Tàn phá rừng phòng hộ đúng dịp Tết Nguyên đán

TPO - Nhiều diện tích rừng phòng hộ ở lâm phần thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả (Cty Chư Phả), xã Ea H’Leo, huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk) bị tàn phá ngay dịp Tết Nguyên đán… nhưng không bị phát hiện và xử lý kịp thời.

Một cây gỗ có đường kính lớn mới bị đốn hạ chưa kịp vận chuyển ra ngoài.
Một cây gỗ có đường kính lớn mới bị đốn hạ chưa kịp vận chuyển ra ngoài.

Từ phản ánh của người dân, phóng viên Tiền Phong đã có chuyến thâm nhập thực tế để phản ánh thực trạng phá rừng nhức nhối dư luận.

Một cây gỗ lớn trong lâm phần rừng phòng hộ bị đốn hạ thuộc quản lý của Cty Chư Phả

Tại khu vực tiểu khu 18, thuộc quản lý của Cty Chư Phả có khoảng hơn 4ha rừng bị “cạo trọc”. Tại đây, theo ghi nhận của phóng viên, những cây gỗ lớn sau khi bị đốn hạ, lâm tặc cho xẻ tại chỗ rồi vận chuyển ra ngoài. Những cây gỗ có đường kính nhỏ cũng bị cắt ngang gốc. Toàn bộ diện tích bị phá này sau đó bị đốt sạch, còn trơ lại toàn gốc.

Rừng phòng hộ sau khi bị chặt phá, lâm tặc đã cho đốt cháy

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, còn có thêm 2 vị trí thuộc rừng phòng hộ bị “xóa sổ” hoàn toàn. Một số người dân nơi đây chia sẻ với chúng tôi, ngoài việc phá rừng để lấy gỗ, mục đích của những đối tượng cũng có thể nhằm mục đích  chiếm đất để canh tác.

Những cây gỗ nhỏ trong diện tích rừng phòng hộ bị cưa ngang gốc, ngang thân, bị châm đốt

Phóng viên tiếp tục chuyến hành trình đến tiểu khu 22 thuộc rừng sản xuất, trạng thái thường xanh của Cty Chư Phả quản lý. Theo một số người dân địa phương, để vào được khu rừng này chỉ đi quan một con đường độc đạo và phải qua một chốt kiếm soát của công ty, gọi là Phân trường I).

Đường vào vị trí phá rừng ở tiểu khu 22

Thế nhưng, con đường dẫn vào bên trong khu vực rừng bị tàn phá, chúng tôi chứng kiến lâm tặc dựng lán trại, bếp nấu ăn… chỉ cách Phân trường I khoảng 2km…

Lán trại và rác thải của lâm tặc

Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận rất nhiều cây gỗ có đường kính rất lớn đã bị đốn hạ, lá vẫn còn khá tươi, gỗ chưa đưa ra ngoài.

Một cây gỗ lớn còn tươi vừa bị đốn hạ 

Chủ tịch UBND xã Ea H’Leo Mai Văn Thắng xác nhận, có 2 vụ phá rừng nói trên. Các vụ phá rừng này thiệt hại rừng 100%. “Toàn bộ diện tích rừng bị phá đều thuộc lâm phần quản lý của Cty Chư Phả” – ông Thắng nói

Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ

Giữa lúc chính quyền đang căng mình để lo phòng chống dịch bệnh virus corona và chăm lo Tết cho người dân thì rừng bị tàn phá như chốn không người.

Một cây gỗ lớn bị đốn hạ nằm ngang đường
Những cây gỗ lớn bị đốn hạ lá vừa héo

Được biết, Công an huyện Ea H'leo đang thực nghiệm hiện trường để điều tra vụ phá rừng này.

Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá