Tan trường là tắc đường

TP - Gần như ở đâu cũng vậy, vào những giờ tan học, các em học sinh các cấp, thường như một đạo quân tràn ngập ngoài đường, đi bộ cũng có, mà dàn hàng ngang đi xe đạp, xe máy cũng có.

Cảnh học sinh vi phạm luật giao thông vẫn thường xuất hiện trên các đường phố - Ảnh: Phạm Yên

Có không ít cảnh gây ùn tắc giao thông, không ít tai nạn đáng tiếc xảy ra do các em không hiểu, không chấp hành luật giao thông.

Để góp phần bảo vệ tính mạng của thanh thiếu nhi học sinh, người đi đường và góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đề nghị ngành giáo dục, nên đưa vấn đề này vào chương trình giảng dạy nội khóa, hoặc ngoại khóa trong nhà trường, trong năm học và trong hoạt động, sinh hoạt hè ở từng cụm dân cư.

Nên chăng tổ chức cho các em học tập, thi tìm hiểu Nghị định 36/CP và Chỉ thị 317 của Thủ tướng Chính phủ và điều lệ trật tự an toàn giao thông đường bộ và trật tự an toàn giao thông đô thị; tổ chức cho các em đăng ký thi đua phấn đấu thực hiện.

Nên tổ chức các tổ sao đỏ trong học sinh để trẻ em tự quản kiểm tra, giám sát lẫn nhau; hàng tuần, hàng tháng có sơ kết khen, phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, người tốt việc tốt, nét đẹp đời thường, nhằm động viên hoặc uốn nắn kịp thời, để giáo dục các em tích cực thực hiện tốt luật lệ giao thông.

Trong sinh hoạt chi đoàn, hội LHTN, chi đội, liên đội, sao nhi đồng có mục kiểm điểm, nhắc nhở, khen chê việc đội viên, sao nhi đồng chấp hành luật giao thông, góp phần động viên các em tự quản phấn đấu bảo vệ ngay chính cuộc sống bình yên của các em và góp phần giữ gìn kỷ cương pháp nước.

Từ 15/12/2007, tất cả mọi người tham gia giao thông trên tất cả các tuyến đường, đều phải đội mũ bảo hiểm. Nhưng nếu không làm thật tốt công tác tuyên truyền giáo dục luật giao thông trong cả nước nói chung và trong nhà trường nói riêng, sẽ rất khó hạn chế được tai nạn giao thông.

Nhiều năm gần đây, do đổi mới cơ chế quản lý kinh tế trong cả nước, nhiều thành phần kinh tế đã tham gia kinh doanh trong lĩnh vực GTVT, nên lực lượng phương tiện giao thông tăng rất nhanh.

Đồng thời các loại xe gắn máy tràn ngập khắp nơi, chưa kể xe đạp. Để đảm bảo được ATGT cần tiếp tục thực hiện xã hội hóa ATGT, tiếp tục tổ chức nhiều tuần lễ, tháng ATGT trong từng tỉnh, trong cả nước và quốc tế nói chung và trong nhà trường các cấp nói riêng. 

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá