ săn kiếm được vài chục triệu đồng từ nghề này.

Mấy ngày gần vào chính mùa, cò về nhiều, mỗi ngày một tay thợ săn bắt được gần 200 con giá cò giảm xuống dưới 15 nghìn đồng/con.

Cò không chỉ bị bẫy mà còn bị nhiều tay súng săn bắn dã man. Dọc tỉnh lộ 22, thanh niên làng thoải mái sử dụng súng để bắn chim khắp nơi. Chốc lát đâu đó lại nghe tiếng xoạch của súng phát ra bên đường.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá